ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การเมืองร้อนในปากีสถาน


คุณแมทธิว เพ็นนิงตั้น หัวหน้าสำนักข่าวเอพีที่กรุงอิสลามบัด ที่สัมภาษณ์พิเศษประธานา ธิบดีเปเวซ มูชาราฟ บอกวีโอเอภาค ภาษาไทยว่าพลเอกมูชาราฟพูดว่าจะลาออกจากตำ แหน่งผู้บัญชาการทหารก่อนสิ้นเดือนนี้หลังจากที่ศาสสูงสุดซึ่งเขาจัดตั้งขึ้นใหม่หลังจาก ประกาศภาวะฉุกเฉิน ตัดสินรับรองให้เขาดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศ ต่อเป็นสมัยที่สอง

ศาสสูงปากีสถานต้องมีกำหนดพิจารณาว่า พลเอกมูชาราฟมีสิทธิเป็น ประธานาธิบดีรอบ สองหรือไม่ หลังจากที่สมาชิกรัฐสภาชุดที่เพิ่งหมดวาระเมื่อวันพฤหัสบดีได้ลงคะแนนให้เขา ชนะการเลือกตั้้งที่จัดขึ้นเมื่อต้นเดือนที่แล้วทั้งๆ ที่กฎหมายรัฐธรรมนูญห้ามทหารลงสมัคร รับการเลือกตั้งใดๆ

คุณเพ็นนิงตั้น บอกว่าทุกคนคาดว่าทีมผู้พิพากษาศาลสูงชุดใหม่จะ พิจารณาเข้าข้างพลเอก มูชาราฟ เพราะเป็นพวกเดียวกัน

คุณเพ็นนิงตั้นบอกว่า พลเอกมูชาราฟยืนกรานว่า การประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นการตัดสินใจ ที่ถูกต้องแล้ว เพราะเขาคิดว่า เป็นหนทางที่จำเป็นในการพิทักษ์ความมั่นคงของปากีสถาน ซึ่งฝ่ายค้านในประเทศจำนวนมากไม่เห็นด้วย ทั้งนี้คนที่ไม่เห็นด้วยยังรวมไปถึงกลุ่มพันธมิตร นานาชาติของปากีสถานด้วย

การยืนยันว่าจะลงจากตำแหน่งผู้นำกองทัพของประธานาธิบดีมูชาราฟแห่งปากีสถาน ดูจะไม่ ช่วยลดแรงต่อต้านจากพรรคฝ่ายค้าน

นางเบนนาเซีย บุตโต ซึ่งกล่าวขณะถูกกักบริเวณในบ้านพัก เป็นหนที่สอง ในรอบไม่ถึงหนึ่ง สัปดาห์ ว่าจะไม่เข้าร่วมเป็นรัฐบาลภายใต้การนำของพลเอกมูชาราฟ และเรียกร้องให้เขาลา ออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี นอกจากนี้นางบุตโตยังประกาศจะร่วมมือกับ พรรคฝ่ายค้าน อื่นๆ เช่นพรรคพีเอ็ทแอล-เอ็น ของนายนาวาซ ชารีฟด้วย

แต่คุณเพ็นนิงตั้น บอกว่าไม่แน่ใจว่าจะร่วมมือกันได้แค่ไหนเพราะ พรรคฝ่ายค้านทั้งหลายใน ปากีสถานล้วนมีประวัติไม่กินเส้นกันมาตลอด

หัวหน้าสำนักข่าวเอพีกรุงอิสลามบัด บอกกับวีโอเอภาคภาษาไทยต่อว่า มีทางเป็นไปได้ทาง เดียว นั่นก็คือพรรคฝ่านค้านทั้งหมดอาจจะพร้อมใจกันไม่ลงรับการเลือกตั้ง โดยเฉพาะเมื่อ ประธานาธิบดีมูชาราฟจะจัด การเลือกตั้งทั่วไปภายใต้ภาวะฉุกเฉิน ที่ให้อำนาจทางการจับ กุมใครก็ได้ตามอำเภอใจ และห้ามการชุมนุนมทางการเมือง ซึ่งล้วนเป็น อุปสรรคต่อการรณ รงค์หาเสียงของพรรคฝ่ายค้าน โดยเฉพาะพรรคขนาดใหญ่ๆอย่างพรรคพีพีของนางบุตโต ที่มีฐานเสียงคนจนจำนวนมหาศาล นอกจากนี้พรรคฝ่ายค้านยังวิจารณ์ว่าการควบคุม สื่อมวลชน ก็เป็นปัจจัยที่ทำให้การเลือกตั้งจะไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม

อย่างไรก็ดี คุณทาริก บัต นักวิเคราะห์การเมืองปากีสถาน บอกกับ วีโอเอภาคภาษาไทยว่า มีอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้คนมองว่าการเลือกตั้งจะไม่ใสสะอาด

นักวิเคราะห์การเมืองชาวปากีสถานคนนี้บอกว่าตราบใดที่ประธานาธิบดี มูชาราฟไม่อนุญาต ให้นายนาวาซ ชารีฟ หัวหน้าพรรคพีเอ็มแอล-เอ็น และอดีตนายกรัฐมนตรีกลับมาปากีสถาน จากการลี้ภัยการเมืองในซาอุดิอารเบียเพื่อรับการเลือกตั้งครั้งนี้ ก็ยากที่จะทำให้ทุกฝ่าย เชื่อมั่นว่าจะเป็นการเลือกตั้งแบบใสสะอาดและยุติธรรม เขาบอกว่าปากีสถานมีนักการเมือง ยอดนิยมสองคนคือนางบุต โตและ นายนาวาซ ชารีพ ดังนั้นการที่ทางการไม่ยอมให้เขากลับ เข้ามาในประเทศเพื่อลงแข่งขัน ก็คงจะมีเครื่องหมายคำถามตัวโตถึงความน่าเชื่อถือของการ เลือกตั้งที่จะจัดขึ้นโดยพลเอกมูชาราฟ แม้ว่าทางการจะอนุญาตให้มีผู้สังเกตการณ์การเลือกตั้งนานาชาติจำนวนมากเข้ามาติดตามดูการ จัดการเลือกตั้งก็ตาม


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG