ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เลขาธิการสหประชาชาติบาน กีมูน แสดงความกังวลใจต่อวิกฤติการณ์ในเคนยา และปากีสถาน


ในการเปิดการประชุมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเป็นครั้งแรกสำหรับปีนี้ เลขาธิการสหประชาชาติบาน กีมูน ยอมรับ เมื่อวันจันทร์ว่าการเริ่มต้นของปีพุทธศักราช 2551นั้นไม่สู้จะดีนักและหวังว่าปีนี้จะยังคงเป็นปีที่ดีอยู่ แต่เขาแสดงความกังวลใจเกี่ยวกับวิกฤติการณ์ที่เกิดขึ้นในเคนยาและปากีสถาน

ท่านเลขาธิการสหประชาชาติกล่าวว่ามือระเบิดพลีชีพคร่าห์ชีวิตพนักงานสหประชาชาติไปสิบเจ็ดรายที่อัลจีเรียเมื่อตอนกลางเดือนธันวาคมปีที่แล้วอันเป็นเรื่องที่น่าสลดใจและตั้งข้อสังเกตด้วยว่าพนักงานสหประชาชาติเสียชีวิตไปทั้งหมด 42 รายเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งนับว่าเป็นปีที่มีพนักงานสหประ ชาชาติเสียชีวิตมากที่สุดปีหนึ่งแต่ทั้งๆ ที่เกิดเหตุการณ์ แบบนั้นนายบาน กีมูน กล่าวว่าสหประชาชาติเข้าสู่ปีใหม่ด้วยความมุ่งมั่นครั้งใหม่ พร้อมด้วยโอกาสใหม่ๆ ที่จะทำ ให้องค์การมีบทบาทที่เข้มแข็งยิ่งขึ้นในโลก

ท่านเลขาธิการสหประชาชาติกล่าวว่าท่านหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะมีความหวังอันแจ่มจรัสในปีใหม่นี้ และว่าปีนี้เริ่มต้น ขึ้นด้วยเรื่องที่ทำให้ใจห่อเหี่ยวคือเหตุการณ์ในเคนยาและที่อื่นๆ ท่านเลขาธิการแสดงความหวังอย่างจริงใจด้วยว่า การร่วมมือและการเจรจาพาทีกันอย่างแข็งขันในหมู่ผู้นำของโลกจะทำให้สถานการณ์ในโลกดีขึ้นในปีใหม่นี้ และเรื่องดังกล่าวจะเป็นเรื่องที่ท่านในฐานะที่เป็นเลขาธิการสหประชาชาติมีความยึดมั่นผูกพันอยู่อย่างแน่นแฟ้น นายบาน กีมูน กล่าวถึงเหตุการณ์รุนแรงหลังการเลือกตั้งในเคนยาว่าท่านติดต่อกับประธานาธิบดีเอ็มวาอิ กิบากิและนายไรลา ผู้นำฝ่ายค้านอย่างใกล้ชิดและเร่งเร้าให้บุคคลทั้งสองเจรจากันเพื่อทำให้การทะเลาะเบาะแว้งอันเกิดจากผลของการ เลือกตั้งนั้นยุติลง วิกฤติกาลที่เกิดเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งทำให้ท่านเลขาธิการสหประชาชาติเป็นห่วงกังวลคือ การที่อดีตนายก รัฐมนตรีปากีสถานเบนาเซียร์ บุตโตถูกลอบสังหารเมื่อสองสัปดาห์ก่อน รัฐบาลปากีสถานขอความช่วยเหลือทางเทคนิคจากสก็อตแลนด์ยาร์ดของอังกฤษเพื่อนำมาช่วยในการสอบสวนเรื่องดังกล่าว แต่นายบาน กีมูน กล่าวว่ารัฐบาลปากีสถานยังมิได้ยื่นคำขออย่างเป็นทางการต่อสหประชาชาติเกี่ยวกับการตั้งศาลพิเศษ แต่สหประชาชาติกำลังเตรียมตั้งศาลพิเศษสำหรับพิจารณาคดีผู้ต้องสงสัยว่ามีส่วนพัวพันกับการลอบสังหารอดีตนายกรัฐมนตรีเลบา นอน นายราฟิค ฮารีรี โดยการกดปุ่มให้ระเบิดในรถยนต์ระเบิดขึ้นเมื่อเกือบสามปีมาแล้วนายบาน กีมูน ไม่ยอมยืนยันเรื่อง ที่ว่าศาลพิเศษจะเริ่มการปฏิบัติงานในเดือนกุมภาพันธ์ แต่แสดงความผิดหวังอย่างยิ่งที่วิกฤติกาลทางการเมืองยังยืดเยื้อต่อไปในเลบานอน เลบานอนไม่มีประธานาธิบดีมาตั้งแต่วันที่ 23 พฤศจิกายน

ปีกลายขณะที่พรรคการเมืองสำคัญสองพรรคแก่งแย่งอำนาจกัน นายบาน กีมูน เรียกร้องอีกครั้งหนึ่งให้บรรดาผู้นำของเลบานอนถือว่าอนาคตของเลบานอนสำคัญกว่าผลประโยชน์ของพรรคพวกหรือของตนเอง ท่านเลขาธิการสห ประชาชาติเร่งเร้าให้ประเทศเพื่อนบ้านช่วยเหลือชาวเลบา นอนเพื่อที่ว่าพวกเขาจะสามารถฟันฝ่าวิกฤติกาลไปได้โดยอาศัยการตัดสินใจของพวกเขาเองโดยปราศจากการแทรกแซงจากภายนอก

เวลาเดียวกัน กองกำลังร่วมที่ตั้งขึ้นใหม่ อันประกอบด้วยทหารสหประชาชาติและของสหภาพแอฟ ริกาเข้ารับช่วง ภารกิจจากกองกำลังของสหภาพแฟริกา ซึ่งมีกำลังน้อยกว่านั้นในย่านดาร์โฟร์ ประเทศซูดานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ในบั้นปลายกองกำลังร่วมจะมีกำลังพลสองหมื่นหกพันคน นายบาน กีมูน แสดงความหวังว่ากองกำลังร่วมจะเข้า ปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างรวดเร็วเพราะเขาเป็นห่วงกังวลสถานการณ์ที่นั่น ซึ่งกำลังเสื่อมทรามลงไปเรื่อยๆ ระหว่างการ แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน นายบาน กีมูน กล่าวด้วยว่าในปีนี้ สหประชาชาติจะมุ่งแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับความยากจน และเรื่องการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศและการฉลองวาระครบรอบหกสิบปีของปฎิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG