ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การประชุมใหญ่ประจำปีของพรรคคอมมิวนิสท์จีนสิ้นสุดลงแล้ว


การประชุมใหญ่ประจำปีของพรรคคอมมิวนิสท์จีนสิ้นสุดลงแล้ว และมีการเปลี่ยนแปลง ที่สำคัญหลายอย่างด้วยกัน

ประธานาธิบดี Hu Jintao ของจีนประกาศปิดการประชุมใหญ่ของพรรค หลังจากที่ได้รับ คะแนน เสียงสนับสนุนการเป็นผู้นำต่อไปอีกห้าปีจากสมาชิกพรรค 2200 คนที่ไปร่วมการ ประชุมครั้งนี้

ที่ประชุมยังได้ปรับเปลี่ยนกฎบัตรของพรรคเพื่อรวมโครงการสำคัญของประธานาธิบดี Hu Jintao ในเรื่องวิถีทางพัฒนาที่เป็นวิทยาศาสตร์ด้วย

ประธานาธิบดีจีนอธิบายเกี่ยวกับโครงการที่ว่านี้ ว่า ทุกคนจะต้องปล่อยความคิดให้เป็น อิสระ มุ่งมั่นในการปฏิรูปและเปิดกว้าง และดำเนินการพัฒนาในวิถีทางที่เป็นวิทยาศาสตร์ ส่งเสริมความกลมเกลียวกันทางสังคม และมุ่งหน้าทำงานเพื่อให้ถึงเป้าหมายในการ สร้างสังคมที่เจริญรุ่งเรืองพอควรในทุกแง่มุม

วิถีทางที่เป็นวิทยาศาสตร์นั้น ดูจะเป็นเรื่องของการเพิ่มความพยายามในการ แก้ปัญหาสิ่ง แวดล้อม และให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ยากจนของประเทศ ซึ่งแตกต่างอย่างมากจาก นโยบายของประธานาธิบดี Jiang Zemin ผู้นำจีนคนก่อนที่มุ่งเน้นในเรื่องการเจริญเติบโต ทางเศรษฐกิจเป็นสำคัญ

ความมุ่งหมายที่จะให้ความช่วยเหลือคนยากจนมีขึ้นหลังจากที่เกิดความไม่สงบในชนบทเพิ่มมากขึ้นอยู่เรื่อยๆ

ที่ประชุมใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสท์จีนยังเลือกตั้งสมาชิก 204 คนของคณะกรรมการกลาง ของพรรคด้วย สมาชิกระดับอาวุโสที่ไม่ได้รับเลือกครั้งนี้ มีรองประธานาธิบดี Zeng Qinghong ผู้นำพรรค อันดับที่ห้าและพันธมิตรของอดีตประธานาธิบดี Jiang Zemin รวมอยู่ด้วย

การไม่ได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกของคณะกรรมการกลางของพรรค หมายความว่าผู้นำจีน คนนี้ จะไม่ได้รับการแต่งตั้งให้กลับเข้าเป็นสมาชิกของคณะกรรมการถาวร ซึ่งมีสมาชิก 9 คน และเป็นองค์กรทางการเมืองที่ทรงอิทธิพลที่สุดของประเทศด้วย

ยังมีสมาชิกคณะกรรมการถาวรอีกสองคนที่จะปลดเกษียณ และการเสียชีวิตของสมาชิก ของคณะกรรมการชุดนี้อีกหนึ่งคนเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เป็นการเปิดโอกาสให้มีการ แต่งตั้งสมาชิกใหม่สำหรับคณะกรรมการชุดนี้มากถึงสี่คน

ส่วนรองนายกรัฐมนตรี Wu Yi ซึ่งเป็นผู้นำระดับอาวุโสคนเดียวที่เป็นสตรี และมีบทบาทสำ คัญในการเจรจาปัญหาเศรษฐกิจกับสหรัฐมาตลอด ไม่ได้รับเลือกตั้งให้กลับเข้าเป็นสมาชิก ของคณะกรรมการกลางของพรรคอีก และคาดว่าจะพ้นจากตำแหน่งในเดือนมีนาคม ศกหน้า เมื่อมีการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่

ไม่มีการให้คำอธิบายเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ แต่บรรดาผู้นำอาวุโสที่พ้นหรือกำลัง จะพ้นจากตำแหน่ง ล้วนแต่มีวัยสูงกว่า หรือใกล้จะถึง 70 ปี ซึ่งเป็นอายุที่ทางพรรคอยากจะ ให้ปลดเกษียณกัน

นักวิเคราะห์ให้ความเห็นว่า เป็นโอกาสที่ประธานาธิบดี Hu Jintao จะได้แต่งตั้งนักการ เมืองรุ่นใหม่ที่สนับสนุนนโยบายของตน ในวันจันทร์นี้ คาดว่าประธานาธิบดี Hu Jintao จะได้รับการเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่ง หัวหน้าพรรคอีกครั้งหนึ่ง เป็นการเปิดทางให้รัฐสภาได้แต่งตั้งผู้นำจีนคนนี้ให้ดำรงตำแหน่ง ประธานาธิบดีและผู้บัญชาการทหารของประเทศต่อไปในการประชุมที่จะมีขึ้นในเดือนมีนาคม ศกหน้า

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG