ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คณะกรรมการชุดใหม่ที่ทรงอำนาจที่สุด 9 คนของจีน


พรรคคอมมิวนิสต์จีนลงมติเลือกหัวหน้าพรรคซึ่งจะทำหน้าที่ผู้นำจีนไปอีก 5 ปีแล้ว และสมาชิกพรรคยังเลือกคณะกรรมการถาวรจำนวน 9 คนซึ่งเป็นกลุ่มบุคคลที่ทรงอำนาจที่สุดในพรรคคอมมิวนิสต์จีน

ประธานาธิบดีจีน นายหู จิ่นเทา ประกาศรายชื่อคณะกรรมการการเมืองถาวรชุดใหม่จำนวน 9 คนทางโทรทัศน์ในวันนี้ หลังจากที่เมื่อวานนี้มีพิธีปิดการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 17 อย่างเป็นทางการไปแล้ว สำหรับคณะกรรมการชุดใหม่ 9 คนนี้ประกอบด้วยประธานาธิบดีหู นายกรัฐมนตรีเหวิน เจียเป่า และสมาชิกเดิมอีก 3 คนที่ได้รับเลือกกลับมาดำรงตำแหน่งอีกครั้ง สำหรับคณะกรรมการที่เพิ่งได้รับเลือกใหม่อีก 4 คนนั้นคือ นายสี จิ้งผิง เลขาธิการพรรคสาขาเซี่ยงไฮ้ และนายหลี่ เค่อเฉียง เลขาธิการพรรคสาขามณฑลเหลียวหนิง ทั้งสองคนนี้ถูกจับตามองว่าจะเป็นผู้มาสืบทอดตำแหน่งของประธานาธิบดีหูกับนายกรัฐมนตรีเหวินในอนาคต และอีกสองคนคือนายโจว หย่งคังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงความปลอดภัยประชาชน และนายเฮ่อ กั๋วเฉียวหัวหน้าฝ่ายจัดตั้งองค์กรกลางของพรรคคอมมิวนิสต์จีน

คณะกรรมการการเมืองถาวรชุดนี้คือผู้นำพรรคที่มีอำนาจสูงสุดในพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประธานาธิบดีหู จิ่นเทาประกาศว่า คณะกรรมการชุดใหม่มีนโยบายให้รัฐบาลทำงานอย่างโปร่งใสมากขึ้น และจะพยายามดำเนินการปฏิรูปพรรคคอมมิวนิสต์จีน รวมทั้งจะดำเนินโยบายต่างประเทศในแนวทางสันติ

ประธานาธิบดีหู จิ่นเทากล่าวว่า คณะกรรมการทั้ง 9 คนต่างตระหนักถึงภารกิจและความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่และเต็มไปด้วยอุปสรรค ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือจากสมาชิกพรรคและประชาชนจีนในการนำพาสู่ความสำเร็จ ผู้นำจีนสัญญาว่าคณะกรรมการการเมืองถาวรทุกคนจะทำหน้าที่อย่างดีที่สุดให้สมกับที่ได้รับความไว้วางใจ

สำหรับคณะกรรมการทั้ง 5 คนที่ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งอีกครั้งนั้น นอกจากประธานาธิบดีหูกับนายกรัฐมนตรีเหวิน เจียเป่าแล้ว ยังมีนายอู๋ ปังกั๋ว ผู้นำอันดับสองของพรรค นายหลี่ ฉางชุน หัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์ และนายเจีย ชิงหลิน หัวหน้าคณะที่ปรึกษาของสภาประชาชนจีน โดยในคณะกรรมการชุดนี้ มีหลายคนที่มีสายสัมพันธ์เก่าแก่กับอดีตประธานาธิบดีเจียง เจ๋อหมิน ซึ่งลงจากตำแหน่งผู้นำจีนเมื่อ 5 ปีที่แล้ว แต่ก็ยังคงมีอิทธิพลในพรรคคอมมิวนิสต์อยู่จนถึงปัจจุบัน

นาย David Zweig ผู้เชี่ยวชาญด้านจีนแห่งมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีฮ่องกงบอกว่า หน้าตาของคณะกรรม การการเมืองถาวรชุดใหม่แสดงให้เห็นว่า ประธานาธิบดีหู จิ่นเทายังไม่สามารถรวบอำนาจเบ็ดเสร็จในพรรคไว้ได้ และอาจก่อให้เกิดปัญหาในการผลักดันนโยบายต่างๆ

ผู้เชี่ยวชาญผู้นี้ให้ความเห็นว่า แม้จะเห็นได้ชัดว่าประธานาธิบดีหูพยายาม ขยายฐานอำนาจของตนในพรรคคอมมิวนิสต์จีนให้แผ่กว้างออกไป แต่เขาไม่คิดว่าประธานาธิบดีหูจะสามารถรวบอำนาจการเมืองจีนแบบเด็ดขาดดังเช่นที่ประธานเหมา เจ๋อตุง หรือเติ้ง เสี่ยวผิง หรือแม้แต่เจียง เจ๋อหมิน เคยทำไว้ในอดีต

สำหรับการประชุมใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่เพิ่งเสร็จสิ้นไปครั้งนี้ ประธานาธิบดีหู จิ่นเทา ประกาศว่าต้องมีการใช้นโยบายรักษาการเจริญเติบโตในระยะยาว ด้วยการเพิ่มการลงทุนโดยตรงในแถบชนบทที่ยากไร้ รวมทั้งนโยบายรักษาสิ่งแวดล้อมภายในประเทศด้วย

XS
SM
MD
LG