ลิ้งค์เชื่อมต่อ

พิษของแมงป่องจะช่วยรักษาโรคมะเร็งได้หรือไม่?


นักวิจัยทางการแพทย์ในอเมริกากำลังทดลองวิธีใหม่ที่จะช่วยรักษามะเร็งในสมอง โดยการใช้พิษของแมงป่อง การทดลองนี้ กำลังทำกันอยู่ที่โรงพยาบาลในรัฐฟลอริด้า

แมงป่องที่ถูกขอยืม หรือถูกสกัดพิษมาทดลองรักษามะเร็งในสมองนี้ เป็นแมงป่องพันธุ์ Giant Yellow หรือแมงป่องเหลืองยักษ์ของอิสราเอล แต่ความจริงแล้วนักวิจัยไม่ได้ใช้พิษจากแมงป่องเต็มๆ แต่สกัดโปรตีนบริสุทธิ์จากพิษของแมงป่อง และนำมาอาบด้วยสารไอโอดีน ที่ฉายด้วยกัมมันตภาพรังสี แล้วฉีดเข้าไปที่เซลมะเร็ง ด้วยวิธีนี้ พิษแมงป่องจะเข้าไปเกาะตัวและทำลายเซลมะเร็ง แต่ไม่ทำลายเซลที่ดี

คุณแพททริค เบรนเนอร์ เป็นผู้ป่วยมะเร็งสมองคนหนึ่งมาตั้งแต่ปี 2546 ตอนนั้นหมอให้เวลาเขามีชีวิตรอดเพียงแค่ไม่กี่เดือน และถึงแม้จะพยายามมาหลายวิธี รวมทั้งทำเคมีบำบัด เซลมะเร็งก็ไม่ยอมหยุดขยายตัว แต่หลังจากที่ได้รับการรักษาแบบทดลองด้วยพิษแมงป่องเมื่อสามปีที่แล้ว ขณะนี้อาการเขาดีขึ้นเรื่อยๆ โดยหมอบอกว่าอาการของเขานั้น ดีขึ้นสิบเท่าตัวทีเดียว ตอนนี้คุณแพททริคเป็นคนไข้ หนึ่งในจำนวนไม่กี่สิบคน ที่อยู่ในโครงการทดลองรักษามะเร็งสมองด้วยพิษแมงป่องที่โรงพยาบาลในรัฐฟลอริด้า

ในปัจจุบันนี้มีผู้ป่วยมะเร็งสมองอยู่ในสหรัฐเกือบสองแสนคน และพิษแมงป่องให้ผลเป็นที่น่าพอใจ ทั้งในด้านการทำลายเซลมะเร็งในสมอง และเซลมะเร็งประเภทอื่นๆ ด้วย

อย่างไรก็ตามการใช้พิษแมงป่อง เพื่อฆ่าเซลมะเร็งในสมองนี้ อาจจะฟังดูน่ากลัวซักหน่อย เพราะคุณหมอจะฉีดโปรตีนสกัดเข็มโตๆ เข้าที่ศีรษะของผู้ป่วยทุกสัปดาห์

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG