ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การใช้หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดหัวใจ ช่วยให้ผู้ป่วยหายเร็วขึ้น


ผลของการศึกษาวิจัยเมื่อไม่นานมานี้แสดงให้เห็นว่าการใช้หุ่นยนต์ช่วยในการผ่าตัดหัวใจ ทำให้คนไข้หายเป็นปรกติเร็วขึ้นและอาจทำให้การพยากรณ์โรคระยะยาวดีขึ้นกว่าเดิม

วิธีการซึ่งอาศัยหุ่นยนต์ดาวินชีช่วยนี้ นอกจากต้องมีการเจาะรูขนาดเล็กสองสามรูสำหรับสอดแขนของหุ่นยนต์เข้าไปแล้วก็ไม่ต้องมีการผ่าหรือกรีดอะไรอีก นักวิจัยศึกษาคนไข้ผู้ได้รับการผ่าตัดแก้อาการเส้นโลหิตแดงที่นำไปสู่หัวใจตีบหนึ่งร้อยคนติดต่อกันและพบว่าคนไข้เหล่านั้นเฉลี่ยแล้วอยูในโรงพยาบาลสี่วันเมื่อเปรียบเทียบกับคนไข้ที่มิได้รับการผ่าตัดด้วยวิธีการเดียวกันนั้น ซึ่งพวกเขาต้องอยู่ในโรงพยาบาลเฉลี่ยแล้วเจ็ดวัน

คนไข้ผู้ได้รับการผ่าตัดโดยใช้หุ่นยนต์ช่วยยังประสบภาวะแทรกซ้อนน้อยกว่าและมีแนวโน้มว่าจะประสบปัญหาเนื้อเยื่อปลูกถ่ายตีบเข้าหรืออุดตันน้อยกว่า

การศึกษาวิจัยพบด้วยว่าคนไข้ผู้รับการผ่าตัดโดยอาศัยหุ่นยนต์ช่วยนั้น อาจเสียค่าใช้จ่ายสูงขึ้นอีกราวๆแปดพันเหรียญสหรัฐ แต่ก็มีการอยู่ในโรงพยาบาลสั้นกว่า มีการถ่ายโลหิตน้อยครั้งกว่ามาเป็นเครื่องชดเชย อีกทั้งที่ต้องกลับเข้าโรงพยาบาลใหม่มีไม่กี่ราย

คนเราชอบพูดกันว่าดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ แต่ลมหายใจของคนเราอาจช่วยทำให้พบอะไรต่อมิอะไรได้อีกเยอะแยะยิ่งกว่านั้นอีก ศาสตราจารย์ทางฟิสิกส์จุน ยีแห่งมหาวิทยาลัยโคโลราโดกล่าวว่าสักวันหนึ่งข้างหน้า การหายใจใส่ในหลอดแก้วที่คลินิกหมอ อาจใช้แทนวิธีการตรวจโรคหลายชนิด ซึ่งต้องเสียค่าใช้จ่ายแพงและต้องมีการใช้เครื่องมือแพทย์ทิ่มแทงเข้าไปนั้นได้ อาจารย์จุน ยีเป็นผู้พัฒนาเครื่องวิเคราะห์แสงที่มหาวิทยาลัยโคโลราโดร่วมกับสถาบันมาตรฐานและเทคโนโลยีแห่งชาติ เครื่องวิเคราะห์แสงดังกล่าวยิงแสงเลเซอร์เป็นจังหวะสั้นๆ เพื่อวัดความเข้มของสีต่างๆ หรือความถี่ของแสง แล้วข้อมูลข่าวสารนั้นจะไปปรากฏเป็นเส้นกราฟบนจอคอมพิวเตอร์

ทีมงานของอาจารย์จุน ยีสามารถตรวจพบโมเลกุลแบบต่างๆ กว่าสิบสองอย่างซึ่งเกี่ยวโยงกับโรคปอดนานาชนิด ระบบการตรวจลมหายใจที่ทำๆ กันมาแล้วนั้นจำกัดวงอยู่แค่การตรวจโมเลกุลอย่างเช่นกรดดินประสิว ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้เกี่ยวกับโรคหืดและภาวะเกิดพังพืดที่กระเพาะปัสสาวะ เป็นที่เชื่อกันว่าสิ่งที่มนุษย์หายใจออกมานั้นนอกจากทำให้ทราบว่าปอดมีสภาพอย่างไรแล้ว ยังทำให้ทราบถึงสภาพของทั้งร่างกายด้วย

สถาบันเวบบ์-วอริงจะช่วยศาสตราจารย์จุน ยีในเรื่องการทดลองเครื่องวิเคราะห์แสงกับคนซึ่งอาจเริ่มขึ้นในปีหน้า

XS
SM
MD
LG