ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อินซูลินชนิดเม็ด ช่วยป้องกัน หรือชะลออาการของโรคเบาหวานได้หรือไม่?


องค์การสหประชาชาติถือเอาวันที่ 14 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เป็นวันเบาหวานโลก เพื่อเป็นสิ่งบ่งชี้ว่าโรค เบาหวานกลายเป็นโรคที่ร้ายแรงมากแค่ไหน สถิติขององค์การอนามัยโลกแสดงให้เห็นว่า มีคนมากกว่า 180 ล้านคนทั่วโลกเป็นโรคเบาหวาน และดูเหมือนว่าจะเพิ่มจำนวนขึ้นอีกเท่าตัวภาย ในระยะเวลา 20 ปี นักวิจัยที่เข้าร่วมการศึกษาด้านการแพทย์ระหว่างประเทศ ต้องการศึกษาว่า การรับประทานอินซูลินแบบ เม็ดเป็นประจำทุกวัน จะสามารถป้องกันหรือชะลออาการของโรคเบาหวานได้หรือไม่

สมาชิกของครอบครัวกูลด์คุ้นเคยกับโรคเบาหวานกันดี แพทริค กูลด์ อายุ 15 ปี ต้องวัดระดับน้ำตาลในเลือด ทุกครั้งที่รับประทานอาหาร นอกจากนี้คุณเดฟ และคุณเอ็ลเล็น กูลด์ ยังมีลูกอีกสองคนที่เป็นโรคเบาหวาน ทำให้พวกเขาไม่เคยมีวันหยุดพักผ่อนจากโรคนี้เลย

ลูกๆ 5 คนของครอบครัวกูลด์ ได้รับการทดสอบเพื่อดูว่า พวกเขามีโปรตีนในร่างกาย ที่ชี้ว่ามีโอกาสเป็นโรคเบา หวานหรือไม่ เด็กชายโอลิเวอร์ อายุสามขวบผลทดสอบเป็นบวก และตอนนี้เขากำลังเข้ารับการทดสอบเพื่อดูว่า การรับประทานอินซูลินแบบเม็ด จะช่วยให้เขาพ้นจากการเป็นโรคเบาหวาน หรืออย่างน้อยชะลอ อาการของ โรคนี้ได้หรือไม่ โรคเบาหวานชนิดที่ 1 มีเรื่องของกรรมพันธุ์เข้ามาเกี่ยวข้อง และดูเหมือนว่าจะถ่าย ทอดไปสู่คน ในครอบครัว การเป็นโรคเบาหวานชนิดนี้ ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายจะทำลายเซลที่ผลิตอินซูลิน การที่ไม่มี เซลนี้ทำให้ร่างกายไม่สามารถควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือดได้

โรคเบาหวานเป็นโรคที่เป็นอันตรายถึงชีวิต ศูนย์การแพทย์กว่า 150 แห่งในสหรัฐ แคนาดา ยุโรป และออสเตร เลีย ล้วนมีส่วนร่วมในการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับโรคเบาหวาน

นายแพทย์วิลเลี่ยม รัสเซลหนึ่งในผู้ร่วมการศึกษาวิจัยกล่าวว่า ถ้าหากสามารถป้องกันการพัฒนาโรคเบา หวานในคนบางคนได้ ก็จะช่วยให้คนเหล่านั้นไม่ต้องฉีดยา ตรวจเลือด และมีโรคแทรกซ้อน ไปตลอดชีวิต

ในการทดลองนี้ เด็กบางคนได้รับอินซูลินแบบเม็ด บางคนได้รับยาหลอก หรือยาที่ไม่มีฤทธิ์ในการ รักษา โดยไม่มีครอบครัวใดทราบว่าลูกๆ ของพวกเขาได้รับยาชนิดใด ดังนั้นจึงไม่มีความเสี่ยงในการทด ลองแบบนี้ และวิธีนี้อาจเป็นหนทางที่ช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับโรคเบาหวานได้

XS
SM
MD
LG