ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แบตเตอร์รี่แบบใหม่ บางเฉียบเหมือนกระดาษ


แบตเตอร์รี่แบบใหม่ที่บางเหมือนกระดาษเป็นแหล่งพลังงานอีกอย่างหนึ่งในอนาคต นักวิทยาศาสตร์ในสหรัฐเพิ่งพัฒนาแบตเตอร์รี่แบบใหม่ ที่มีลักษณะเหมือนแผ่นกระดาษออกมาได้สำเร็จ แบตเตอร์รี่แบบใหม่นี้ให้พลังงานได้มาก และมีความยืดหยุ่น ทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานได้มากมายหลายอย่าง ตั้งแต่ใช้กับเครื่องอิเล็คโทรนิคแบบพกพา ไปจนถึงใช้ทำให้อุปกรณ์การแพทย์ทำงาน

ในอีกไม่ช้าอาจมีแบตเตอร์รี่แผ่นบาง เหมือนกระดาษสีดำออกมาให้ใช้ได้กับอุปกรณ์ต่างๆ ตั้งแต่ขนาดเล็ก ไปจนถึงเครื่องบินใหญ่ๆ

นักวิจัยที่สถาบัน กวินซ์เซอร์แร โพลีเทคนิค รัฐนิวยอร์ค พัฒนาแบตเตอร์รี่แบบใหม่นี้โดยใช้สารเซลูโลส ซึ่งเป็นเซลเนื้อเยื่อของพืช แบบเดียวกับที่ใช้ในการทำกระดาษนั่นเอง นักวิจัยเชื่อว่าแบตเตอร์รี่แบบใหม่นี้ มีศักยภาพที่จะเปลี่ยนแปลงปฏิวัติโลกที่เราอาศัยอยู่นี้เลยทีเดียว

นักวิจัยผู้หนึ่งกล่าวว่า แบตเตอร์รี่แบบใหม่นี้เป็นเสมือนหน่วยชิ้นส่วนในการก่อสร้าง ที่จะนำมาประกอบกัน ทำให้เป็นอุปกรณ์ต่างๆ ขึ้นมาได้มากมายหลายอย่าง คณะนักวิจัยที่ทำงานนี้บอกว่า แบตเตอร์รี่ที่บ่งเหมือนกระดาษนี้ จะทำงานมีประสิทธิภาพแบบเดียวกับแบตเตอร์รี่ธรรมดาที่เราใช้กันอยู่ แต่ด้วยเหตุที่แบตเตอร์รี่แบบใหม่นี้ มีความยืดหยุ่นเป็นพิเศษจึงทำให้เหมาะอย่างยิ่งที่จะดัดแปลง ตัดแต่งให้มีรูปทรงอย่างไรก็ได้

อุตสาหกรรมหลายอย่างกำลังต้องการทดลองใช้แบตเตอร์รี่แบบใหม่นี้ โดยเฉพาะบรรดาบริษัทรถยนต์ แบตเตอร์รี่แบบใหม่นี้ ทำด้วยวัสดุที่ย่อยสลายได้ในทางชีวภาพ แทนที่จะใช้วัสดุที่เป็นสารเคมีที่มีพิษอย่างที่ใช้ในแบตเตอร์รี่ธรรมดา มาตอนนี้เรามีสิ่งที่ไม่เป็นพิษเป็นภัยต่อสิ่งแวดล้อมมาใช้แทน ด้วยเหตุนี้ แบตเตอร์รี่แบบใหม่จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับใช้กับอุปกรณ์การแพทย์ อย่างเครื่องควบคุมการเต้นของหัวใจ เพราะว่าเป็นแหล่งพลังงานได้อีกอย่างหนึ่ง ตอนนี้การผลิตแบตเตอร์รี่แบบใหม่นี้ จะสิ้นค่าใช้จ่ายมากกว่าการผลิตแบตเตอร์รี่ธรรมดามาก แต่นักวิจัยกำลังทำงานกันต่อไป เพื่อหาวิธีที่เหมาะๆ ในการผลิตออกมาเป็นจำนวนมากๆ ซึ่งต่อไปจะทำให้ราคาลดลง

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG