ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นัยน์ตาสีฟ้าของมนุษย์ มีต้นกำเนิดมาจากที่ไหน?


หลายๆ คนเชื่อว่าคนตาสีฟ้า เป็นคนที่มีลักษณะเด่น มีดวงตาสีสวย เซ็กซี่ แต่เมื่อไม่นานมานี้ นักวิจัยชาวเดนมาร์คเพิ่งจะเปิดเผยว่า มนุษย์เรามีตาสีน้ำตาลมาก่อนที่จะกลายพันธุ์เป็นสีฟ้า ซึ่งเป็นลักษณะด้อยทางพันธุกรรม

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคเบนเฮเก้น ประเทศเดนมาร์ค เปิดเผยงานวิจัยเรื่องนี้ผ่านนิตย สารพันธุกรรมมนุษย์ว่า คนปัจจุบันที่มีดวงตาสีฟ้า มีบรรพบุรุษมาจากคนๆ เดียวกัน เรื่องนี้สืบสาวไปถึงมนุษย์คนแรกที่มีการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมจนเป็นคนแรกที่มีดวงตาสีฟ้าเมื่อราว 6 พันถึงหนึ่งหมื่นปีก่อน

คณะนักวิจัยตรวจสอบยีนของคนตาสีฟ้าจากประเทศเดนมาร์ค อินเดีย จอร์แดนและตุรกี แล้วพบว่าคนกลุ่มนี้มีตาสีฟ้า ก็เพราะว่ามีการเปลี่ยนแปลงในการเรียงตัวของยีนที่มีชื่อว่า OCA two และกว่าร้อยละ 99 ของคนกลุ่มนี้ มีความแตกต่างทางพันธุกรรมที่ตรงกัน นั่นก็คือการกลายพันธ์ในจุดเดียวกันนั่นเอง

คุณฮัน ไอเบิร์ก (Hans Eiberg) นักวิจัยคนหนึ่งบอกว่า การเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมที่ผิดไปก็คือ การขาดสีน้ำตาลในส่วนม่านตา เพราะความผิดปกตินี้ไปหยุดยั้งการผลิตเมลานินในดวงตา และเมลานิน ก็คือสารเม็ดสีในดวงตา ผิวหนัง ผม และขนของมนุษย์นั่นเอง

แต่นักวิจัยก็บอกว่า มนุษย์คนแรกที่เริ่มมีการกลายพันธ์นั้นไม่ได้มีดวงตาสีฟ้าเพราะคน ที่มีตาสีฟ้าคนแรก ต้องได้รับยีนกลายพันธ์จากทั้งพ่อและแม่ซึ่งเป็นยีนด้อย สรุปได้ว่ามนุษย์คนแรกที่มีตาสีฟ้า มีพ่อและแม่ที่ตาสีน้ำตาล แต่มียีนด้อยแฝงอยู่ในตัวแล้วมาแสดงผลในลูกนั่นเอง

นักวิจัยเดนมาร์กยังบอกด้วยว่า คนตาสีฟ้าคนแรกน่าจะอาศัยอยู่แถบตะวันตกเฉียงเหนือของทะเลดำ ซึ่งน่าจะเป็นคำเฉลยว่า ทำไมจึงมักพบคนตาสีฟ้าในแถบยุโรปเหนือ และรัสเซียใต้ แต่นักวิจัยยังหาคำตอบไม่ได้ว่า ทำไมยีนด้อยที่ทำให้ตาสีฟ้านี้จึงเหลือรอดและแพร่กระจายมาได้จนทุกวันนี้ และมีการประมาณการณ์กันว่าทั่วโลกมีคนตาสีฟ้าถึง 300 ล้านคนหรือประมาณร้อยละ 8 ของคนทั่วโลกเลยทีเดียว

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG