ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อดีตประธานาธิบดีอินโดนีเซียสุฮาร์โตถึงแก่อนิจกรรมแล้ว


อดีตประธานาธิบดีอินโดนีเซียสุฮาร์โตถึงแก่อนิจกรรมที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงจาร์กาตาในวันอาทิตย์หลังจากเขามีอาการหนักมากว่าสามสัปดาห์

ในวันอาทิตย์ นายสุสิโลบัมบัง ยุทโธโยโน ประธานาธิบดีอินโดนีเซียคนปัจจุบันกล่าวด้วยน้ำเสียงเศร้าสสดต่อผู้สื่อ ข่าวในที่ประชุมแถลงข่าวว่านายสุฮาร์โตถึงแก่อนิจกรรมแล้ว เขากล่าวว่าในนามของประเทศอินโดนีเซีย ประชาชนอินโดนีเซียและตัวเขาเองในฐานะที่เป็นประชาชนคนหนึ่งขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการที่อดีตประธานาธิบดีผู้นั้นถึงแก่อนิจกรรม

ส่วนคุณซีตี ฮาร์ดียานตีกล่าวว่าครอบครัวขอให้มีการให้อภัยสำหรับเรื่องความผิดพลาดต่างๆ ที่นายสุฮาร์โตเคยประกอบไว้และวิงวอนให้ยกโทษเกี่ยวกับความผิดต่างๆ ของนายสุฮาร์โต

ในช่วงสิบปีที่ผ่านมา มีการสืบสวนสอบสวนนายสุฮาร์โตและครอบครัวเกี่ยวกับเรื่องที่มีการกล่าวหาว่ามีการละเมิดสิทธิมนุษยชนและการฉ้อราษฎร์บังหลวงระหว่างที่นายสุฮาร์โตปกครองอินโดนีเซียเป็นเวลาสามสิบสองปี

นายสุฮาร์โตและครอบครัวปฏิเสธเรื่องที่โดนกล่าวหาอย่างแข็งขัน เขาโดนกล่าวหาว่าส่งคนนับหมื่นเข้าคุกหรือไม่ก็ถูกสังหารและยังโดนกล่าวหาว่ายักยอกทรัพย์ อาจเป็นจำนวนถึงสามหมื่นห้าพันล้านเหรียญสหรัฐ หลังจากนายสุฮาร์โตวางมือจากตำแหน่งระหว่างที่เกิดความวุ่นวายอย่าง กว้างขวางแล้ว เขาก็อยู่อย่างสันโดษทางตอนกลางของกรุงจาร์กาตาเป็นเวลาเกือบสิบปี

ชาวอินโดนีเซียจำนวนมากยังจดจำอยู่ว่าประธานาธิบดีสุฮาร์โตเป็นผู้นำที่ดี เป็นผู้สร้างสรรค์เศรษฐกิจและทำให้อินโดนีเซียมีเสถียรภาพ พ่อค้าขายก๋วยเตี๋ยวโตโม โรโตกล่าวว่าเขารู้สึกสบายใจที่นายสุฮาร์โตถึงแก่อนิจกรรมเพราะสงสารที่เขาต้องอยู่ในโรงพยาบาลเป็นเวลาแสนนาน นายโตโม โรโตมีความคิดเห็นคล้ายกับชาวอินโดนีเซียอีกหลายต่อหลายคนคือคิดว่านายสุฮาร์โตเป็นคนดีและผู้คนดูจะสุขสบายระหว่างที่นายสุฮาร์โตเป็นประธานาธิบดี เขากล่าวด้วยว่าตอนที่นายสุฮาร์โตเป็นประธานาธิบดี ผู้คนมีฐานะความเป็นอยู่ที่ดีและเสริมด้วยว่าคนยากจนอย่างเช่นพวกที่ขับรถจักรยานรับจ้างก็ล้วนแต่มีความสุข

ศาสตราจารย์โรเบิร์ต เอลสันแห่งมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ ที่ออสเตรเลีย ผู้เขียนชีวประวัติของนายสุฮาร์โตคนสำคัญคาดหมายว่าชาวอินโดนีเซียส่วนใหญ่จะเสียใจที่ประธานาธิบดีสุฮาร์โตถึงแก่อนิจกรรม ท่านศาสตราจารย์กล่าวด้วยว่ากล่าวโดยทั่วไป ประชาชนนิยมประธานาธิบดีสุฮาร์โตและเขายิ่งเป็นที่นิยมของประชาชนมากขึ้นตอนที่เขาวางมือจากตำแหน่งเพราะการที่อินโดนีเซียอยู่ในสภาพล่มสลายในช่วงหลังจากที่เขาออกจากตำแหน่ง ซึ่งทำให้ประชาชนกลับยิ่งมีความปรารถนาอย่างแรงกล้ายิ่งขึ้นในอันที่จะให้บ้านเมืองกลับมีความมั่นคงปลอดภัยและมีการรักษากฎ หมายและความสงบเรียบร้อยเหมือนสมัยที่ระบอบประธานาธิบดีสุฮาร์โตปกครองอินโดนีเซีย

นายสุฮาร์โตทำให้บรรดาแพทย์ผู้รักษาเขารู้สึกประหลาดใจที่เห็นเขาอาการกลับดีขึ้นจากการที่อวัยวะของร่างกายหลายอย่างล้มเหลวและการติดเชื้อในเลือด ในระยะไม่กี่วันมานี้มีการคาดทายกันด้วยซ้ำไปว่านายสุฮาร์โตอาจกลับบ้านได้

แต่ตอนเช้าวันอาทิตย์ อวัยวะของร่างกายของนายสุฮาร์โตหลายอย่างล้มเหลวอีก มีอาการหมดสติและถึงแก่อนิจกรรม สิริรวมอายุได้แปดสิบหกปี


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG