ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หลักสูตรการศึกษาด้านการท่องเที่ยวในสหรัฐ


การศึกษาด้านการท่องเที่ยวกำลังเป็นที่นิยมในอเมริกามานานหลายปีแล้ว มหาวิทยาลัยต่างๆ ในสหรัฐต่างพากันเปิดสอนหลักสูตรด้านการท่องเที่ยวมากมาย รวมทั้งที่มหาวิทยา ลัย George Washington ในกรุงวอชิงตัน ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในอเมริกา

เวลานี้หนุ่มสาวอเมริกันหลายพันหลายหมื่นคนทำงานอยู่ในธุรกิจการท่องเที่ยวที่เติบโตอย่างรวดเร็ว คนเหล่านี้ส่วนใหญ่ ศึกษามาทางด้านการท่องเที่ยวโดยตรงจากมหาวิทยาลัยต่างๆในอเมริกา ซึ่งปัจจุบันหลักสูตรการท่องเที่ยวนี้กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักศึกษาอเมริกัน

ทุกวันนี้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในสหรัฐมีมูลค่าหลายล้านล้านดอลล่าร์ และหากรวมธุรกิจการท่องเที่ยวทั่วโลกแล้วจะ มีมูลค่าถึง 6 ล้านล้านดอลล่าร์ สำหรับประเทศกำลังพัฒนาหลายประเทศ การเติบโตของธุรกิจการท่องเที่ยวนั้นถือได้ว่าเป็นตัวจักรสำคัญในการผลักดันระบบเศรษฐกิจของประเทศเลยทีเดียว และรัฐบาลของประเทศกำลังพัฒนาเหล่านั้น ต่างก็ตระหนักถึงความสำคัญของการท่องเที่ยวเป็นอย่างดี

ผู้ช่วยศาสตราจารย์เชอริล เอลเลียต จากสถาบันศึกษาด้านการท่องเที่ยวแห่งมหาวิทยาลัย George Washington ในกรุงวอชิงตันอธิบายว่า ธุรกิจการท่องเที่ยวนั้นมีหลายระดับ ตั้งแต่การท่องเที่ยวแบบเล็กๆใช้เงินไม่มากนัก ไปจนถึง ธุรกิจการท่องเที่ยวขนาดใหญ่ใช้เงินทุนสูง และยังมีให้เลือกหลายแบบ เช่น การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ หรือเชิงวัฒนธรรม ซึ่งเหมาะสมกับประเทศกำลังพัฒนาต่างๆ ดังนั้นจึงอาจกล่าวได้ว่า การสนับสนุนอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวคือวิธีสร้าง ประโยชน์ในระยะสั้นให้แก่ระบบเศรษฐกิจของบรรดาประเทศกำลังพัฒนาได้อย่างดีทีเดียว

ตัวอย่างเช่นที่อัฟกานิสถาน เมื่อปีที่แล้วกระทรวงข่าวสารและวัฒนธรรมอัฟกานิสถานประกาศโครงการสร้างสถาบัน อบรมด้านการท่องเที่ยว โดยจัดให้มีหลักสูตรเพื่อการท่องเที่ยวหลายสาขา เช่น การจัดการตลาดการท่องเที่ยว การจัดการโรงแรม และการบริการนักท่องเที่ยว เปิดสอนให้แก่นักเรียนนักศึกษาชาวอัฟกัน

ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปยังอัฟกานิสถานปีละประมาณ 2 ล้านคน ส่วนใหญ่เพื่อไปชมสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์หลายต่อหลายแห่งเช่น พระพุทธรูปแห่งบามิยันซึ่งได้รับการประกาศเป็นมรดกโลกด้วย

ผู้ช่วยศาสตราจารย์เชอริล เอลเลียต เชื่อว่าความสำเร็จในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการเปิดสอนหลักสูตรด้านการท่องเที่ยวจะนำประโยชน์มากมายมาสู่อัฟกานิสถานและประเทศกำลังพัฒนาอื่นๆ ทั้งทางด้านเศรษฐกิจและชื่อเสียงของประเทศ นอกจากนี้ยังเป็นการปลูกฝังให้คนรุ่นใหม่ตระ หนักถึงความสำคัญของเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม ซึ่งเปรียบเสมือนมรดกตกทอดมาจากบรรพบุรุษให้แก่ลูกหลานรุ่นต่อๆไปในอนาคตด้วย

XS
SM
MD
LG