ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การลักลอบค้าไตมนุษย์ในประเทศอินเดีย


ทางการอินเดียกำลังสอบสวนเรี่องแก็งลักลอบผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะซึ่งพัวพันกับการเอาไตของคนยากจนไปขายให้เศรษฐีอินเดียและชาวต่างประเทศ กาญจนา ปาศรีชา ผู้สื่อข่าว Voice of America รายงานมาจากกรุงนิวเดลีว่าการค้าไตคนแบบผิดกฎหมายในอินเดียมีมาอย่างน้อยสิบปีแล้ว

ตำรวจกล่าวว่าแพทย์กลุ่มหนึ่งผ่าเอาไตของคนจนผู้ย้ายมาจากถิ่นอื่นอย่างน้อย 500 รายแก่ลูกค้าที่ร่ำรวย ชึ่งมีทั้งชาวอินเดียและชาวต่างประเทศในช่วงสิบปีที่แล้ว โดยใช้บ้านที่รักษาดูแลผู้สูงอายุและอพาร์ตเม็นต์ในย่านหรูเกอร์กาออน ซึ่งอยู่ทางเขตชานเมืองกรุงนิวเดลีเป็นที่ทำการ ผลของการสืบสวนสอบ สวนในชั้นแรกพบว่าพวกกรรมกรได้ค่าไตราว 1250 เหรียญสหรัฐ แต่เมื่อนำเอาไปขายต่อได้เงินอาจถึง 50000 เหรียญสหรัฐ ข่ายงานดังกล่าวประกอบด้วยแพทย์ พยาบาล พยาธิวิทยาคลินิกและโรงพบาบาลกลุ่มหนึ่ง

ถึงแม้กลุ่มที่โดนเปิดโปงนี้จะเป็นกลุ่มที่มีการปฏิบัติงานแบบนั้นอย่างกว้างขวางที่สุดในอินเดีย แตทว่าไม่ได้มีกลุ่มนี้กลุ่มเดียว

อินเดียออกกฎหมายห้ามค้าอวัยวะมนุษย์เมื่อปีพุทธศักราช 2537 โดยอนุญาตให้ผ่าตัดเปลี่ยนไตได้ถ้าเป็นไตที่ญาติสนิทหรือคู่สมรสอุทิศให้เท่านั้น แต่กรณีที่แพทย์ขายไตที่ได้เอามาจากคนจนนั้นโดนเปิดโปงอึกหลายรายในระยะไม่กี่ปีมานี้

นายแพทย์จอร์ช โทมาส บรรณาธิการชองวารสารจรรยาแพทย์กส่าวว่าการค้าไตคนแบบผิดกฎหมายเฟื่องฟูเนื่องจากภาวะยากจนที่มีอยู่อย่างรุนแรง และการที่คนไข้ผู้รอการผ่าตัดเปลี่ยนไตมีจำนวนมาก มาย

คุณหมอ จอร์ช โทมาสกล่าวว่าอินเดียมีกฎข้อบังคับในด้านการบำบัดรักษาทางการแพทย์น้อย และมีกรณีที่คนไข้กับผู้บริจาคต่างคิดว่าตนต่างได้ประโยชน์และมื่อผ่าเอาไตออกโดยผิดกฎหมายโอกาสที่จะเกิดความผิดพลาดมีนัอยมาก และว่าฝ่ายหนึ่งยากจนมากๆและอีกฝ่ายหนึ่งอยากได้ไตเหลือเกินแล้ว

ในกรณีเกอร์กาออน ผู้บริจาคบอกว่าแพทย์บังคับผ่าเอาไตออกไป บางคนบอกว่าโดนหลอกว่ามีงานให้ทำจึงออกจากเมืองเล็กมาเมืองใหญ่ แล้วก็ถูกฉกตัวไปไว้ที่บ้านซึ่งมียามดูแลและโดนผ่าเอาไตออกไปที่บ้านนั้น

ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าคนจนที่ขายไตของตนจะไม่ยอมรับว่าตนทำเช่นนั้นเพราะกลัวว่าจะโดนดำเนินคดี
วิธีหากินก็คือ คนกลางและพวกนายหน้าจะไปด้อมๆมองๆตามเมืองเล็กๆหรือตามย่านชุมชนแออัดในเมืองใหญ่ และก็ล่อคนที่ต้องการเงิน

เห็นชัดว่าการหาผู้บริจาคที่ยากจนนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เมืองเชนนายทางภาคใต้ ซึ่งเสียหายอย่างหนักเพราะโดนคลื่นยักษ์สึนามิโหมกระหน่ำเมื่อปีพุทธศ้กราช 2547 ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่มีการลักลอบขายไตกันมากเมืองหนึ่ง

ถุณแอนนีย์โทมาสแห่งองค์การต้านความยากจน Action Aids กล่าวว่ามีคนอาจถึง 36 คนในหมู่ครอบครัว 2000 ครอบครัวในนิคมแค่แห่งเดียวขายไตของพวกเขา เธอกล่าวว่าคนเหล่านั้นประสบภัยจากคลื่นยักษ์สึนามิและกำลังขัดสนเงินทอง

แพทย์กล่าวว่าการเพิ่มจำนวนผู้บริจาคที่ชอบด้วยกฎหมายเป็นวิธีเดียวที่เหนี่ยวรั้งควบคุมการค้าไตได้

แพทย์ด้านการผ่าตัดเปลี่ยนไต สุนิล ชรอฟฺฟ์ตั้งมูลนิธิ ไม่แสวงหากำไรชื่อ Multi Organ Harvesting Aid Network เพื่อส่งเสรืมการบรีจาคอวัยวะ แต่คุณหมอบอกว่าในตอนนี้มีผู้บริจาคศพสำหรับนำไปผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะหนึ่งคนต่อประชากรทุกสองล้านคน ซึ่งน้อยกว่าที่ประเทศอื่นๆมากทั้งนี้เพราะคนไม่ตระหนักถึงความสำคัญของโครงการของเขา ดังนั้นจนกว่าชาวอินเดียจะเกิดความตระหนักในเรื่องนั้น แพทย์ที่ขาดจริยธรรมและคนยากจนจำนวนมากมายตามชุมชนแออัดจะช่วยสนองความต้องการด้านการค้าไตผิดกฎหมายต่อไป

XS
SM
MD
LG