ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปัญหาเกี่ยวกับเงินกู้ Subprime คืออะไร?


คุณอวยชัย เลียงศิริ เป็นนายหน้าค้าบ้านและที่ดิน บริษัท Century 21 Best เมือง Elmhurst ควีนส์ นครนิวยอร์ค ซึ่งเคยได้รับรางวัล Centurion ที่ให้แก่ผู้ค้าบ้านและที่ดิน ที่มียอดขายเกินหนึ่งล้านดอลล่าร์ขึ้นไป และเคยได้รับเลือกเป็นกรรมการบริหารและเป็นกรรมการฝ่ายกฏหมายด้านการเจรจาต่อรองของสมาคมผู้ค้าอสังหาริมทรัพย์ แห่งลองก์ไอแลนด์ด้วย

คุณอวยชัย เสียงศิริอธิบายสถานการณ์ตลาดบ้านและที่ดินในอเมริกา ซึ่งกำลังซบเซาอยู่ในขณะนี้ เนื่องมาจากปัญหาการให้กู้เงินแก่ผู้ที่มีเครดิตไม่ดี หรือที่เรียกกันว่าปัญหา subprime

คุณอวยชัยกล่าวว่าเหตุที่เกิดสถานการณ์ ปั่นป่วน subprime ก็เนื่องจากพวกธนาคารหรือว่าพวก mortgage bankers ได้ปล่อยเงินกู้ให้กับลูกค้า ซึ่งมีเครดิตต่ำกว่าระดับที่ต่ำหน่อย ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ และแถมบางรายการบางโปรแกรมเขาก็ปล่อยไฟแนนซ์ให้ถึง 100% แถมยังมี seller concession 6% ก็เท่ากับซื้อบ้านโดยไม่ต้องลงทุนเลย ฉะนั้นการผ่อนส่งรายเดือนก็จะสูงขึ้นกว่าธรรมดา และเนื่องจากราคาบ้านสูงเกินกว่าท้องตลาดจริง การกู้บางโปรแกรมก็มีให้ดอกเบี้ยต่ำ ในช่วง 1 ปีบ้าง 2 ปีบ้าง 3 ปีแรกนี้ เป็น fixed rate พอหลังจากนั้น หมดระยะก็จะเป็น adjustable rate ซึ่งดอกเบี้ยจะสูงขึ้น ฉะนั้นพอส่วนมากที่เขารับกู้ไปแล้วนี้พอถึงเวลาที่มันหมด phase แรกก็ทำให้ไม่สามารถที่จะผ่อนส่งได้ ซึ่งทำให้แบ๊งก์จะ foreclose แบ๊งก็ที่ปล่อยให้เงินกู้ส่วนมากเป็นทั้งแบ๊งก์เล็กและแบ๊งก์ใหญ่พวก subprime นี้ที่เจ๊งกันไป หมายถึงว่าล้มละลายไปก็เป็นพวก mortgage brokers ไม่ใช่แบ๊งก์ใหญ่ๆ พวกแบ๊งก์ใหญ่ๆ ที่ขาดทุนมากก็ write off ไปเป็นหลายสิบพันล้านเหรียญ ซึ่งก็กระทบไปถึงต่างประเทศด้วย เพราะอย่างบางประเทศเช่นอังกฤษ ก็เป็น investors ซึ่งมาซื้อ secondary mortgage ของ investments ต่างๆ ด้วยซึ่งทำให้กระเทือนทั่วไป

ต่อข้อถามที่ว่าตลาดบ้านและที่ดินในนิวยอร์ค ได้รับผลกระทบจากปัญหาการให้กู้เงินแก่ผู้ที่มีเคร ดิตไม่ดีนี้มากหรือไม่ คุณอวยชัยบอกว่าก็มาก ส่วนมากจะเป็นในย่านที่คนจนๆ หน่อย ซึ่งพวกแบ๊งก์เขาก็ปล่อยช่วยเหลือ และก็มีอีกส่วนหนึ่งก็คือพวกที่หวังผลกำไร พอหมดช่วงที่ fixed rate ไปแล้วก็ทำให้เดือดร้อนกัน และราคาตอน นี้ที่นิวยอร์คก็เริ่มตกแล้ว ประมาณตกกว่าราคาที่ตั้งสูงไว้มากประมาณ 10 ถึง 20% ในตอนนี้ บางรายการขายก็ใช้เวลาช่วงนี้มันก็นาน ยืดขึ้น อาจจะถึงหกเดือน 180 วัน มันก็แล้วแต่การที่ว่าคนขายจะต้องการขายหรือเปล่า เพราะว่าคนซื้อตอนนี้ก็เป็นคล้ายๆ Buyers' market แล้ว ไม่ใช่ sellers' market เหมือนเมื่อก่อนซึ่งคนซื้อต้องการเท่าไหร่ก็เรียกได้

คุณอวยชัยกล่าวอีกว่า ปัจจัยที่จะทำให้ตลาดบ้านและที่ดินกระเตื้องขึ้น ได้แก่การที่รัฐบาลสหรัฐ ตอนนี้ keep interest rate หมายความว่าดอกเบี้ยอยู่ในอัตราต่ำ หรือว่ากำลังอาจจะลดลงต่ำลงไปอีกหน่อยหนึ่ง นั่นก็เป็นการช่วยให้ตลาดดีขึ้น และก็อีกอย่างหนึ่งก็ทางรัฐบาลกำลังจะช่วยให้คนที่เดือดร้อน ให้แบ๊งก์ adjust keep mortgage เหมือนเดิม ยังไม่ให้ adjust ขึ้นไปอีกช่วงหนึ่ง บางโปรแกรมก็เป็นถึง 5 ปี ซึ่งคิดว่าช่วยได้มาก และคิดว่าคงใช้เวลาไม่นานที่จะกระตุ้นขึ้น


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG