ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อุตสาหกรรมน้ำมันในแอฟริกา


ราคาน้ำมัน ซึ่งสูงเป็นประวัติการณ์ กำลังทำให้อุตสาหกรรมน้ำมันในแอฟริกาเฟื่องฟู อุตสาหกรรมน้ำมันดังกล่าว ส่งน้ำมันเข้าไปขายในโลกส่วนที่เจริญแล้วและจีน เกือบร้อยละ 33 ของน้ำมันที่มีการนำเข้า ความเฟื่องฟูที่ว่านี้ แพร่เข้าไปสู่อุตสาหกรรม ในประเทศที่มิได้เป็นผู้ส่งออกน้ำมันด้วย ประเทศหนึ่งในจำนวนนั้นได้แก่ แอฟริกาใต้

การที่ราคาของน้ำมันและก๊าซแพงมากเช่นนี้ กำลังทำให้เกิดความต้องการด้านอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการสำรวจและแสวงประโยชน์จากแหล่งน้ำมันสำรองที่มีอยู่มากมายนอกชายฝั่งแอฟริกาตะวันตกมากยิ่งขึ้น

ผลที่เกิดตามมาก็คือ บริษัทซึ่งซ่อมบำรุงอุปกรณ์ขุดเจาะน้ำมันขนาดใหญ่มหึมานอกเขตชายฝั่งนั้น ต้องทำงานกันแบบหามรุ่งหามค่ำ เพราะเหตุที่ความต้องการอุปกรณ์เหล่านั้น บรรดาอุปกรณ์ที่เก็บไว้ในคลังพัศดุจึงได้รับการนำออกมาใช้อีก และมีการปรับปรุงคุณภาพของอุปกรณ์เหล่านั้นให้สูงขึ้น เพื่อนำไปใช้งานตามน่านน้ำที่ลึกๆ ซึ่งเป็นบริเวณที่มีการค้นพบแหล่งน้ำมันใหม่ๆ เรื่องดังกล่าว ทำให้ธุรกิจตามเมืองท่าต่างๆ อย่างเช่น กรุงเคปทาวน์เฟื่องฟูยิ่งขึ้น คุณซาลโว คูติโน ผู้จัดการฝ่ายการตลาดของบริษัทวิศวกรรม ดีซีดี-ดอร์บิล กล่าวว่า การทำธุรกิจร้อยละ 80 ของบริษัทของเขาในขณะนี้ ทำกับอุตสาหกรรมปิโตรเลียม

คุณซาลโว คูติโน กล่าวว่า ลูกค้าที่กำลังขุดเจาะน้ำมันตรงบริเวณนอกชายฝั่งแอฟริกาตะวันตกขณะนี้ กำลังย้ายอุปกรณ์เป็นตันๆ เข้าไปในย่านแองโกลา และแน่นอนละ แองโกลาอยู่ใกล้กับกรุงเคปทาวน์มากทีเดียว และด้วยเหตุนั้น งานปรับปรุงคุณภาพของอุปกรณ์เหล่านี้จึงส่งมาทำที่กรุงเคปทาวน์

เมื่อดูตามประวัติ กรุงเคปทาวน์ ซึ่งตั้งอยู่ทางปลายทวีปแอฟริกาตอนใต้นั้น เป็นศูนย์กลางการซ่อมบำรุงเรือ แต่เพราะเหตุที่กรุงเคปทาวน์อยู่ใกล้กับบรรดาทุ่งน้ำมันทางแอฟริกาตะวันตกมากกว่าเมืองท่าต่างๆ ในยุโรปและเอเชีย ฉะนั้นการส่งอุปกรณ์มาซ่อมบำรุงที่กรุงเคปทาวน์จึงเสียค่าใช้จ่ายถูกกว่า

อู่เรือที่สูบน้ำออกได้แห้งของกรุงเคปทาวน์นั้น นับว่าใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในแอฟริกา

คุณซาลโว คูติโน กล่าวว่า คนงานสามารถสร้างอุปกรณ์ได้ปีละสองแสนตัน แต่อู่เรือที่สูบน้ำออกได้แห้งนี้ยังเล็กเกินไปสำหรับการซ่อมบำรุงแท่นขุดเจาะน้ำมันขนาดใหญ่ที่สุดและบรรดาเรือ ดังนั้นคุณซาลโวคูติโน จึงกล่าวว่า การซ่อมแซมแท่นขุดเจาะน้ำมันเหล่านั้น จึงทำกันขณะที่แท่นขุดเจาะน้ำมันลอยอยู่ที่ท่าเรือ หรือไม่ก็อยู่บนเรือพิเศษที่จมอยู่ใต้แท่นขุดเจาะน้ำมัน แล้วก็ยกแท่นขุดเจาะน้ำมันให้พ้นจากน้ำ

ขณะนี้ อุตสาหกรรมที่กรุงเคปทาวน์กำลังดำเนินโครงการซึ่งใช้เงินหนึ่งร้อยล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อสร้างอู่เรือที่สูบน้ำออกได้แห้งขนาดยักษ์ เพื่อซ่อมบำรุงแท่านขุดเจาะน้ำมันขนาดยักษ์เหล่านั้น

คุณ สตีเว่น ฮราบาร์ ผู้อำนวยการโครงการของบริษัทกริเนเกอร์ แอลทีเอ ซึ่งเป็นบริษัทผู้ดำเนินงานที่อู่เรือขนาดยักษ์ดังกล่าว กล่าวว่า ถึงแม้แอฟริกาใต้ไม่มีแหล่งทรัพยากรไฮโดรคาร์บอนของตนเองมากนัก แต่ก็มีความสามารถที่จะสนับสนุนประเทศอื่นๆที่มีแหล่งทรัพยากรดังกล่าว เขากล่าวด้วยว่า แอฟริกาใต้ยังผลิตเหล็กกล้าที่จำเป็นสำหรับโครงการดังกล่าวได้เป็นจำนวนมาก แถมยังมีเมืองท่าซึ่งจะขนส่งเหล็กกล้าเหล่านั้นไปเมื่อโครงการเสร็จบริบูรณ์

เมื่อปีที่แล้ว อุตสาหกรรมดังกล่าว สร้างงานให้คนทำ 5 พันตำแหน่ง และทำเงินเข้าแอฟริกาใต้ 5 ร้อยล้านเหรียญสหรัฐ พันธมิตรน้ำมันและก๊าซแห่งแอฟริกาใต้ ซึ่งมีบริษัท600 แห่ง เป็นสมาชิก กำลังพยายามที่จะรับมือกับการท้าทายอันเกิดจากการที่น้ำมันกำลังเฟื่องนี้ จนถึงขณะนี้การท้าทายที่ใหญ่ยิ่งได้แก่การขาดแคลนคนงานมีฝีมือ พันธมิตรน้ำมันและก๊าซแห่งแอฟริกาใต้ทุ่มเงิน 30 ล้านเหรียญสหรัฐ ทำโครงการฝึกอบรมเพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนคนงานมีฝีมือ ซึ่งเป็นปราฏการณ์ของโลกเชื่อกันว่า ราคาน้ำมันจะคงแพงต่อไปในอนาคตอันใกล้ และในระยะปานกลาง ผลของเรื่องดังกล่าวคือ อนาคตของอุตสาหกรรมของแอฟริกาใต้จะแจ่มใส

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG