ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กองเชียร์อเมริกัน สร้างความฮือฮาในอินเดีย


การมีกองเชียร์สำหรับการแข่งขันกีฬาเป็นเรื่องสำคัญ เพราะช่วยให้คนดู และเชื่อว่านักกีฬาเองด้วย สนุกสนานกับการแข่งขัน และเพลิดเพลินเจริญหูเจริญตากับกองเชียร์ ซึ่งมักจะมีสาวสวยร่วมอยู่ด้วย

แต่ผู้จัดการแข่งขันกีฬาคริกเก็ตในอินเดียกำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักสำหรับกองเชียร์ที่อุตส่าห์นำเข้าไปจากต่างประเทศ เพื่อเสริมสีสันและให้ความบันเทิงแก่ผู้ชมการแข่งขันคริกเก็ต

ทำไมเรื่องนี้จึงเป็นปัญหาขึ้นมา

เจ้าของทีมคริกเก็ตส่วนใหญ่จะเป็นนักธุรกิจ หรือไม่ก็ดาราจาก Bollywood แหล่งอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของอินเดีย

เวลานี้ บรรดาเจ้าของทีมกำลังแข่งขันกันหากองเชียร์จากต่างประเทศเข้าไปแสดงเพื่อเพิ่มความบันเทิงให้กับผู้ชมกีฬา

กองเชียร์ของทีมอเมริกันฟุตบอล Washington Redskins และกองเชียร์จากประเทศอื่นๆในยุโรปตะวันออก ถูกเจ้าของทีมคริกเก็ตในอินเดีย ว่าจ้างให้เข้าไปแสดง เสี้ยวส่วนของตลาดที่เจ้าของทีมคริกเก็ตมุ่งหมาย คือ ผู้บริโภคที่เป็นหนุ่มสาวสมัยใหม่ รายได้สูง

แต่ส่วนใหญ่ของสังคมอินเดียตกอกตกใจกับการเห็นภาพสาวๆทางโทรทัศน์ ที่สวมชุดกองเชียร์ซึ่งปกคลุมหุ้มห่อร่างกายไว้น้อยนิด และกระโดดโลดเต้นเข้ากับเสียงเพลงเป็นการเชียร์กีฬา

นักการเมือง Nitin Gadkari หัวหน้าพรรค Bharatiya Janata ในรัฐมหาราช บอกว่า สาวกองเชียร์สวมเสื้อผ้าชะเวิกชะวากอย่างนั้น ไม่เป็นการดีต่อวัฒนธรรมอินเดียเลย

แต่ผู้ชมจำนวนไม่น้อย บอกว่า กองเชียร์อย่างนี้ทำให้ดูกีฬาให้สนุก และไม่น่าจะกลายเป็นเรื่องใหญ่

บรรดาเจ้าของทีมพยายามจะเอาใจคนที่ว่ากล่าว บ้างก็ปรับปรุงการแต่งตัวของกองเชียร์ เช่นให้สวมกางเกงยาวถึงข้อเท้า แทนที่กระโปรงสั้นที่ไม่คลุมบั้นท้าย หรือให้ใส่ถุงน่องสีดำถ้าจะสวมกระโปรงสั้น ทีมหนึ่งนั้นถึงกับส่งสาวกองเชียร์กลับบ้านเลย บอกว่าจะหาวงดุริยางค์ไปเล่นแทน

การโต้แย้งในเรื่องนี้ยังไม่ยุติ บางคนบอกว่า สังคมอินเดีย ยังไม่พร้อมสำหรับกองเชียร์แบบตะวันตก แต่คนอื่นๆ บอกว่า ดาราสาวในหนังของ Bollywood หรือ Hollywood ของอินเดียสมัยนี้ แต่งตัวและเต้นระบำล้ำหน้าไปยิ่งกว่าสาวๆ กองเชียร์กีฬาเสียอีก

จริงไม่จริง ต้องถามความเห็นจากสาวๆ กองเชียร์ดูบ้าง หรือวาดจินตนาการไปกับเพลง อย่างเช่น Don’t Touch Me จากหนังอินเดียก็ได้

XS
SM
MD
LG