ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สารโพลีเมอร์ ช่วยป้องกันเพลิงไหม้อาคารบ้านเรือน


เพลิงไหม้ที่รัฐแคลิฟอร์เนียทำความเสียหายเป็นมูลค่าที่ประมาณกันว่าหลายร้อยล้านดอลล่าร์แล้ว แต่มีรายงานว่า มีสารประกอบชนิดหนึ่งที่ผู้ใช้รับรองว่า สามารถป้องกันอาคารบ้านเรือนจากเพลิงไหม้ได้

คุณ Gordon Sabo ใช้เครื่องพ่นไฟจี้นิ้วซึ่งเคลือบสารประกอบกันไฟไว้ และบอกว่า ไม่รู้สึกอะไรเลย

สารประกอบที่ว่านี้คือโพลีเม่อร์ ซึ่งมีสมรรถนะในการซึมซับสูงมาก ใช้ผสมกับน้ำอีก 97% และมีความเหนียวมาก วิธีใช้คือฉีดพ่นที่ผนังบ้านหรืออาคาร และจะติดอยู่ที่ฝาผนังนั้นหลายวัน ถ้าจะใหแน่ใจว่า สารโพลีเม่อร์ยังรักษาคุณสมบัติกันไฟไว้ ก็ให้ฉีดน้ำที่ผนังเป็นครั้งคราวหลังการฉีดพ่นครั้งแรก

คุณ Gordon Sabo เป็นผู้พัฒนาหัวฉีดที่สามารถผสมสารโพลีเมอ่ร์กับน้ำเข้าด้วยกันเวลาฉีดพ่น เขาบอกว่า ควรฉีดสารโพลีเม่อร์นี้ให้หนาสักครึ่งเซ็นติเมตร เพื่อให้ได้ผลที่ต้องการ

เมื่อราวๆ 11 ปีที่แล้ว พนักงานดับเพลิงผู้หนึ่งเป็นผู้ค้นพบว่าสารโพลีเม่อร์ซึ่งมีลักษณะเป็นแจลนี้ สามารถต้านไฟได้ เมื่อไปทำงานดับเพลิงที่บ้านหลังหนึ่ง และพบว่า ผ้าอ้อมเด็กชนิดใช้แล้วทิ้งได้เลย ไม่ถูกไฟไหม้ไปด้วย เลยเกิดความสงสัยว่า จะใช้วัสดุที่ทำผ้าอ้อมป้องกันอาคารบ้านเรือนได้หรือไม่ ซึ่งปรากฏว่าป้องกันได้

คุณ Joe Low พนักงานดับเพลิงของรัฐ South Dakota เป็นคนหนึ่งที่เชื่อในคุณภาพของโพลีเม่อร์แจลนี้ และบอกว่า นอกจากจะเป็นเครื่องมือที่ใช้ได้ผลในการคุ้มครองอาคารบ้านเรือนจากเพลิงไหม้แล้ว ยังช่วยรักษาความปลอดภัยให้กับพนักงานดับเพลิงได้มากขึ้นด้วย

พนักงานดับเพลิงผู้นี้อธิบายว่า พนักงานดับเพลิงสามารถเข้าไปฉีดพ่นแจลกับตัวอาคาร และออกจากสถานที่ได้ก่อนที่ไฟจะลุกลามไปถึง

คุณ Gordon Sabo บอกว่า ไฟสามารถลุกลามไปได้ด้วยความเร็วในอัตราหกเมตรต่อหนึ่งวินาที และถ้าไปถึงต้นไม้แล้ว อาจพุ่งสูงขึ้นไปได้ถึง 75 เมตร และจะแผ่กระจายกินบริเวณได้กว้างเกือบกิโลเมตร

คุณ Gordon Sabo เล่าถึงเพลิงไหม้เมื่อปี 2003 ในรัฐ South Dakota ว่า บ้านของเขาอยู่ในทางที่ไฟกำลังลุกลาม เขาฉีดพ่นโพลีเม่อร์แจลทั่วทั้งบ้าน หลังจากนั้น ก็ถอยห่างออกไปราวๆ 320 เมตร และยืนดูอยู่อย่างใจหายใจคว่ำ

คุณ Gordon เล่าว่า เมื่อควันไฟจาง ก็เห็นบ้านยังตั้งอยู่และไม่มีความเสียหายแต่อย่างใด เลยคว้าหัวฉีดออกไปฉีดพ่นคุ้มกันบ้านของเพื่อนบ้านได้อีก 14 หลังคาเรือน

การใช้โพลีเม่อร์แจลสู้ไฟ ถือว่าเป็นการต่อสู้ไฟด่านสุดท้าย คุณ Gordon Sabo และลูกทีมมักจะถูกเรียกให้เข้าไปทำงาน เมื่อพนักงานดับเพลิงสกัดควบคุมไฟไม่ได้ และต้องถอนตัวออกมา

คุณ Gordon บอกว่า แม้จะต้องทำงานแข่งกับไฟที่กำลังลุกลามเข้ามาอย่างรวดเร็ว แต่ก็คุ้มกับรางวัลที่ได้ ซึ่งก็คือ การช่วยป้องกันบ้านมิให้ถูกไฟไหม้

XS
SM
MD
LG