ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การเมืองร้อนในปากึสถาน


ภายในสัปดาห์นี้ นางเบ็นเนเซีย บุตโต อดีตนายกรัฐมนตรี กำลังจะเดินทางกลับประเทศเพื่อลง เลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร ที่จะมีขึ้นในต้นเดือนมกราคมปีหน้า หลังจากที่รัฐบาลประกาศ กฏนิรโทษกรรม ไม่เอาความผิด กับนางบุตโตในข้อหาฉ้อราษฐบังหลวง

นางเบนเนเซีย บุตโต อดีตนายกรัฐมนตรีปากีสถานสองสมัย กำลังจะเดินทางกลับประเทศ หลังจาก ต้องระเห็ดไปอยู่ต่างประเทศ เพื่อหนีข้อหาคอรัปชั่นนานเกือบ 10 ปี และนางจะเป็นนักการเมืองคน แรกที่ได้รับประโยช์จากกฏนิรโทษกรรม ของพลเอกเปเวซ มูชาราฟ ประธานาธิบดีปากีสถาน

ว่ากันว่า นางบุตโตได้รับแรงหนุนจากสหรัฐและ อังกฤษ ในการเจรจา รอมชอมทางการเมือง กับพลเอกมูชาราฟ เพราะนางสนับสนุนการปราบปราม กลุ่มติดอาวุธและพลพรรคทาเลบัน ในปากีสถาน

คุณแมทธิว เพ็นนิ้งตั้น หัวหน้าสำนักข่าวเอพีประจำ กรุงอิสลามบัดกล่าวถึงเบื้องหลังของกฏนิรโทษกรรมนี้ว่าว่า พลเอกมูชาราฟสนใจแค่ การเสริมสร้างฐานทางการเมืองของเขา เพราะกำลังตกอยู่ภายใต้ แรงกดดันจากหลายทาง ให้ตั้งรัฐบาลพลเรือนหลังการเลือกตั้ง ทั่วไป ในต้นเดือนมกราคม

คุณเพ็นนิงตั้น บอกว่า ส่วน นางเบนเนเซีย บุตโต นั้น อ้างว่าต้องการ สร้างประชาธิปไตยแต่ คนปากีสถานทั่วไปกลับมองว่า นางเพียงต้องการกลับมามีอำนาจอีกครั้ง หลังจากต้องไป ลี้ภัยอยู่ต่างแดน และที่สำคัญกว่านั้น นางเพียงต้องการให้ประธานาธิบดี ยกเลิกข้อกล่าวหา โกงกินชาติที่เป็นกระดูกแขวนคอนางอยู่เท่านั้นเอง

อย่างไรก็ดี คุณเพ็นนิงตั้น บอกกับ วีโอเอภาคภาษาไทยว่า ทั้งนาง เบนเนเซีย บุตโต และพลเอกมูชาราฟ ต่างถูกวิจารณ์ในประเทศว่า เป็นลูกเบี้ยให้ชาติตะวันตก เพราะพลเอก มูชาราฟ ส่งทหารเข้าปราบ กลุ่มติดอาวุธทาเลบันในประเทศ ในสงครามต่อต้านการก่อการ ร้าย ซึ่งคนปากีสถานส่วนมากเห็นว่า เขาไม่ได้ทำเพื่อปากีสถาน แต่ทำเพื่อสหรัฐ ส่วนนาง บุตโต ได้ประกาศว่าจะให้ทหารสหรัฐ เข้ามาไล่ล่านายโอสมา บินลาเด็น ในปากีสถาน ถ้ากองทัพปากีสถานล้มเหลว ในการจับตัวผู้นำอัลไคอิดะได้

คุณนาอีม พาชชา ชาวกรุงอิสลามบัดกล่าวถึงการมองการเคลื่อนไหวทางการเมืองบ้านตัว ของชาวปากีสถานว่า บอกว่า ผู้นำของประเทศไม่มีสิทธิที่จะยกโทษให้กับผู้นำ ทางการเมือง คนอื่นเพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองของตน และนั่นเป็นสิ่งที่เขาไม่เห็นด้วยเลย เขาบอกว่า คนปากีสถานจะต้อง เป็นคนตัดสินต่างหากว่า จะให้อภัยคนเหล่านั้น แต่ปรากฏว่า ไม่มีใครถามเสียงของประชาชนเลย

เขาบอกว่า ตอนนี้ต้องรอผล ว่าศาลฏีกาปากีสถานจะเห็นด้วยกับกฏนิรโทษกรรมนี้หรือไม่ และจะอนุมัติชัยชนะของพลเอกมูชาราฟ จากการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อเร็วๆนีหรือไม่ เพราะการเลือกตั้ง ประธานาธิบดี จัดขึ้นโดยรัฐสภาชุดเดิมที่กำลังจะสิ้นวาระ และในขณะที่ เขายังอยู่ในเครื่องแบบทหาร

ด้านคุณจามาล ชา ผู้มีสิทธิเลือกตั้งอีกคนหนึ่งบอกว่า คนปากีสถานจะไม่ออกไปประท้วง ให้เสียเวลาแต่จะแสดงพลังต่อต้านในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรที่จะมาถึง เขากล่าวว่า เขาหวังที่จะได้เห็นผู้มีสิทธิเลืกตั้งในปากีสถาน ปฏิเสธนักการเมืองที่โกงกินบ้าน เมืองทั้งหมด และว่าประชาชนจะทำให้นักการเมืองแปลกใจ และเป็นการดีที่คนไม่ดี ถูกเปิดเผย และเป็นการดีที่คนปากีสถานได้รู้ว่าไม่ควรไว้ใจคนเหล่านี้

XS
SM
MD
LG