ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สารเคมีจากพริกเผ็ด ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด


นักวิจัยกล่าวว่า ในวันหนึ่งข้างหน้า สารเคมีจากพริกเผ็ด อาจช่วยควบคุมความเจ็บปวดหลังการผ่าตัดได้นะครับ นักวิจัยชาวเดนมาร์ค คร.เอสเกอร์ โอสกาวังกล่าวว่า สารแคพไซซินในพริกเผ็ด ที่ทำให้เกิดอาการชานั้น อาจทำให้สารแคพไซซินมีประสิทธิภาพในการเจ็บปวดได้

ดร.เอสเกอร์ โอสกาวังกล่าวว่า ใยประสาทซึ่งสารเคมีแคพไซซินเป็นตัวกระตุ้นให้ทำงานก่อนนั้น เป็นตัวทำให้เกิดอาการชา และหลังจากนั้น ใยประสาทจะไม่สามารถกระพือโหม หรือทำให้ปวดที่มักจะรู้สึกกันตามปกตินั้น ลดลงได้ ขณะนี้คนที่เป็นโรคไขข้ออักเสบหรือโรคงูสวัด หันไปพึ่งครีมแคพไซซิน เพื่อสกัดกั้นความปวดกันเป็นแถวๆ

ดร.เอสเกอร์ โอสกาวังต้องการดูว่า สารแคพไซซินบริสุทธิ์จะช่วยลดความปวดหลังงการผ่าตัดได้หรือไม่ เขากล่าวว่ามีการนำสารแคพไซซินเหลวมาหยดลงที่แผล แล้วปล่อยสารนั้นทิ้งไว้บนแผล แล้วปิดแผลเสีย และว่าหลังจากนั้นมีการติดตามดูคนไข้ต่อไปเป็นเวลาสี่สัปดาห์

ดร.เอสเกอร์ โอสกาวังกล่าวว่า ผู้ป่วยด้วยโรคไส้เลื่อน ที่แพทย์ให้สารแคพไซซินนั้นรายงานว่า อาการปวดของพวกเขาทุเลาลงอย่างเป็นกอบเป็นกำ หลังการผ่าตัด มากกว่าคนไข้ที่แพทย์ไม่ได้ให้สารแคพไซซิน

เขากล่าวต่อไปว่า ขณะนี้จำเป็นจะต้องมีการศึกษาวิจัยกันต่อไปว่า สารแคพไซซินสามารถช่วยคนไข้ที่ได้รับการผ่าตัดที่ต้องใช้เวลาฟื้นตัวนานกว่าได้หรือไม่ เจาเตือนไม่ให้เอาพริกมาบดทำยารักษาตัวเอง เพราะการเอาพริกบดและขี้ผึ้งมาผสมรวมกันแล้วนำมาใช้ ตามปกติแล้วอาจทำให้ติดเชื้อได้ และการเอาสิ่งที่ว่านี้มาใส่แผลทำให้เกิดการติดเชื้อ ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาไม่ต้องการจะเห็น แต่สารแคพไซซินบริสุทธิ์ที่ใช้ในห้องผ่าตัด ทำให้คนไข้ต้องการยาบรรเทาอาการปวดหลังการผ่าตัดน้อยลงในอนาคตได้

XS
SM
MD
LG