ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นางเบนนาเซีย บุตโต ประกาศจัดการชุมนุมทางการเมือง ที่เมืองระวันพินดี


คุณทาริก บัต นักวิเคราะห์การเมืองปากีสถาน กล่าวว่าการห้ามชุมนุมทางการเมืองนี้จะมีผลต่อการรณรงค์ หาเสียงของพรรคการเมืองต่างๆแน่นอน เพราะว่า โดยปกติแล้วเมื่อจะมีการเลือกตั้ง พรรคการเมืองต่างๆ ต้องมี สิทธิในการรณรงค์อย่างเสรีไม่มีข้อจำกัดแต่ว่าปัญหาด้านความปลอดภัยจากผู้ก่อการร้ายนั้นเป็น ปัญหาที่มีอยู่จริงไม่ใช่เรื่องจินตนาการกันเองและมันเกิดขึ้นมาแล้ว ดังนั้นจำเป็นที่รัฐบาลจะต้องคำนึงถึงเรื่อง ปัญหาด้าน ความปลอดภัยนี้ด้วยเช่นกัน นักวิเคราะห์การเมืองปากีสถาน บอกกับ วีโอเอ ภาคภาษาไทยต่อว่า ทางออกที่ดีคือต้องแบบพบกันครึ่งทาง

คุณทาริก บัต บอกว่า เป็นที่แน่นอนว่า พรรคการเมืองต่างๆ คงไม่ยอมรับถ้า รัฐบาลห้ามการรณรงค์ทางการ เมืองโดยเด็ดขาด แต่เขาคิดว่า รัฐบาลน่าจะใช้วิธีตั้งเป็นข้อปฏิบัติในการรณรงค์มากกว่า เช่น การเดินขบวน ต่างๆ ควรจะมีขึ้นในช่วงกลางวันเท่านั้น และก่อนจัดต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่รัฐ และเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ ให้ทราบล่วงหน้าว่าจะจัดงานชุมนุมทางการเมืองเพื่อเจ้าหน้าที่จะได้เตรียมรับมือเรื่อง การรักษาความ ปลอดภัย

อย่างไรก็ดี คุณทาริก บัตพูดปิดท้ายการให้สัมภาษณ์กับวีโอเอภาคภาษาไทยว่าเป็นความรับผิดชอบ ของพรรคการเมืองเองด้วยที่จะใส่ใจเรื่องความปลอดภัยแต่ว่าเนื่องจากปัญหาภัยจากการ ก่อการร้าย เป็นเรื่องใหญ่และเกินกำลังของพวกเขาที่จะดูแลกันเองทำให้พรรคการเมืองทั้งหลาย ยังต้องพึ่งรัฐบาล เป็นหลักในการจัดการเรื่องการรักษาความปลอดภัย

XS
SM
MD
LG