ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิต หลังรับการถ่ายเลือด


นักวิทยาศาสตร์พบว่าเลือดที่เก็บไว้ในธนาคารสูญเสียแก็สที่มีความสำคัญในการถ่ายเทออกซิเจนจากเลือก ผู้สื่อข่าววีโอเอ Jessica Berman มีรายงานว่าการค้นพบนี้อาจช่วยอธิบายว่า เหตุใดจึงมีคน จำนวนมาก เสียชีวิตหลังจากรับการถ่ายเลือด

5 ปีที่ผ่านมา ผู้เชี่ยวชาญต่างข้องใจกันว่า เหตุใดผู้ที่ควรจะรอดชีวิตหลังจากรับการถ่ายเลือด กลับป่วยหนัก และในบางครั้งยังเสียชีวตด้วยอาการหัวใจกำเริบ หรือเลือดไปหล่อเลี้ยงสมองไม่เพียงพออีกด้วย

ศาสตราจารยโจนาธาน สแตมเลอร์ แห่งคณะแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัย Duke ในนอร์ธคาโรไลน่า กล่าวว่า ความเสี่ยงดังกล่าวนี้มีมากกว่าการที่ไม่ได้ถ่ายเลือด 2 ถึง 3 เท่า

นักวิจัยทดลองตัวอย่างเลือดจากธนาคารเลือด และพบว่าเลือดเหล่านั้นมีปริมาณไนตริก อ็อกไซด์ต่ำมาก แก็สที่อยู่ในเซลเม็ดเลือดแดงดังกล่าวช่วยขยายหลอดเลือด เพื่อให้ออกซิเจนที่มีอยู่ในเม็ดเลือดแดง สามารถเข้าไปถึง อวัยวะสำคัญๆ รวมถึงหัวใจด้วย

การศึกษาวิจัยที่ลงพิมพ์ในวารสารของสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ศาสตราจารย์สแตมเลอร์ และเพื่อนร่วมงานรายงานว่า ไนตริก ออกไซด์ในเลือดเริ่มสลายตัวเกือบจะในทันทีหลังจากที่เก็บเลือดมา

ศาสตราจารย์สแตมเลอร์กล่าวว่า การศึกษาในเรื่องเดียวกันนี้ของนักวิจัยอีกคณะหนึ่งที่มหาวิทยาลัย Duke พบว่าการสลายตัวของไนตริก ออกไซด์จะเริ่มขึ้นภายในช่วงเวลาหลายชั่วโมงที่เก็บเลือดไว้

ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัย Duke ผู้นี้กล่าวว่า เลือดจะสูญเสียไนตริก ออกไซด์บางส่วนใน 3 ชั่วโมง ใน 1 วันสารนี้จะสลายตัวราว 70 เปอร์เซนต์ และใน 2 วันอาจจะสลายตัวไปราว 80 เปอร์เซนต์หรือมากกว่านั้น หลังจาก นั้นก็จะเหลืออยู่ในปริมาณที่น้อยมาก ดังนั้นจึงแทบจะไม่เวลาเลย ที่เลือดในธนาคารเลือดจะมีปริมาณไนตริก ออกไซด์ที่พอเพียง

ในสหรัฐ จะเก็บเลือดสำรองไว้เป็นเวลา 42 วัน นักวิทยาศาสตร์ทดสอบทฤษฎีของพวกเขา ในสุนัขและพบว่าไนตริก ออกไซด์ในปริมาณต่ำ ทำให้การไหลเวียนของเลือดแย่ลง แต่ศาสตราจารย์โจนาธาน สแตมเลอร์ กล่าวว่านักวิจัยแก้ไขสถานการณ์นี้โดยการเติมไนตริก ออกไซด์กลับลงไปในเลือดที่เก็บไว้

ศาสตราจารย์โจนาธาน สแตมเลอร์บอกว่า การทำเช่นนั้นไม่เพียงแต่เติมไนตริก ออกไซด์ กลับให้เต็มใหม่ เท่านั้น แต่ยังฟื้นฟูความสามารถของเซลเม็ดเลือดแดงในการขยายหลอดเลือดด้วย และเลือดดังกล่าวที่ถ่ายเข้าไป ในตัวสัตว์ มีประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมในการพัฒนาการไหลเวียนของเลือด และนำออกซิเจนเข้าไปสู่เนื้อเยื่อต่างๆ

ศาสตราจารย์สแตมเลอร์กล่าวส่งท้ายว่า คนที่เสียเลือดมากๆ ไม่ควรลังเลที่จะรับการถ่ายเลือด แต่ยังต้อง มีการศึกษาเพิ่มเติมอีกมากเพื่อดูว่า ใครจะเป็นผู้ที่ได้รับประโยชน์มากที่สุดจากธนาคารเลือด

XS
SM
MD
LG