ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อาคารเรียนที่ไม่เป็นพิษเป็นภัยต่อสิ่งแวดล้อม


นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมกล่าวว่า การออกแบบสร้างอาคารโรงเรียน ที่ไม่เป็นพิษเป็นภัยต่อสิ่งแวดล้อม หรือ Green School นั้นแม้ว่าจะเสียค่าใช้จ่ายมาก แต่ก็นำไปสู่การประหยัดน้ำและพลังงาน และช่วยให้นัก เรียนมีสุขภาพที่ดีขึ้น

ที่เมืองอเล็กซานเดรีย รัฐเวอร์จิเนีย นักเรียน 2,000 คนที่โรงเรียนมัธยมที ซี วิลเลี่ยมส์ เริ่มเข้าเรียนใน อาคารเรียนใหม่เมื่อเดือนที่แล้ว อาคารดังกล่าวปลูกสร้างโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ตามเจตนารมณ์ ของสภาการก่อสร้างที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของสหรัฐอเมริกา สภานี้เป็นองค์กรไม่แสวงผลกำไร ที่มีบรรดาผู้นำอุตสากรรมการก่อสร้างเป็นสมาชิก สภาการก่อสร้าง ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของสหรัฐมีระบบการประเมินการก่อสร้างที่เรียกว่า Leadership in Energy and Environmental Design หรือเรียกสั้นๆ ตามตัวอักษรว่าการรับรอง LEED

เมื่อปี คศ. 2001 มีโรงเรียน 4 แห่งที่ขอใบรับรอง LEED ในปัจจุบันมีโรงเรียน 400 แห่งที่ของใบรับรอง นี้รวมทั้งโรงเรียนมัธยมที ซี วิลเลี่ยมส์ด้วย แต่มีอยู่เพียง 58 แห่งเท่านั้นที่สามารถก่อสร้างอาคารเรียนได้ตรง ตามข้อกำหนดของสภาการก่อสร้างที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของสหรัฐ ข้อกำหนดดังกล่าว รวมถึงการอนุรักษ์พื้นที่ ธรรมชาติ จำกัดปริมาณสารเคมีในวัสดุก่อสร้าง ใช้อุปกรณ์ให้แสง สว่างที่ดีขึ้น และปรับปรุงคุณภาพอากาศ ภายในตัวอาคาร และยังมีการให้คะแนนการก่อสร้างต่างๆ ว่าสามารถ ใช้พลังงานและน้ำ ตลอดจนระบบการแปรรูปสิ่ง ของนำกลับมาใช้ใหม่ หรือการรีไซเคิลได้ดีมากน้อยแค่ไหนด้วย

ตัวอย่างหนึ่งของการออกแบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของโรงเรียนมัธยมที ซี วิลเลี่ยมส์คือ มีหน้าต่าง จำนวนมากที่เปิดรับแสงสว่างธรรมชาติ นักเรียนบอกว่าห้องเรียนที่ได้รับแสงสว่างจากดวงอาทิตย์ ช่วยให้ตื่นตัว ไม่ง่วงในขณะที่เรียนหนังสือ สวนที่อยู่บนชั้นดาดฟ้าได้รับการออกแบบในการควบคุมปริมาณน้ำฝน และช่วยให้ตัวอาคารเย็นสบายท่ามกลางแสงอาทิตย์ นอกจากนี้ถังขนาดใหญ่ที่อยู่ใต้ดิน สามารถเก็บน้ำฝนได้ ถึง 1 ล้าน 7 แสนลิตรเพื่อใช้กับระบบปรับอากาศ และระบบอื่นๆ อาคารเรียนใหม่ของโรงเรียนมัธยมที ซี วิลเลี่ยมส์เสียค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างราว 90 ล้านดอลล่าร์ อาคารใหม่นี้อยู่ติดกับอาคารเก่า ซึ่งเจ้าหน้าที่ของโรงเรียนบอกว่าจะค่อยๆ ถูกรื้อถอน แล้วนำกลับมาแปรรูปใช้ใหม่

ขณะนี้โรงเรียนมัธยมที ซี วิลเลี่ยมส์ กำลังรอขั้นตอนสุดท้ายในกระบวนการขอใบรับรอง LEED อยู่ ทางโรง อาคารที่สร้างขึ้นจะได้รับการให้คะแนนในระดับ Silver Gold หรือ Platinum ปัจจุบันหลายๆ ส่วนในสหรัฐต่างกังวลในเรื่องงบประมาณจำกัดของโรงเรียนรัฐบาล ซึ่งทำให้เกิดการคัดค้านการลงทุนสำหรับการก่อสร้างอาคารเรียน ที่ไม่เป็นพิษภัยต่อสิ่งแวดล้อม

แต่สภาการก่อสร้างที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของสหรัฐ ชี้ให้เห็นถึงรายงานของบริษัท Capital E ซึ่งให้บริการด้านอุตสาหกรรมพลังงานสะอาด ว่าบริษัท Capital E ตรวจสอบค่าใช้จ่ายของ green school ทั่วสหรัฐ พบว่าค่าใช้จ่าย โดยเฉลี่ยสูงกว่าการ ปลูกสร้างแบบเก่าเพียง 2% และว่าค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นมานั้นน้อยนิดเมื่อเทียบกับการประหยัดพลังงาน เสียค่า น้ำน้อยลง และช่วยให้นักเรียนมีสุขภาพที่ดีขึ้น

XS
SM
MD
LG