ลิ้งค์เชื่อมต่อ

งานประกวดภาพยนต์ประจำปีที่ฮ่องกง


รางวัลสำหรับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของเอเชียเป็นของ “Secret Sunshine” หนังจากเกาหลีใต้ เรื่องของมารดาที่เสียสติเพราะลูกชายเสียชีวิต ผู้กำกับ Lee Chang-dong ยังคว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม และ Jeon Do-yeon แม่ที่เสียลูกชายไป ได้รับรางวัลผู้แสดงนำยอดเยี่ยมฝ่ายหญิงด้วย

Jeon Do-yeon บอกว่า บทบาทแม่ที่สูญเสียลูกรักไปนี้เล่นยากทีเดียว เพราะเธอยังไม่เคยมีลูกกับเขามาก่อน

ส่วนรางวัลสำหรับผู้แสดงนำฝ่ายชายนั้น ได้แก่ Tony Leung ดาราฮ่องกงในหนังจารกรรมเขย่าขวัญที่แสดงบทรักกันอย่างถึงพริกถึงขิง “Lust, Caution” จากฝีมือกำกับของ Ang Lee ผู้กำกับมือระดับโลกที่แสดงฝีมือจนได้ตุ๊กตาทองมาแล้วในเรื่อง “Crouching Tiger, Hidden Dragon” แต่ Tang Wei ดารานำฝ่ายหญิงของภาพยนตร์เรื่องนี้ ถูกรัฐบาลปักกิ่งขึ้นชื่อไว้ในบัญชีดำ เพราะแสดงบทรักอย่างโจ่งแจ้งจนเกินไป รัฐบาลจีนถึงกับขอร้องมิให้สถานีโทรทัศน์ในประเทศ ฉายโฆษณาที่ดาราหญิงผู้นี้มีบทอยู่ด้วย ในการกล่าวรับรางวัล Tony Leung แก้ต่างให้กับเพื่อนร่วมงาน ว่าบทบาทของนักแสดง คือการตีบทให้แตก และไม่ควรถูกเอาชื่อขึ้นบัญชีดำเพราะทำงานได้ดี

Joan Chen ดาราหนังอเมริกันเชื้อสายจีนรับรางวัลสำหรับตัวประกอบฝ่ายหญิงในหนังจีนเรื่อง “The Sun Also Rises” ดาราระดับนานาชาติวัย 46 ปีผู้นี้ กล่าวว่า หาบทสำหรับนักแสดงในวัยนี้ยากขึ้นทุกทีดาราสาวใหญ่ผู้มีฝีมือคนนี้ กล่าวแสดงความหวังว่า นักเขียนจะให้ความสนใจกับผู้หญิงในวัยนี้บ้างเพราะเวลานี้มีบทที่น่าสนใจสำหรับนักแสดงในวัยนี้น้อยมาก

และผู้กำกับชาวญี่ปุ่น Yamada Yoji รับรางวัลสำหรับผลงานที่ทำมาตลอดชีวิต หรือ Lifetime Achievement Award ผู้กำกับชาวญี่ปุ่นคนนี้กำกับหนังมาแล้วมากกว่า 70 เรื่องในช่วงเวลายาวนานกว่า 50 ปี

ปีนี้เป็นปีที่สองของงานประกวดภาพยนตร์ที่ฮ่องกง ซึ่งผู้จัดตั้งความหวังไว้ว่า จะเป็นการยกย่องผล งานของผู้กำกับภาพยนตร์และนักแสดงในเอเชียที่เวลานี้เป็นที่รู้จักกันทั่วโลกแล้ว

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG