ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แพทย์แนะนำให้ตรวจหาอาการของโรคออทิซึม ตั้งแต่ในระยะเริ่มต้น


สถาบันกุมารแพทย์อเมริกันกล่าวว่า เด็กทุกคนควรได้รับการทดสอบว่าเป็นโรคออทิซึมหรือไม่ ก่อนที่จะอายุครบสองขวบ


โรคออทิซึมคือ อาการผิดปกติทางสมอง ซึ่งจะจำกัดพัฒนาการทางด้านสังคม และทักษะทางการสื่อสาร ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์เรียกโรคนี้ว่า Autism Spectrum Disorders หรือความบกพร่องด้านพัฒนาการรอบด้าน


ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า อาการของโรคออทิซึมไม่สามารถรักษาให้หายขาด แต่มีวิธีรักษาเพื่อช่วยลดความรุนแรงของอาการได้ สถาบันกุมารแพทย์กล่าวว่า ยิ่งเริ่มการรักษาได้เร็วขึ้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งได้ผลดีขึ้นเท่านั้น


เมื่อไม่นานมานี้ กลุ่มผู้ทำงานด้านการแพทย์เผยแพร่รายงานสองฉบับ ที่มีรายละเอียดในการช่วยให้แพทย์สามารถบ่งชี้ผู้ที่เป็นโรคออทิซึมได้ แพทย์หญิงคริส จอห์นสัน แห่งศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพของมหาวิทยาลัย เท็กซัส ในเมืองซาน อันโตนิโอ ผู้ร่วมเขียนรายงานดังกล่าวกล่าวว่า แพทย์ควรจะตรวจหาอาการของโรคออทิซึม ในขณะที่ตรวจสุขภาพเด็กอายุ 18 เดือน ถึง 24 เดือน
แพทย์จะประเมินว่าเด็กเป็นโรคออทิซึมก็ต่อเมื่อ เด็กคนนั้นมีอาการพูดช้า และมีพฤติกรรมซ้ำๆ จนผิดสังเกต แต่อาการเหล่านี้มักจะไม่ปรากฏ จนกระทั่งเด็กมีอายุสองหรือสามขวบ


คุณหมอจอห์นสันกล่าวว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ศึกษาอย่างหนักเกี่ยวกับอาการของโรคออทิซึมในระยะเริ่มต้น เธอบอกว่าการวินิจฉัยนั้น เริ่มทำได้ตั้งแต่ตอนนั่งรอพบแพทย์ ก่อนอื่นคุณพ่อคุณแม่ต้องเขียนตอบคำถามเกี่ยวกับบุตรของตน จากนั้นแพทย์จะทำการทดสอบ โดยสังเกตความสามารถในการมองตามสิ่งของที่เคลื่อนไหวไปมา ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ถ้าเด็กไม่สามารถมองตามสิ่งของที่เคลื่อนไหวได้ นั่นอาจเป็นสัญญาณของโรคออทิซึม

นอกจากนี้ แพทย์และผู้ปกครองยังสามารถสังเกตพฤติกรรมปกติของเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบในบุตรของตนได้ ตัวอย่างเช่น เด็กตอบสนองต่อเสียงของพ่อแม่หรือไม่ สบตาด้วยรึเปล่า หรือว่าเด็กโบกไม้โบกมือ หรือเอามือชี้สิ่งของหรือไม่ เป็นต้น

ตามปกติแล้ว เด็กเล็กๆ มักจะมีของเล่นนุ่มๆ ที่ตนชอบ อย่างเช่นตุ๊กตาสัตว์ยัดนุ่น หรือผ้าห่ม แต่เด็กที่เป็นโรคออทิซึมอาจจะชอบของเล่นที่แข็งๆ แทน และจะกอดของเหล่านั้นไว้ตลอดเวลา นอกจากนี้เด็กออทิซึมจะไม่ยอมหันหน้าเมื่อพ่อแม่เรียกชื่อ หรือเวลาพ่อแม่ชี้ให้ดูสิ่งต่างๆ

คุณหมอคริส จอห์นสัน แห่งศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพของมหาวิทยาลัยเท็กซัสกล่าวว่า รายงานฉบับใหม่แนะว่าควรจะทดสอบเพื่อดูอาการของโรคออทิซึมตั้งแต่ในระยะเริ่มต้น แทนที่จะใช้วิธีแบบเดิมๆ คือการรอดูอาการ


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG