ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เครื่องแบบนักเรียนหาดูได้ยากที่อเมริกา


เด็กๆที่อเมริกาไม่ต้องสวมเครื่องแบบนักเรียน ใครมีชุดอะไรก็สามารถใส่ไปโรงเรียนได้ อย่างเช่นเสื้อยืด กางเกงยีนส์ หรือของเด็กนักเรียนหญิงบางครั้งในช่วงหน้าร้อน อาจถึงขั้น ใส่กางเกงขาสั้นคู่กับเสื้อสายเดี่ยวก็มี

เครื่องแบบฟรีสไตล์นี้ ทางโรงเรียนอนุญาตให้ใส่ได้ การไม่แต่งเครื่องแบบไปโรงเรียนที่ อเมริกาไม่ได้เป็นการฝ่าฝืนกฎระเบียบแต่อย่างใด แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีเครื่องแบบให้เห็นซะที เดียว เพราะยังสามารถเห็นได้จากเด็กนักเรียนบางสถาบัน เช่นโรงเรียนเอกชน หรือโรงเรียน ของกลุ่มศาสนา มองถึงบ้านเราแล้วน่าภูมิใจมากกว่ากันหรือไม่ ที่มีเครื่องแบบนักเรียน เด็กๆแต่งเครื่องแบบเหมือนกันหมด ลองสอบถามผู้ปกครองเมืองไทยดู บ้างก็ว่าเป็นสิ่งที่ดี มาก เด็กจะแต่งตัวเรียบร้อยเหมือนกันหมด บ้างก็ว่าเป็นการประหยัดเงินผู้ปกครองอีกต่าง หาก นอกจากนั้นเด็กก็ไม่ต้องแข่งกันแต่งหล่อ แต่งสวย ที่จะต้องซื้อเสื้อผ้าอยู่บ่อย ๆ แถมถ้ามีรุ่นน้องก็สามารถใส่ต่อกันได้อีก

แม้ว่านักเรียนโรงเรียนรัฐบาลที่อเมริกาจะไม่ถูกบังคับเรื่องเครื่องแบบไปโรงเรียน แต่เด็ก นักเรียนไม่ค่อยชื่นชอบที่ต้องตื่นไปโรงเรียนแต่เช้า ซึ่งการจัดเวลาเข้าชั้นเรียนนั้นจะคำนึง ถึงช่วงวัยอายุของเด็ก เช่นชั้นเด็กเล็ก ระดับประถมศึกษา ก็จะเข้าโรงเรียนในช่วงเวลา 9 นาฬิกา และจะเลิกเรียนราว 15 .00 นาฬิกา ส่วนเด็กที่โตขึ้นมาหน่อยระดับชั้นมัธยมศึกษา จะต้องไปโรงเรียนเช้ากว่าเด็กเล็กซึ่งโรงเรียนจะเข้าประมาณ 7 โมงเช้า แต่จะเลิกเร็วขึ้น คือประมาณ บ่ายสองโมงเท่านั้น

จากข้อมูลรายงานของโรงเรียนอเมริกาที่มักมีคำถามคุณครูว่า ทำไมตารางเวลาเรียนของเด็ก โตจึงเลิกเร็วมาก ก็ได้รับคำตอบว่า หลังเลิกเรียนในชั้นเรียนแล้วเด็กๆจะได้มีโอกาส แสดงออกตามความถนัด เช่นอาจเรียนพิเศษในสาขาที่ชอบต่อไป เช่น ซ้อมกีฬา เรียนดนตรี และก็เป็นโอกาสหารายได้พิเศษช่วงหลังเลิกเรียนได้ด้วย ซึ่งถือเป็นการสร้างฐานการเรียนรู้ ให้กับเด็กๆ นอกห้องเรียน หรืออีกนัยหนึ่งคือการเรียนรู้จากวิถีชีวิตจริง จากประสบการณ์ จริง นอกจากตำรา

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG