ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กลุ่มประชาชนและนักศึกษาในปากีสถาน ชุมนุมประท้วงต่อหนังสือพิมพ์ของเดนมาร์ก


ในช่วงกว่าหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมากลุ่มประชาชนและนักศึกษาจากกลุ่มเคร่งศาสนาในปากี สถานออกมาชุมนุมประท้วงต่อหนังสือพิมพ์ของประเทศเดนมาร์ก ที่ลงตีพิมพ์ภาพการ์ตูน ล้อเลียนพระศาสดามูฮัมหมัดเป็นรอบที่สอง

คุณทักษิณา ข่ายแก้วผู้สื่อข่าวพิเศษให้วีโอเอภาคภาษาไทยพูดคุยกับหัวหน้านักศึกษาผู้ ประท้วงว่าภาพวาดพระศาสดานี้ผิดต่อศาสนาอิสลามอย่างไร และนักสังคมศาสตร์กังวล แค่ไหนต่อความขัดแย้งทางแนวความคิดระหว่างโลกตะวันตกกับโลกมุสลิม

บรรดานักศึกษาชาวปากีสถานออกมาประท้วงหนังสือพิมพ์ของเดนมาร์กที่ตีพิมพ์ภาพวาดล้อเลียนพระศาสนดาของศาสนาอิสลามรอบที่สอง

ภาพวาดดังกล่าวเป็นภาพสเก็ตใบหน้าของพระศาสดาและมีระเบิดมือซุกอยู่ใต้ผ้า โพกศรีษะ และเคยตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อสองปีที่แล้ว ซึ่งก่อให้เกิดความหมางใจในหลายชาติมุสลิมทั่วโลก มีการประท้วงต่อต้านอย่างรุนแรง จนเสียเลือดเสียเนื้อในหลายๆ ประเทศรวมทั้งในปากีสถานด้วย

หนังสือพิมพ์หลักหลายฉบับในเดนมาร์กตัดสินใจตีพิมพ์ภาพวาดดังกล่าวอีกครั้ง เมื่อ กลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาหลังจากที่ตำรวจเดนมาร์กประกาศว่าสามารถจับกุมตัว
ชายมุสลิมได้กลุ่มหนึ่งได้ในข้อหาวางแผน จะฆ่านักหนังสือพิมพ์ผู้หนึ่ง ซึ่งเป็นหนึ่งใน ทีมวาดภาพการ์ตูนพระศาสดาดังกล่าว

ทางหนังสือพิมพ์ทั้งหมดบอกเหตุผลที่ตีพิพม์ภาพดังกล่าวอีกครั้งว่าเป็นการแสดงจุดยืน เดิมคือการพิทักษ์อิสระภาพในการแสดงความคิดเห็น
แต่ชาวมุสลิมที่เคร่งศาสนาจำนวนหนึ่งในปากีสถานไม่เห็นด้วยกับเหตุผลของหนังสือพิมพ์นี้

โดยในช่วงกว่าสัปดาห์ที่ผ่านมากลุ่มนักศึกษาด้านศาสนา ออกมาชุมนุมประท้วงติดต่อกันในหลายๆ เมืองของปากีสถานพวกเขาแสดงความไม่พอใจด้วยการเผาธงชาติเดนมาร์ก และประจานสิ่งที่พวกเขาเรียกว่าเป็นการล่วงละเมิดต่อศาสนาอิสลามโดยหนังสือพิมพ์เดนมาร์ก

คุณเจฮันเซี้ยบ วากัส ประธานกลุ่มนักศึกษาเคร่งศาสนาที่เรียกว่ากลุ่มอิสลามเมีย จาเมีย ตะละบ้าจากมหาวิทยาลัยอินเตอร์เนชั่นแนล อิสลามมิกยูนิเวอร์ซิตี้ที่กรุงอิสลามบัด บอกกับวีโอเอภาคภาษไทยว่า ตามหลักคำสอนของศาสนาอิสลามการวาดรูปพระศาสดา มูฮัมหมัดถือว่าเป็นสิ่งผิดและอาจต้องโทษสูงสุดถึงประหารชีวิตทีเดียวภายใต้กฎหมายอิสลาม

คุณวากัสบอกอีกว่าการตีพิมพ์ภาพการ์ตูนศาสดาศาสนาอิสลามดังกล่าวทำให้พวกเขาเสียความรู้สึกมากและพวกนักศึกษาเห็นว่าการออกมาประท้วงเรื่องนี้มีเหตุผลสมควร แล้วและยังขู่ด้วยว่าภายในไม่กี่วันข้างหน้าถ้าหากว่ารัฐบาลปากีสถานไม่ขับไล่เอกอัก ราชทูตเดนมาร์กออกจากประเทศ พวกเขาจะรวมตัวกันประท้วงที่หน้าสถานทูตเดนมาร์ก

นอกจากนี้หัวหน้าผู้ประท้วงยังบอกกับวีโอเอภาคภาษาไทยอีกว่ารัฐบาลปากีสถานกับองค์การชาติมุสลิมหรือโอไอซีต้องร่วมกันเรียกร้องให้รัฐบาลเดนมาร์กจับกุมผู้เขียนการ์ตูนดังกล่าวแล้วส่งมอบตัวให้พวกเขาไปลงโทษตามกฎหมายอิสลาม

ทางด้านคุณอับดุล ฮาหมิด ไนเยอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสังคมศาสตร์ในปากีสถานบอกกับวีโอเอภาคภาษาไทยว่าถ้าเป็นตัวเขา เขาจะไม่พยายามไปทำร้ายความรู้สึกและความเชื่อทางศาสนาของคนอื่นถึงแม้ว่าจะไม่เคยเห็นด้วยกับคนที่เคร่งศาสนาเหล่านั้น ถึงแม้ว่าเขา จะมองคนเหล่านั้นไม่มีความอดทนต่อศาสนาอื่นก็ตาม

คุณไนเยอร์บอกกับวีโอเอภาคภาษาไทยต่อว่าในปัจจุบันบรรยากาศต่อต้านโลกตะวันตก โดยชาวมุสลิมค่อนข้างแย่อยู่แล้วในประเทศมุสลิมหลายประเทศ คนมุสลิมจำนวนมาก ต่อต้านโลกตะวันตกเพราะพวกเขามองว่าโลกตะวันตกมองโลกมุสลิมในแง่ลบ และในบรรยากาศที่ตึงเครียดเช่นนี้การลบหลู่ทางศาสนาไม่ได้ทำให้สถานการณ์ดีขึ้นเลย

คุณไนเยอร์บอกว่าไม่เห็นด้วยที่ทางหนังสือพิมพ์บอกว่า นี่เป็นเรื่องของเสรีภาพในการ แสดงออกเพราะเสรีภาพของการแสดงออกเป็นคุณสมบัติที่ดีอย่างหนึ่งของมนุษยชาติแต่ ว่าต้องมีข้อจำกัดว่าการแสดงออกอย่างเสรีนั้นไม่ได้สร้างความเสียหายให้ผู้อื่นค่ะและที่สำคัญการตีความเรื่องเสรีภาพทางการแสดงออกนั้นแตกต่างไปในแต่ละสังคม

XS
SM
MD
LG