ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักดาราศาสตร์พบก๊าซเม็ธเธน รอบดาวเคราะห์ดวงหนึ่งเป็นครั้งแรก


นักดาราศาสตร์ ตรวจพบก๊าซเม็ธเธนซึ่งเป็นโมเลกุลของสารอินทรีย์ อยู่ในบรรยากาศรอบดาวเคราะห์ดวงหนึ่งนอกระบบสุริยะของเราเป็นครั้งแรก นักดาราศาสตร์เหล่านั้นใช้กล้องดูดาวอวกาศฮับเบิลในการศึกษาสังเกตการณ์

แม้นักดาราศาสตร์จะบอกว่าไม่มีโอกาสที่จะมีสิ่งมีชีวิตบนดาวเคราะห์ดวงนั้นเนื่องจากสภาพการณ์ไม่อำนวย แต่ด้วยเหตุที่เม็ธเธนมีความ สำคัญต่อชีวิต การค้นพบนี้จึงแสดงถึงความเป็นไปได้ที่ว่า อาจมีสิ่งมีชีวิตอยู่ ณ ที่ใดที่หนึ่งในห้วงเอกภพ นอกเหนือไปจากโลกเรา

ดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะของเราดวงนั้น นักดาราศาสตร์เรียกว่า HD189733b เป็นบริวารดาวฤกษ์ที่อยู่ห่างจากระบบสุริยะของเราราว 63 ปีแสง

นักดาราศาสตร์ Mark Swain ซึ่งทำงานสังเกตการณ์อยู่ที่สถานทด ลองการขับเคลื่อนด้วยพลังไอพ่น Jet Propulsion Labaratory ขององค์การอวกาศสหรัฐที่เมืองพาซาดีนา รัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นผู้ตรวจพบก๊าซเม็ธเธนในบรรยากาศของดาวเคราะห์ดังกล่าว

Mark Swain กล่าวว่า ดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะของเราเท่าที่พบมีอยู่ราว 270 ดวง และนี่เป็นครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์พบหลักฐานว่ามีสารประกอบเคมีอยู่ในบรรยากาศของดาวเคราะห์แบบนี้ Mark Swain บอกว่าดาวเคราะห์ HD189733b เป็นกลุ่มก๊าซร้อนจัดแบบเดียวกับดาวพฤหัสของเรา ใช้เวลากว่าสองวันเล็กน้อยในการโคจรรอบดาวฤกษ์ดวงแม่ ด้วยเหตุที่เป็นกลุ่มก๊าซร้อนจัด จึงไม่มีโอกาสที่จะมีสิ่งมีชีวิตอยู่ได้

Mark Swain กล่าวว่า เม็ธเธนเป็นสารที่มีความสำคัญสำหรับชีวิต เมื่อโมเลกุลของเม็ธเธนรวมกับโมเลกุลของสารอื่นๆ อีก 2-3 อย่าง ในสภาพการณ์ที่เหมาะเจาะ อาจก่อตัวเป็นกรดอะมิโน ซึ่งเป็นหน่วยโครงสร้างสำคัญของชีวิตได้

นักดาราศาสตร์ตรวจพบก๊าซในบรรยากาศของดาวเคราะห์ HD 189733b โดยใช้กล้องดูดาวอวกาศฮับเบิล ถ่ายภาพบรรยากาศตามขอบดาวเคราะห์นั้นขณะที่โคจรผ่านหน้าดาวฤกษ์ดวงแม่ และศึกษาสังเกตสีต่างๆ ของแสงที่เห็น

นักดาราศาสตร์กล่าวว่า การพบนี้เป็นเหมือนการซ้อมใหญ่สำหรับการตรวจพบแบบนี้อีกบนดาวเคราะห์อื่นๆ ที่มีสภาพเอื้ออำนวยในเวลาต่อไปในอนาคต

XS
SM
MD
LG