ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การเดินทางด้วยไฟใต้ดิน หรือ Metro ในกรุงวอชิงตัน


การเดินทางด้วยบริการสาธารณะในกรุงวอชิงตัน เรียกได้ว่า เป็นบริการที่สะดวกรวดเร็ว สำหรับทั้งคนอเมริกันและนักท่องเที่ยว

จากการสังเกตการณ์ รถโดยสารประจำทางที่นี่ จะเดินรถเป็นระบบระเบียบ มีตารางเวลาค่อนข้างแน่นอนว่า รถเมล์จะมาถึงป้ายนั้นๆ เวลาเท่าไร เพื่อให้ผู้โดยสารสามารถคำนวนเวลาการมารอรถได้ นอกจากนี้ เมื่อขึ้นไปบนรถแล้ว ผู้โดยสารจะจ่ายค่าโดยสารโดยใส่เหรียญหรือธนบัตรกับเครื่องหยอดเหรียญตรงหน้าคนขับรถ ซึ่งต้องเตรียมให้พอดีเพราะไม่มีการทอน หรือ จะจ่ายด้วยบัตรเติมเงินสมาร์ททริป ที่สามารถจ่ายได้ทั้งค่าโดยสารรถเมล์ หรือรถไฟใต้ดินก็ได้ นอกจากนี้ จะมีป้ายไฟ และเสียงประกาศบอกสถานที่ ทุกป้ายรถที่จะไปถึงด้วย เวลาผู้โดยสารจะลงจากรถก็จะดึงสายดึงเพื่อส่งสัญญาณบอกคนขับรถว่า ต้องการจะลงรถที่ป้ายหน้า

ที่น่าประทับใจก็คือ รถเมล์ในสหรัฐให้ความสำคัญกับคนชรา และ คนพิการมาก โดยจะจัดที่นั่งพิเศษไว้ให้ที่ด้านหน้าของรถเมล์ทุกคัน และเมื่อคนพิการที่นั่งรถเข็นจะขึ้นมาบนรถ คนขับรถก็จะกดปุ่มบังคับบันไดพิเศษ เพื่อยกรถเข็นคนพิการให้ขึ้นมาบนรถเมล์ได้ หลังจากนั้นคนพิการก็จะสามารถนำรถเข็นไปจอดบริเวณเก้าอี้ด้านหน้าที่พับขึ้น และอาจใช้สายรัดรถเข็นไว้ไม่ให้เคลื่อนไปได้ด้วย

ส่วนรถไฟใต้ดินที่นี่ ก็คล้ายๆกับรถไฟใต้ดินที่บ้านเรา เพียงแต่จะมีรายละเอียดในเรื่องการให้บริการผู้พิการมากกว่าเท่านั้น อย่างเช่นทางเดินใกล้รางรถไฟ ก็จะมีปุ่มที่ทางเท้า เพื่อเป็นเครื่องหมายบอกกับผู้พิการทางสายตา มีลิฟท์ไว้คอยบริการผู้พิการที่นั่งรถเข็น และคนชรา โดยมีอักษรเบรลล์กำกับไว้ทุกจุดที่ต้องกดปุ่ม นอกจากนี้ ยังมีไฟสัญญาณที่จะบอกตลอดว่า รถแต่ละขบวนจะมาถึงภายในกี่นาที และยังมีดวงไฟกระพริบยาวเป็นแถว ที่ข้างรางรถไฟ เพื่อส่งสัญญาณว่า รถไฟใต้ดินกำลังจะมาเทียบชานชาลานี้แล้ว

ตามปรกติ ทั้งรถไฟใต้ดินและรถเมล์จะห้ามนำสัตว์เลี้ยงขึ้นมาบนรถ แต่สำหรับผู้พิการทางสายตา ที่มีสุนัขนำทาง ก็สามารถนำเข้ามาได้ และที่น่าประทับใจ ก็คือสุนัขเหล่านี้จะได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี เมื่อขึ้นมาบนรถแล้ว สุนัขก็จะรีบนอนหมอบ แอบอยู่ข้างๆ เจ้าของอย่างเรียบร้อยทีเดียว

การจัดระเบียบระบบขนส่งมวลชนให้เชื่อมโยงกันเป็นระบบทั้งรถเมล์และรถไฟใต้ดินนี้ ทำให้การจราจรในกรุงวอชิงตันไม่ติดขัดมากนัก ผู้คนสามารถประมาณเวลาการเดินทางได้ล่วงหน้า และยังอำนวยความสะดวกให้กับคนทุกกลุ่ม จึงทำให้การเดินทางด้วยบริการสาธารณะเป็นที่นิยมทั้งจากคนอเมริกันเอง และนักท่องเที่ยวที่มาเยือนด้วย

XS
SM
MD
LG