ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สัมภาษณ์คุณสุรศักดิ์ เรียงเครือ เกี่ยวกับนโยบายผลักดันสินค้าล้นตลาด


ตามที่กระทรวงพาณิชย์ กำลังมีนโยบายผลักดัน ด้านการขยายการส่งออกสินค้าผักผลไม้และดอกกล้วยไม้ ที่คาดว่าจะมีปัญหาผลผลิตล้นตลาดในประเทศ คุณสุรศักดิ์ เรียงเครือ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครนิวยอร์ค ได้เข้าพบและหารือ กับผู้แทนระดับสูงของหน่วยงานของสหรัฐที่เกี่ยวข้อง คือกรมศุลกากร และองค์การอาหารและยาสหรัฐเมื่อไม่นานมานี้

คุณสุรศักดิ์ ได้ชี้แจงว่า ทางสำนักงานเป็นห่วงว่า ผลไม้ที่ออกมาจะล้นตลาด ทางกระทรวงพาณิชย์เลยมีนโยบายผลักดัน ในหน้าที่ของสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ เราก็ต้องพูดง่ายๆว่า ไปคุยกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อทำให้การส่งออกปราศจากอุปสรรคและราบรื่น หน่วยงานที่สำคัญคือ กรมศุลกากร และ FDA (Food and Drug Administration)ก็คืออย.บ้านเรา ซึ่งมีหน่วยงานอยู่แถวที่นิวยอร์ค

การหารือนี้จริงๆ แล้วเหมือนกับการที่เราไปคุยกับเขาเพื่อทำความรู้จักให้ดีขึ้น ว่าใครเป็นผู้รับผิดชอบใน area ต่างๆ กรณีที่เกิดปัญหา จะได้แก้ไขได้ทันท่วงที และมีผลเสียหายต่อสินค้าไทยน้อยที่สุด เจ้าหน้าที่ที่เราไปพบเป็นระดับ director, area director เป็นทีมงานทั้งสององค์กรประมาณเกือบสิบคน

ทางเราได้รับข้อมูลซึ่งเขาก็ยินดีจะให้ความร่วมมือกับเราในอนาคตเป็นอย่างดี สิ่งที่เน้นย้ำคือการเป็นห่วงในเรื่องของข้อจำกัดเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งจะมีปัญหามาโดยตลอด แม้ว่าเราจะเป็นผู้ส่งออกสินค้าอาหารรายใหญ่ก็ตาม และยังมีเรื่องของหมายเลขประจำตัวในการส่งออก ต้องมีการบอกล่วงหน้า หรือ prior notice มาที่ port ก่อนเป็นระยะเวลาอย่างน้อยแปดชั่วโมง ถ้าจะส่งมาทางเรือ หรือสี่ชั่วโมง ถ้าจะส่งมาทางอากาศ อันนี้เป็นสิ่งที่ค่อนข้างกังวล นอกจากนี้แล้วเรื่องของการสรรหา broker ผู้นำเข้าทางด้านสหรัฐอเมริกา ขอให้ติดต่อกันอย่างใกล้ชิด broker ต้องเตรียมการณ์ตลอดเวลา ส่วนเรื่องของ harmonized system โค้ดต่างๆ ขอให้ตรงกัน และเรื่องข้อจำกัด กฏระเบียบ เรื่องของฉลาก เรื่องของการขออนุญาตเป็นพิเศษต่อสินค้านั้นๆ

สินค้าผลไม้ที่เราคาดว่าจะนำเข้ามาในช่วงนี้ ทางสหรัฐก็เป็นห่วงว่า ถ้าเกิดมีอะไรขึ้นมา จะต้องดูแลใกล้ชิดแล้วก็ มีการ treatment อย่างน้อยสองชั่วโมง หรือว่าถ้าเป็นไปได้ อยากให้พวกเราไปดูแลอย่างใกล้ชิดในช่วงที่มาแรกๆ

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG