ลิ้งค์เชื่อมต่อ

Heart Mate หรือ เพื่อนใจ สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคหัวใจ


แพทย์ระบุว่าภาวะหัวใจล้มเหลวนั้น เกิดจากการที่หัวใจอ่อนแอจนไม่สามารถ สูบฉีดเลือดไปเลี้ยงร่างกายได้อย่างพอเพียง จนเกิดเป็นลิ่มเลือดก่อตัวขึ้นในปอด และส่วนต่างๆ ของร่างกาย

อย่างไรก็ตาม แม้แพทย์จะยังไม่สามารถหาวิธีรักษาภาวะหัวใจล้มเหลวให้หาย ขาดได้ แต่ก็ยังพอมีหนทางเยียวยาให้คนไข้มีอาการดีขึ้นได้บ้าง

เป็นเวลาปีกว่าแล้ว ที่คุณ Salina Gonzalez ต้องมีชีวิตอยู่อย่างที่เรียกกันว่านอน รอความตาย เนื่องจากมีหัวใจอ่อนแอ ทำให้เธอไม่สามารถทำอะไรหนักๆ ได้ อย่างคนปกติ เธอบอกว่าเพียงแค่ขึ้นบันได 2 ขั้น เธอก็เหนื่อยหอบจนจะขาดใจ แล้ว

แม้แต่คุณหมอ Roberta Bogaev ซึ่งเป็นแพทย์ประจำตัวของคุณ Salina เองก็ยอมรับว่าเวลาของคนไข้โรคหัวใจผู้นี้ เหลือไม่เกิน 1 เดือนเท่านั้น

องค์การอนามัยโลกประเมินว่าในแต่ละปี ทั่วโลกมีผู้ป่วยโรคภาวะหัวใจล้มเหลว เพิ่มขึ้นปีละอย่างน้อย 2 ล้านคน ทั้งผู้หญิงและผู้ชายมีโอกาส เป็นได้พอๆกัน และยังไม่มีวิธีรักษาให้หายขาดนอกจากต้องผ่าตัดปลูกถ่ายหัวใจใหม่เท่านั้น ซึ่งก็เป็นวิธีที่ยังไม่สามารถเกิดขึ้นได้จริงเช่นกัน ดังนั้นสิ่งที่แพทย์พอจะทำได้ใน กรณีของคุณ Salina ก็คือการหาวิธีช่วยให้เลือดสูบฉีดได้มากขึ้น ด้วยการติด เครื่องสูบน้ำไฟฟ้าขนาดเล็กมากไว้ที่หัวใจ เพื่อทำหน้าที่ช่วยหัวใจสูบฉีดเลือดไปทั่วร่างกายด้วยความเร็ว 1 หมื่นรอบต่อนาที เครื่องสูบน้ำขนาดเล็กนี้ มีชื่อเรียกน่า รักว่า Heart Mate หรือเพื่อนใจ

เจ้าเพื่อนใจนี้จะมีขนาดเล็กกว่าเครื่องสูบฉีดเลือดขนาดมาตรฐานทั่วไปที่มักจะใช้กับผู้ชาย ทำให้ผู้หญิงตัวเล็กๆ อย่างเช่น ผู้หญิงเอเชีย พอมีความหวังขึ้นมา

แล้วปาฏิหาริย์ก็มีจริง เพราะเพียงแค่ 3 เดือน อาการของคุณ Salina Gonzalez ก็ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จนสามารถกลับไปสอนหนังสือที่โรงเรียนได้อย่างเดิม วิ่งเล่นกับลูกได้ และแม้แต่ออกกำลังกาย

คุณหมอ Roberta Bogaev บอกว่าเมื่อลองปรับให้เครื่องสูบฉีดเลือดทำงานใน ระดับต่ำๆ ก็พบว่าหัวใจของคุณ Salina ทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่ไม่ ค่อยเกิดขึ้นนัก ที่เมื่อหัวใจได้รับการพักผ่อนสักพัก แล้วจะกลับมาทำงานได้ดีกว่า เดิม

หลังจากได้พักใจแล้ว คุณ Salina เหมือนตายแล้วเกิดใหม่ หมอบอกว่าเธอจะสา มารถถอดเครื่องช่วยหัวใจสูบฉีดเลือดออกได้เร็วๆ นี้ และยังบอกอีกว่าคุณ Salina ไม่จำเป็นต้องปลูกถ่ายหัวใจใหม่อีกต่อไป เพราะหัวใจดวงเดิมนั้นแข็งแรงดีแล้ว และสามารถทำงานได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องมีเจ้าเพื่อนใจอีกต่อไปแล้ว

XS
SM
MD
LG