ลิ้งค์เชื่อมต่อ

พม่ายอมให้คณะแพทย์จากต่างประเทศ เข้าช่วยผู้ประสบภัยในประเทศ


พม่าตกลงยอมให้คณะแพทย์จากต่างประเทศ เข้าไปตามบริเวณต่างๆ ที่โดนพายุไซโคลนนาร์กิซ โหมกระหน่ำ มีการบรรลุข้อตกลงดังกล่าวระหว่างการประชุมของบรรดารัฐมนตรีต่างประเทศ ของสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก่อนหน้าที่เลขาธิการสหประชาชาติจะเดินทางมาเยือนพม่าในสัปดาห์นี้

รัฐบาลทหารพม่ายอมตกลงในวันจันทร์ ระหว่างการประชุมของรัฐมนตรีต่างประเทศของภาคีสมาคมอาเซียน ที่สิงค์โปร์ว่า จะอนุญาติให้คณะแพทย์จากต่างประเทศ เข้าไปช่วยผู้ประสบภัยจากพายุไซโคลนนาร์กีซได้ บรรดารัฐมนตรีต่างประเทศ ยังตกลงให้กำหนดกลไกสำหรับประสานความช่วยเหลือที่ให้แก่ผู้ประสบภัยจากพายุไซโคลนด้วย คณะผู้แทนพม่ากล่าวว่า พายุไซโคลนนาร์กีซ ก่อความเสียหายเป็นวงเงินอาจถึง หนึ่งหมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตและสูญหาย มีมากกว่าหนึ่งแสนสามหมื่นรายแล้ว คุณอาแมนด้า พิตต์ โฆษกสตรีของการปฏิบัติการบรรเทาทุกข์แห่งสหประชาชาติ กล่าวว่า มีการประชุมที่สิงค์โปร์ หลังจากมีการเจรจาอยู่เบื้องหลังฉากกันมาหลายวัน

คุณอาแมนด้า พิตต์ กล่าวว่า เราทำทุกอย่างเพื่อให้มีการเจรจาพาทีกับประเทศในภูมิภาคที่ต้องการความช่วยเหลือ และประเทศที่เป็นหุ้นส่วนในภูมิภาค และว่า นั่นคือจุดมุ่งหมายประการหนึ่งของการประชุมของบรรดารัฐมนตรีต่างประเทศที่สิงค์โปร์ในวันนี้

พายุไซโคลนนาร์กีซ กระทบกระเทือนชาวพม่าสองล้านสี่แสนคน และขณะนี้มีผู้ที่พำนักอยู่ตามศูนย์ผู้อพยพทั่วย่านดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำอิระวดี หนึ่งแสนห้าหมื่นคน

คุณ มาร์คัส ไฟรเออร์ โฆษกของโครงการอาหารโลก กล่าวว่า ภายในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ เราสามารถส่งอาหารเป็นปริมาณพอเพียงที่จะเลี้ยงดูคนมากกว่าสองแสนห้าหมื่นคน เขากล่าวด้วยว่า เมื่อราวหนึ่งสัปดาห์มานี้ เราพูดว่า เราจะช่วยคนที่ต้องการความช่วยเหลือได้ร้อยละ 20 แต่ในขณะนี้พอจะเชื่อแน่ได้ว่า จะช่วยคนที่ต้องการความช่วยเหลือได้เกินร้อยละ 30 เล็กน้อย

การประชุมของสมาคมอาเซียนมีขึ้นก่อนหน้าที่ เลขาธิการสหประชาชาติ บานกีมูน จะไปเยือนพม่าเพียงเล็กน้อย คาดว่า นายบานกีมูน จะมาถึงพม่าในวันพุธ เพื่อพบหารือกับบรรดาผู้นำพม่า ก่อนที่เขาจะกลับมาร่วมการประชุมของประเทศผู้บริจาคที่ประเทศไทยในวันเสาร์ เจ้าหน้าที่สหประชาชาติกล่าวไว้แล้วว่า พลเอก ตานฉ่วย ผู้นำพม่า ไม่ยอมรับโทรศัพท์ที่นายบานกีมูน โทรไปหา

ยังไม่ทราบชัดว่า รัฐบาลพม่า ละล้าละลังใจที่จะยอมให้ความช่วยเหลือเข้าพม่า เพราะเหตุใด มีรายงานกล่าวว่า เจ้าหน้าที่พม่ากล่าวว่า พม่าไม่ต้องการความช่วยเหลือเหล่านั้น

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG