ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัฐบาลสิงค์โปร์สนับสนุนให้วัยรุ่นรีบแต่งงานกัน


มาตรการล่าสุดของรัฐบาลสิงคโปร์ในการวางแผนครอบครัว ไม่ใช่การวางแผนคุมกำเนิดแบบของประเทศอื่น แต่เป็นการวางแผนสร้างครอบครัวด้วยการโน้มน้าวให้คนหนุ่มสาว แต่งงานเร็วขึ้นและมีลูกมากขึ้น

อะไรเอ่ย?คนในอยากออก คนนอกอยากเข้า คำถามนี้หากเป็นเมื่อก่อนคงต้องบอกว่าเป็นคำนิยามที่อธิบายชีวิตการแต่งงานได้เข้าท่าทีเดียว แต่หากถามวัยรุ่นสมัยนี้ เด็กหนุ่มๆสาวเค้าคงจะบอกว่าเชยไปหรือเปล่า...และถ้ายิ่งเป็นวัยรุ่นที่สิงคโปร์ด้วยแล้ว ส่วนใหญ่บอกว่าถ้ายังไม่มีหลักมีฐาน การงานการเงินมั่นคง การแต่งงานคงต้องไว้ทีหลัง เรียกว่าถึงจะเป็นคนนอกก็ยังไม่อยากเข้า

แต่รัฐบาลสิงคโปร์ไม่คิดอย่างนั้น เนื่องจากรัฐบาลต้องการให้หนุ่มสาวชาวสิงคโปร์แต่งงานมีครอบครัวไวๆ แล้วเร่งผลิตลูกหลานเพื่อเพิ่มจำนวนประชากรของประเทศ รัฐบาลจึงทำตัวเป็นพ่อสื่อด้วยการนำมาตรการต่างๆ มาใช้เพื่อช่วยวางแผนสร้างครอบครัว เมื่อปีที่แล้วสิงคโปร์มีอัตราการเกิดของทารกเพียง 1.24 คนต่อแม่ 1 คน ซึ่งเป็นจำนวนที่ต่ำที่สุดประเทศหนึ่งในโลก และเป็นเวลา 28 ปีติดต่อกันแล้วที่อัตราการเกิดของเด็กสิงคโปร์เฉลี่ยน้อยกว่า 2.5 คนซึ่งเป็นระดับที่เหมาะสมในการรักษาจำนวนประชากรให้คงที่ อย่างไรก็ตาม เวลานี้สิ่งที่รัฐบาลสิงคโปร์ต้องการไม่ใช่แค่การรักษาจำนวนประชากรให้คงที่เท่านั้น แต่ต้องการเพิ่มจำนวนประชากรอีก 40% ในช่วง 50 ปี คือเพิ่มจาก 4 ล้าน 5 แสนคนในปัจจุบันเป็น 6 ล้าน 5 แสนคน นั่นหมายความว่า ตามนโยบายนี้สตรีชาวสิงคโปร์วัยเจริญพันธ์ 1 คนจะต้องมีบุตรอย่างน้อย 3 คนเลยทีเดียว

มาตรการพ่อสื่อแม่ชักของรัฐบาลสิงคโปร์นั้นเริ่มมาราว 25 ปีแล้ว มีตั้งแต่การให้เงินสดแก่ครอบครัวที่มีลูกเกิน 2 คน การสนับสนุนให้หนุ่มสาวล่องเรือชมจันทร์หรือทานอาหารจิบไวน์ภายใต้บรรยากาศสุดแสนจะโรแมนติก การจัดให้มีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาปัญหาความรักผ่านทางเว็บไซต์ หรือแม้กระทั่งการสนับสนุนให้หนังสือพิมพ์เสนอคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการมีเพศสัมพันธ์ที่เบาะหลังรถยนต์ พร้อมกับแนะนำสถานที่ที่มืดๆ เปลี่ยวๆ และโรแมนติกสำหรับจอดรถกระทำการช่วยชาติดังกล่าว รวมทั้งยังไม่ลืมแนะด้วยว่าให้ใช้หนังสือพิมพ์แทนม่านปิดหน้าต่างรถยนต์ให้มิดชิด เรียกว่าสนับสนุนทุกวิถีทางเลยทีเดียว แต่ผลที่ออกมาก็ยังไม่น่าพอใจนัก โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรีหรือสูงกว่า ที่มักจะมุ่งประสบความสำเร็จในด้านอื่นๆ เช่น หน้าที่การงาน หรือรอให้รวยก่อน จนไม่มีเวลาคิดเรื่องความรักหรือเรื่องแต่งงาน

ล่าสุด รัฐบาลสิงคโปร์จึงจัดให้มีการเรียนการสอนระดับมหาวิทยาลัย ในวิชา Love Relations for Life หรือวิชาการสร้างเสริมความรักเพื่อชีวิต ซึ่งเป็นหลักสูตรที่สอนเกี่ยวกับความโรแมนติก ความรักและเพศสัมพันธ์ระหว่างหนุ่มสาว เริ่มตั้งแต่การออกเดท ตกหลุมรัก ไปจนถึงการใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่ิอให้นักศึกษามีทัศนคติที่ดีขึ้นต่อเพศตรงข้าม ต่อการแต่งงานและการมีบุตร แว่วๆ ว่าอาจจะมีการบ้านให้นักศึกษาไปทดลองออกเดทกับเพื่อนในห้องด้วย คุณยุ ฟู ยี ชูน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาชุมชนสิคโปร์บอกว่า หลักสูตรนี้มีขึ้นเพื่อบอกให้บรรดานักศึกษาวัยรุ่นทราบว่า ไม่จำเป็นต้องรอจนหน้าที่การงานมั่นคงแล้วค่อยแต่งงานก็ได้ เพราะบางทีอาจจะสายหรือแก่เกินไป

มีวิชาสร้างเสริมประสบการณ์ความรักเพื่อช่วยชาติอย่างนี้ ทั้งคนโสดแต่ไม่สดและคนสดแต่ไม่โสดแถวนี้ได้แต่บ่นเสียดาย นี่ถ้าไม่ติดว่าอายุอานามเลยวัยแห่งการศึกษามานานโข คาดว่าคงจะมีการขอย้ายสำมะโนครัวไปอยู่สิงคโปร์กันยกใหญ่ทีเดียว

XS
SM
MD
LG