ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เกาะติดการหาเสียงชิงชัย ลงสมัครรับเลือกตั้งตำแหน่ง ปธน.สหรัฐ


ในการชิงชัยของฝ่ายพรรคเดโมแครต ผลสำรวจความคิดเห็นของชาวอเมริกัน โดยข่ายงานโทรทัศน์ CNN ร่วมกับสำนักแกลลัพบ่งชี้ว่า วุฒิสมาชิกหญิงฮิลลารี่ คลินตั้น วุฒิสมาชิกอเมริกันบารัค โอบาม่า และอดีตวุฒิอเมริกันจอห์น เอ็ดเวิร์ด ได้คะแนนนิยม 44% 25% และ 14% ตามลำดับ

ส่วนผลการสำรวจความคิดเห็นของชาวอเมริกัน โดยนิตยสารนิวส์ วีค บ่งชี้ว่าวุฒิสมาชิกหญิงฮิลลารี่ คลินตั้น และวุฒิสมาชิกอเมริกันโอบาม่า ได้คะแนนนิยม 44% และ 24% ตามลำดับ

ทางฝ่ายริพับลิกัน ผลสำรวจความคิดเห็นของชาวอเมริกัน โดยข่ายงานโทรทัศน์ CNN ร่วมกับสำนักแกลลัพบ่งชี้ว่า นายจูลิยานี ได้คะแนนนิยมนำหน้าใครเพื่อนคือ 28% อดีตวุฒิสมาชิกเฟร็ด ทอมสัน ได้ 19% วุฒิสมาชิกจอห์น แมคเคนได้ 16% และอดีตผู้ว่าราชการของรัฐแมสซาชูเส็ท มิท รอมนี่ ได้ 11% ส่วนผลการสำรวจความคิดเห็นของชาวอเมริกัน โดยนิตยสารนิวส์ วีคระบุว่า นายจูลียานีได้คะแนนนิยมนำหน้า อดีตวุฒิสมาชิกทอมสันอยู่ 15%

ในการสำรวจความคิดเห็นของชาวอเมริกันทั้งสองรายนั้น วุฒิสมาชิกหญิงฮิลลารี่ คลินตั้น ได้คะแนนนิยมนำนายจูลิยานีอยู่เล็กน้อยเมื่อมีการจับทั้งสองคนมาแข่งขันกัน

ผลสำรวจความคิดเห็นของชาวอเมริกัน โดยข่ายงานโทรทัศน์ CNN ร่วมกับสำนักแกลลัพ และนิตยสารนิวส์วีคนี้ ทำกันในช่วงที่การออกเสียงในคอคัสและในการเลือกตั้งขั้นต้นครั้งแรกจะมีขึ้นภายในเวลาอีกไม่ถึงสองเดือน คู่แข่งทางฝ่ายพรรคเดโมแครตเร่งโจมตีวุฒิสมาชิกหญิงคลินตั้นหนักขึ้นในระยะไม่กี่วันมานี้ โดยเพ่งไปที่เรื่องความแตกต่างทางด้านนโยบายต่างประเทศ

วุฒิสมาชิกอเมริกัน บารัค โอบาม่ากล่าวว่า การที่วุฒิสมาชิกหญิงคลินตั้น สนับสนุนเรื่องการทำสงครามในอิรัคในชั้นแรก และการที่เธอลงมติสนับสนุนญัตติของวุฒิสภาอเมริกัน ที่ให้ประกาศว่ากองทัพพิทักษ์การปฏิวัติของอิหร่าน เป็นองค์กรผู้ก่อการร้ายองค์กรหนึ่งนั้น แสดงว่าวุฒิสมาชิกหญิงคลินตั้นมีความคิดเห็นผิกแผกไปจากฝ่ายเดโมแครต ซึ่งอยากจะให้เน้นหนักในเรื่องการทูต เพื่อจัดการกับกรณีอิหร่าน

วุฒิสมาชิกหญิงคลินตั้น บอกปัดความคิดที่ว่า การออกเสียงของเธอเท่ากับเป็นการกรุยทางให้สหรํฐเตรียมทำสงครามกับอิหร่าน และว่าเธอต้องการเติมพลังให้การทูตอเมริกันใหม่ ถ้าเธอได้รับเลือกตั้งเป็น ปธน.ในปีหน้า ส่วนบรรดาผู้ชิงชัยเพื่อให้พรรคริพับลิกันส่งเป็นตัวแทนพรรคลงสมัครรับเลือกตั้งตำแหน่ง ปธน.นั้น หลายคนแนะว่า ตนเต็มใจที่จะใช้กำลังทหารป้องกันไม่ให้รัฐบาลอิหร่าน พัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ ทางฝ่ายริพับลิกันนั้น เรื่องความมั่นคงของชาติเป็นประเด็นสำคัญประเด็นหนึ่ง ในการชิงชัยเพื่อให้พรรคส่งไปลงสมัครรับเลือกตั้งตำแหน่ง ปธน. ผลสำรวจความคิดเห็นของชาวอเมริกันทั้งสองรายบ่งชี้ว่า คนมองว่านายจูลิยานีเป็นผู้นำที่เข้มแข็งที่สุดในหมู่ผู้ชิงชัยทางฝ่ายพรรคริพับลิกัน โดยคำนึงถึงผลงานของเขา หลังจากผู้ก่อการร้าย โจมตีสหรัฐเมื่อวันที่ 11 กันยายน

บรรดาผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ประเด็นเกี่ยวกับนโยบายต่างประเทศมีแนวโน้มว่าจะถูกเพ่งเล็งมากทีเดียว ระหว่างการรณรงค์หาเสียงในปีหน้า

XS
SM
MD
LG