ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การผ่าตัดเปลี่ยนไตในฟิลิปปินส์


ฟิลิปปินส์กำลังห้ามการผ่าตัดเปลี่ยนไตให้แก่คนต่างชาติเพราะการลักลอบค้าอวัยวะที่คนยากจนขายให้เนื่องจากโดนความยากจนรุมเร้ากำลังเกิดมากขึ้น

กฎใหม่จะห้ามมิให้ชาวต่างชาติรับไตซึ่งมีผู้บริจาคให้ถ้าหากพวกเขาไม่สามารถพิสูจน์ให้เห็นว่าผู้บริจาคเป็นผู้ร่วมสายโลหิตเดียวกัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์ ฟรานซิสโก ดูเคย์ผู้ประกาศใช้กฎดังกล่าวกล่าวว่าการขายอวัยวะเป็นเรื่องที่ควรถูกประนามและต้องหยุดการกระทำเช่นนั้น

เขากล่าวว่าการผ่าตัดเปลี่ยนไตให้ชาวต่างชาติเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ60 ระหว่างปีพุทธศักราช 2545 ถึง ปีพุทธศักราช 2549 ถึงแม้การขายอวัยวะคนเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายในฟิลิปปินส์ แต่การผ่าตัดเปลี่ยนไตเป็นธุรกิจใต้ดินที่ได้เงินตอบแทนอย่างงดงาม ผู้อำนวยการภาคขององค์การเอเชียเพื่อการต่อต้านการลักลอบค้าเด็ก อาบิฮาน อาบวยลากล่าวที่กรุงมนิลาว่าโรงพยาบาลจะระบุว่าไตเป็นของที่ได้รับบริจาคทั้งนี้เพื่อเลี่ยงกฎหมาย องค์การของเธอสำรวจในหมู่คนยากจนผู้บริจาคไต 107 รายและพบว่าพวกเขามีรายได้เฉลี่ยแล้วราวเดือนละ 85 เหรียญสหรัฐ และเงินที่ได้จากการขายไตของพวกเขาเฉลี่ยแล้วมีจำนวน 2600 เหรียญสหรัฐ

คุณอาบิฮาน อาบวยลากล่าวว่าสถานการณ์เลวร้ายมากทีเดียวเพราะเรื่องนั้นแสดงให้เห็นว่าถ้าคุณมีเงิน คุณก็จะอายุยืนยาว อีกทั้งคนยากจนมีทางเลือกน้อยเหลือเกิน

การค้าไตดำเนินไปอย่างคึกคักมากจนกระทั่งว่าถิ่นคนจนในย่านบาเซโกในกรุงมนิลาได้รับฉายาว่า “เกาะไร้ไต” เพราะว่าคนในถิ่นนั้นที่ขายไตของตนมีจำนวนมากมายเหลือเกิน ผู้ที่บริจาคหรือขายไตอาจต้องเสี่ยงต่อการเกิดอาการแทรกซ้อนเนื่องจากการที่ไตโดนตัดออกไปนั้นได้

คุณอาบิฮาน อาบวยลากล่าวว่าค่าผ่าตัดเปลี่ยนไตตกราวๆ 75.000 เหรียญสหรัฐ ซึ่งเงินส่วนใหญ่จะเข้ากระเป๋าศัลยแพทย์

เมื่อปีที่แล้ว ราวร้อยละ 50 ของผู้รับการผ่าตัดเปลี่ยนไตจำนวน 1.050 รายนั้นเป็นชาวต่างชาติ ซึ่งบ่อยครั้งจะมาจากญี่ปุ่น ยุโรปและตะวันออกกลาง ข่ายงานร่วมเพื่อการแบ่งปันอวัยวะมนุษย์กล่าวว่าในสหรัฐเองมีคนรอรับการผ่าตัดไตกว่า 75,000 คน แต่เมื่อปีที่แล้วคนราว 16,000 คนเท่านั้นที่ได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนไต

องค์การอนามัยโลกกล่าวว่า ปากีสถาน อียิปต์ จีน โคลอมเบียและฟิลิปปินส์นำหน้าประเทศอื่นๆ ในเรื่องการขายไตผิดกฎหมาย


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG