ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปัญหาการขาดแคลนแป้งสาลีในปากีสถาน


ที่ปากีสถาน เกิดปัญหาขาดแคลนแป้งสาลี ทำให้ราคาแป้งสาลีพุ่งสูงขึ้นเท่าตัว ส่วนหนึ่งเป็นเพราะระบบขนว่งอาหารเป็นอัมพาตหลังจราจลตอนที่เกิดการลอบสังหารนางเบนนาเซีย บุตโต อดีตนายกรัฐมนตรีหญิง และอีกอย่างหนึ่งเป็นเพราะมีการลักลอบแป้งสาลีจากปากีสถานไปขายในอาฟกานิสถานที่กำลังขาดแคลนอาหาร

คุณมูฮัมหมัด ฟาซัน บ่นเรื่องราคาโรตีที่ขึ้นไปเท่าตัวจากแผ่นละ 3 รูปีเป็น 6 รูปี หรือประมาณจากหนึ่งบาทห้าสิบสตางค์เป็นสามบาท เขาบอกว่าเขาหางานหาเช้ากินค่ำได้ค่าจ้างรายวันวันละ150 รูปี และต้องเลี้ยงดูครอบ ครัว ซึ่งมีสมาชิกถึง 5 คน เงินที่ได้มาหมดไปกับการซื้อแป้งสาลีมาทำโรตี ซึ่งตอนนี้ราคาพุ่งขึ้นเท่าตัวจากเดิมกิโลกรัมละ 15 รูปี หรือเจ็ดบาทห้าสิบสตางค์เป็น 30 รูปี หรือ 15 บาทไทย

มูฮัมหมัด ฟาร์ซัน เป็นหนึ่งในประชากร 160 ล้านคนของปากีสถานที่ส่วนใหญ่ยากจนและได้รับผลกระทบโดย ตรงจากราคาแป้งสาลีที่พุ่งสูงขึ้นเพราะเกิดการขาดแคลนอย่างกระทันหัน แป้งสาลีใช้ทำโรตีซึ่งเป็นอาหารหลักของคนปากีสถานและคนในเอเชียใต้ ที่ใช้ทานกับอาหารทุกประเภทและทานกันทุกมื้อเหมือนกับที่คนไทยทานข้าวเป็นอาหารหลัก

เมื่อปีที่ผ่านมาผลผลิตแป้งสาลีของปากีสถานอยู่ที่ 23 ล้านตันมากกว่าความต้องการเพื่อบริโภคภายในประ เทศแค่หนึ่งล้านตันเท่านั้น ปากีสถานบริโภคแป้งสาลีปีละ 22 ล้านตัน ราคาแป้งสาลีทั่วโลกปรับตัวสูงขึ้นอย่างมากในปีนี้อย่างไม่เคยเป็นมาก่อน นอกจากนี้้ปัญหาผลผลิตที่ตกต่ำในหลายๆ ประเทศยิ่งไปทำให้ปัญหารุนแรง ขึ้น โดยเฉพาะในประเทศยากจนที่ความต้องการบริโภคแป้งสาลีมีแต่จะสูงขึ้นทุกปีเพราะการเพิ่มขึ้นของประชากร

นายมุสตาฟา คนขายของในร้านแป้งสาลีบอกกับวีโอเอภาคภาษาไทยว่า คนจนทั่วไปในปากีสถานโกรธเคืองรัฐบาลทำให้ราคาแป้งสาลีสูงขึ้นเท่าตัว และทำให้พวกเขายากจนไปกว่าเดิม

ในปากีสถาน ประชาชนทั่วไปต้องยืนเข้าคิวยาวที่หน้าร้านขายของชำของรัฐบาลเพื่อรอซื้อแป้งสาลีในราคาควบคุมที่กิโลกรัมละ 20 รูปีหรือ10 บาทไทย เพราะร้านของของชำและแป้งสาลีทั่วไปพากันขึ้นราคาแป้งถึงเท่าตัว

อย่างไรก็ดี คุณฟารุลเลาะห์ อับบ้าส แรงงานร้านของชำในกรุงอิสลามบัด บอกกับวีโอเอภาคภาษาไทยว่า แป้งสาลีขาดแคลนเพราะว่ามีคนลักลอบไปขายในอาฟกานิสถานที่กำลังขาดแคลนอาหารเพราะได้ราคาสูงกว่า

ทางการปากีสถานออกประกาศว่าไม่ได้ขาดแคลนแป้งสาลีแต่เป็นปัญหาด้านระบบการขนส่งอา หารที่ยังไม่คล่องตัวหลังจากเกิดเหตุจลาจลทางการเมือง แต่ได้ยอมรับว่ามีการลับลอบแป้งสาลีไปขายนอกประเทศที่อาฟกานิสถาน และเมื่อต้นสัปดาห์นี้ทางการปากีสถานเริ่มวางกำลังทหารและตำรวจถึงหกพันนาย เพื่อคอยควบคุมการผลิตและการขนส่งแป้งสาลีที่โรงโม่แป้งเพื่อให้แน่ใจว่าแป้งสาลีที่รัฐบาลทะยอยส่งออกมาให้จากคลังได้รับการโม่และถูกลำเลียงไปแจกจำหน่ายยังร้านและตลาดจริงๆ

ปัญหาขาดแคลนอาหารในช่วงนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในปากีสถานเท่านั้น แต่ยังเกิดในอาฟกานิสถานอีกด้วยโดยเมื่อเร็วๆ นี้ อาฟกานิสถานได้ร้องขอความช่วยเหลือจากนานาชาติให้ช่วยแก้ปัญหาแป้งสาลีขาดแคลน

คุณโมฮัมหมัด บาเชียร์ แรงงานก่อสร้างคนนี้บอกว่าไม่เฉพาะราคาแป้งสาลีที่เพิ่มเท่านั้น ค่าครองชีพทุกอย่าง แพงขึ้นราคาอาหารทุกประเภทขยับตัวสูงขึ้นตั้งแต่ น้ำมันพืช นมสด ธัญพืชต่างๆ ตลอดจนผักและผลไม้ทำให้ชีวิตของเขาลำบากขึ้นเพราะหาเงินได้เท่าเดิมแต่ซื้อของแพงขึ้นมากทำให้ต้องประหยัด โดยหลีกเลี่ยงไม่ซื้อผลไม้และทานเนื้อสัตว์ได้แค่เดือนละสองครั้งเท่านั้น

ดูเหมือนว่าเศรษฐกิจปากีสถานกำลังอยู่ในช่วงขาลงหลังจากเกิด ความไม่มั่นคงทางการเมืองเกิดปัญหาเงินเฟ้อ และขาดแคลนพลังงาน ทำให้รัฐบาลปากีสถาน คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจปีนี้จะโตไม่ถึง 7.2 เปอร์เซ็นตามที่ตั้งไว้ก่อนหน้านี้


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG