ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การลงคะแนนเสียงเลือกตั้งผู้แทน ของชาวไทยในปากีสถาน


ในขณะที่เมืองไทยกำลังตระเตรียมการเลือกตั้งภายในประเทศ คนไทยในต่างแดน ได้เริ่มลงคะแนนเสียงล่วง หน้ากันไปบ้างแล้ว ที่ปากีสถานผู้สื่อข่าววีโอเอภาคภาษาไทยรายงานว่า คนไทยประมาณ 250 ชีวิตได้ทยอย ลงคะแนนเสียงกันแล้ว

การเลือกตั้งล่วงหน้าสำหรับคนไทยที่อาศัยและทำงานอยู่ที่ประเทศปากีสถานหนนี้ ต่างจากหนก่อนๆ โดยคราวนี้ คนไทยร่วม 350 ชีวิตทั่วประเทศปากีสถาน ลงคะแนนเสียงผ่านทางไปรษณีย์ แทนการลงคะแนนที่คูหาเลือกตั้ง ในสถานทูต โดยเหตุผลหลักมาจากผลพวงของปัญหาความไม่มั่นคงทางการเมืองและความปลอดภัยในปากีสถาน นั่นเอง เพราะนอกจากปากีสถานยังอยู่ในภาวะฉุกเฉินแล้ว ยังมีการประท้วงเกิดขึ้นเป็นพักๆ ตลอดจนมีเหตุการณ์ระ เบิดพลีชีพหลายหนอีกด้วย

ปากีสถานเป็นประเทศที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ จังหวัดส่วนมากอยู่ห่างไกลความเจริญ ความรับผิดชอบในการจัดการ เลือกตั้งของที่นี่แบ่งออกเป็นสองจุด โดยเขตทางเหนือ อยู่ในความรับผิดชอบของสถานเอกอักราชทูตไทยที่กรุงอิสลา มาบัด มีคนไทยขอใช้สิทธิ์รวม 150 กว่าคน ส่วนเขตรับผิดชอบที่สองเป็นของสถานกงสุลใหญ่ ประจำเมืองท่าคาราจี นครหลวงเก่าอยู่ทางใต้โดยมีคนไทยขอใช้สิทธิ์ประมาณร่วมร้อยคน

คุณสุโข ภิรมย์นาม เอกอักราชทูตไทยประจำกรุงอิสลามบัด บอกกับวีโอเอภาคภาษาไทยว่า ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือก ตั้งส่วนใหญ่อยู่ต่างจังหวัด นักเรียนจะมีประมาณ 70 เปอร์เซ็น นอกจากนั้นก็จะมีคนไทยที่ทำงาน อยู่ที่ละออร์อยู่ จำนวนหนึ่งประมาณ 30-40 คน ทางสถานทูตคิดว่าการเลือกตั้งทางไปรษณีย์ สะดวกที่สุดสำหรับคนไทยเพราะว่า เขาจะได้ไม่ต้องเดินทางมาไกล เนื่องจากนักเรียนเรียนโรงเรียนต่างๆ กัน หลายเขต หลายแหล่ง การที่เราจะไปตั้ง คูหาก็คงจะทำไม่ได้อย่างนั้น เพราะเขาไม่ได้อยู่รวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ กระจัดกระจายกัน เราจึงใช้วิธีการเลือกตั้งทาง ไปรษณย์เพื่อความสะดวกแก่ผู้ใช้สิทธิ์

คุณสุโขกล่าต่อไปว่า ขณะนี้ทางสถานทูตได้ดำเนินการส่งเอกสารประกอบการเลือกตั้ง ที่เกี่ยวข้องไปให้ผู้มีสิทธิ์ลงคะ แนนเรียบร้อยแล้วโดยระหว่างวันที่ 3 – 16 ธันวาคมจะเป็นช่วงที่เขาลงคะแนนเสียงทาง ไปรษณีย์ และขณะนี้ที่ลงคะ แนนเสียงแล้วส่งกลับมาที่สถานทูตแล้ว 92 คน และคาดว่าน่าจะได้รับหมดในวันที่ 14 ธันวาคม และจะไปจัดส่งต่อๆ ไปที่กรุงเทพทางถุงเมลล์ของ สถานทูต โดยจะถึงกรุงเทพประมาณวันที่ 18 ธันวาคม

สิ่งที่ทางสถานทูตส่งไปให้ผู้ใช้สิทธิ์คือ คำแนะนำในการลงคะแนนเสียงและก็เกี่ยวกับผู้สมัคร เข้ารับการเลือกตั้งของ เขตซึ่งผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงจะโหวตให้พรรคการเมือง ที่อยู่ในเขตเลือกตั้งของบุคคลคนนั้น แล้วก็เกี่ยวกับรายชื่อ ของพรรคการเมืองทุกพรรค รวมทั้งแบบฟอร์มการเลือกตั้ง เราส่งไปทางไปรษณีย์ถึงมือผู้รับเลย พร้อมคำอธิบายว่า เขาจะต้องทำอย่างไร วิธีดู วิธีกากากบาท การพับซอง การเก็บซอง ส่งเอกสารประกอบเช่นสำเนาบัตรประชาชน สำเนาหนังสือเดินทาง เพื่อประกอบในการลงคะแนนเสียง เราอธิบายเป็นสเต็ปไป และเท่าที่ดูก็ทำได้ถูกต้องกัน

ต่อข้อถามที่ว่า นักเรียนไทยที่มาเรียนที่นี่เป็นคนมุสลิมทั้งหมด และส่วนใหญ่มาจากจังหวัดทางภาคใต้ มีความตื่น ตัวในการลงคะแนนเลือกตั้งกันมากแค่ไหนนั้น คุณสุโขบอกว่าเท่าที่ดู และที่ส่งกลับมาก็เป็นสิ่งชี้ชัด ขณะนี้ก็มา 3 ในห้า 5 แล้วก็ถือว่าตื่นตัวกันพอสมควร และคิดว่าน่าจะได้อย่างน้อยสุด 90 เปอร์เซ็น ที่จะตอบกลับมา ทุกครั้งที่มี การเลือกตั้งคิดว่าเป็นเรื่องสำคัญที่คนไทยในต่างประเทศ ควรจะมาใช้สิทธิ์ใช้เสียงของตนเองเพื่อเลือกผู้แทนเข้าไป ทำงานเป็นผู้แทนในรัฐสภา เข้าไปบริหารประเทศ

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG