ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ใช้แปลเสียงเห่าของสุนัข


นักวิทยาศาสตร์คิดค้นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่สามารถแปลเสียงเห่าของสุนัขที่เลี้ยงไว้ออกมาเป็นภาษาที่คนเข้าใจได้ ผู้คิดค้นเชื่อว่าเป็นความก้าวหน้าในความสัมพันธ์ระหว่างสัตว์เลี้ยงกับเจ้าของ

คำถามก็คือ เราจำเป็นต้องอาศัยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ว่านี้ หรือไม่

ทีมนักวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในประเทศฮังการี เขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่วิเคราะห์เสียงเห่าของสุนัขมากกว่า 6000 ครั้ง เป็นเสียงเห่าของสุนัขเลี้ยงแกะในฮังการี และอัดมาจากสุนัขในสภาพการณ์ที่ต่างๆกัน

ทีมวิจัยบอกว่า ซอฟท์แวร์ที่เขียนขึ้นเป็นพิเศษ สามารถแยกแยะเสียงเห่าออกมาเป็น 6 ประเภท ที่สุนัขกำลังบอกให้ทราบว่า มีคนแปลกหน้าเข้าใกล้ กำลังต่อสู้กับคู่แข่งสี่ขาด้วยกัน อยากจะออกไปเดินนอกบ้าน หงอยเหงาเพราะอยู่ตัวเดียว อยากได้ลูกบอลล์เล่น หรืออยากชวนคุณไปเล่นด้วย

รายงานซึ่งตีพิมพ์ลงในวารสาร Animal Cognition ให้ตัวเลขไว้ด้วยว่า โปรแกรมคอมพิวเตอร์นี้ สามารถระบุความต้องการของสุนัขได้ถูกต้อง 43% และแม้จะยอมรับว่า อัตราที่ถูกต้องจะไม่สูงนัก แต่ก็คุยว่า ทำงานได้ดีกว่ามนุษย์

คุณ รอเบิต พอล เรเยส นักเขียนหนุ่มผู้หนึ่ง ตั้งคำถามว่า เราจำเป็นสักแค่ไหนที่จะต้องอาศัยคอมพิวเตอร์ในการสนทนาหรือทำความเข้าใจกับสุนัขที่เลี้ยงไว้ คุณรอเบิตยืนยันว่า เขาสามารถสื่อสารติดต่อกับสุนัขทั้งที่เลี้ยงไว้ และที่ไม่ได้เลี้ยงได้เป็นอย่างดี เขารู้ดีว่า สุนัขตัวไหนอยากจะกัดเขา และตัวไหนอยากจะเล่นด้วย ทั้งนี้ เพราะสุนัขฉลาดและปรับตัวให้เข้ากับคนได้เป็นอย่างดี

นักเขียนหนุ่มผู้นี้ให้คำแนะนำไว้ด้วยว่า โปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่จะเป็นประโยชน์กับผู้คน โดยเฉพาะคุณผู้ชายได้มากกว่านี้ คือ โปรแกรมที่สามารถตีความหมายคำพูดของคุณผู้หญิงได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อเธอบอกว่า “แล้วจะโทรไปหาเร็วๆนี้”

XS
SM
MD
LG