ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“Fantasy Fishing” เกมแข่งขันตกปลาทางอินเตอร์เนต


เวลานี้การจัดทีมแข่งขันทางอินเตอร์เนตโดยใช้นักกีฬาจริง หรือที่เรียกกันว่า Fantasy Sport กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากและเป็นธุรกิจที่มีมูลค่ามหาศาล

และนอกจากกีฬาที่เป็นที่รู้จักทั่วไปอย่าง Baseball Football หรือแม้แต่ Basketball แล้ว ขณะนี้ยัง มีกีฬาอีกชนิดหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในรูปแบบของ Fantasy Sport

Fantasy Sport คือการจัดทีมกีฬาในจินตนาการแข่งขันกับเพื่อนหรือคนแปลกหน้าทางอินเตอร์เนต โดยใช้วิธีเลือกนักกีฬาจริงที่คิดว่าเก่งที่สุดในแต่ละตำแหน่งมาประกอบเป็นทีมแฟนตาซีของตัวเองที่ อาจจะไม่สามารถเกิดขึ้นได้ในโลกความเป็นจริงแล้วใช้ข้อมูลสถิติผลงานด้านต่างๆ ในการแข่งขันจริงของนักกีฬาแต่ละคนมาวัดผลแพ้ชนะในเกม Fantasy เพื่อหาผู้ชนะเลิศคนสุดท้ายที่เชื่อว่ามีทีมที่ดี ที่สุดของกีฬาชนิดนั้น

คาดว่าปัจจุบันมีชาวอเมริกันกว่า 20 ล้านคน ที่มีทีม Fantasy ตามความเพ้อฝันของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นทีมอเมริกันฟุตบอล ทีมเบสบอล ทีมบาสเกตบอลหรือทีมฮอกกี้น้ำแข็ง หรือแม้แต่กอล์ฟซึ่งล้วน แล้วแต่เป็นกีฬาที่คนอเมริกันโปรดปราน ธุรกิจ Fantasy Sport นี้ไม่ใช่ธุรกิจเล็กๆ เพราะคาดว่าผู้เข้าร่วมเล่นเกมต่างเอาจริงเอาจังถึงขนาดลงทุนซื้อบริการข้อมูลสถิติของนักกีฬาแต่ละคน รวมทั้งคำแนะนำจากบรรดาผู้เชี่ยวชาญกีฬาแฟนตาซี

นอกจากนี้ยังมีเงินจากการพนันขันต่อและค่าธรรมเนียมที่ให้แก่เจ้าของเว็บไซต์ที่ให้บริการแข่งขันเกม แฟนตาซี คาดว่ามูลค่าเงินที่ใช้ไปในกิจกรรมต่างๆที่กล่าวมาเกี่ยวกับกีฬาแฟนตาซีนี้ มีมูลค่ารวมประ มาณ 4 พันล้านดอลล่าร์เลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดมีเกม Fantasy Sport ชนิดใหม่เกิดขึ้นมา นั่นคือเกมตกปลา Fantasy เกมแข่งขัน ตกปลาทางอินเตอร์เนตที่ว่านี้กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในอเมริกา โดยมีผู้สนับสนุนหลักคือเครือ ข่ายโทรทัศน์กีฬารายใหญ่ ESPN นั่นเอง

ผุ้เข้าร่วมแข่งขันตกปลาแฟนตาซีนี้จะต้องเลือกนักตกปลา อาชีพตัวจริงเพื่อเข้าร่วมในการแข่งขันตกปลาแบส โดยมีการวัดผลแพ้ชนะหลายแบบ ตั้งแต่ขนาด ปลาแบส น้ำหนักรวมของปลา ไปจนถึงจำนวนปลาทั้งหมดที่ตกได้ ก็สนุกไปอีกแบบ เรียกว่าเวลานี้ กีฬาอะไรก็ตามที่สามารถเก็บสถิติข้อมูลได้ไม่ว่าจะด้านไหน ก็อาจจะมีคนหัวใสบาง คนรวมตัวกับเพื่อนจัดตั้งทีมในจินตนาการของตัวเองขึ้นมาแข่งขันเป็นกีฬาแฟนตาซีแบบใหม่ได้ ซึ่งจะว่าไปก็คงไม่มีพิษภัยอะไร ถ้าไม่เลยเถิดจนกลายเป็นการพนันขันต่อขึ้นมา เพราะหากเป็นแบบนั้น ความสนุกเพลิดเพลินแบบแฟนตาซีในจินตนาการที่ว่านี้คงจะมลายหายไปไม่มากก็น้อย

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG