ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวอาหรับนิยมไปเที่ยวพักผ่อนในออสเตรเลียกันมากขึ้น


เจ้าหน้าที่การท่องเที่ยวออสเตรเลียกล่าวว่า จำนวนนักท่องเที่ยวจากประเทศอาหรับแถบอ่าวเปอร์เชีย กำลังเพิ่มมากขึ้น บรรดาสายการบินต่างพากันเพิ่มเที่ยวบินไปกลับระหว่างตะวันออกกลางกับออสเตรเลีย เพื่อรองรับความนิยมที่มีเพิ่มมากขึ้น

เจ้าหน้าที่การท่องเที่ยวของออสเตรเลียกล่าวว่า นักท่องเที่ยวจากประเทศอาหรับแถบอ่าวเปอร์เชียมีจำนวนเพิ่มขึ้น 25% ในปีนี้ ส่วนใหญ่มาจากประเทศสหรัฐอาหรับอีเมียเร็ตส และคัตตาร์

นักท่องเที่ยวชาวอาหรับชอบไปที่รัฐควีนส์แลนด์ ซึ่งเป็นรัฐที่อยู่ทางภาคเหนือของออสเตรเลียมากที่สุด

คุณพอล บัคกี้ จากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวควีนส์แลนด์กล่าวว่า นักท่องเที่ยวมักจะเดินทางไปยังสถานตากอากาศแถบชายทะเลในรัฐควีนส์แลนด์

คุณพอล บัคกี้บอกว่า นักท่องเที่ยวอาหรับเหล่านั้นจะแวะเที่ยวที่ซิดนีย์และเมลเบิร์นก่อนซักสองสามวัน แต่จุดหมายหลักคือที่ Gold Coast พวกเขาชอบพักในอพาร์ตเมนท์ที่มีมากมายในแถบ Gold Coast ที่นั่นมีมีสวนสนุก แหล่งช็อปปิ้งที่จัดห้องละหมาดไว้ให้ และสามาถซื้อหาอาหารฮาลาลได้ด้วย

การเอาใจใส่ในเรื่องความจำเป็นด้านวัฒนธรรมของชาวอาหรับนั้น รวมไปถึงการทำลูกศรชี้ทิศทางที่ตั้งของนครเมกกะ เมืองศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาอิสลาม การหันหน้าไปยังเมืองนี้ในระหว่างที่ทำละหมาดนั้น เป็นความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับพวกเขา

นักท่องเที่ยวชาวอาหรับชอบที่จะหนีอากาศร้อนแผดเผาช่วงฤดูร้อนในบ้านเกิดเมืองนอนของตน มาเที่ยวออสเตรเลียในช่วงเดือนกรกฎาคมและสิงหาคม ซึ่งเป็นฤดูหนาวในแถบซีกโลกใต้ เจ้าหน้าที่การท่องเที่ยวในออสเตรเลียคาดว่าตลาดอาหรับจะเติบโตต่อไปเรื่อยๆ ในออสเตรเลีย

สายการบิน Etihad ซึ่งเป็นสายการบินประจำชาติสหรัฐอาหรับอีเมียเร็ตส วางแผนที่จะเพิ่มจำนวนเที่ยวบินประจำสัปดาห์ไปนครซิดนีย์ในช่วงต้นปีหน้า พร้อมทั้งแนะนำบริการใหม่ไปยังเมืองบริสเบน

จำนวนนักท่องเที่ยวชาวอาหรับเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วตั้งแต่ปี คศ.2002 ขณะที่หลายคนเลิกไปเที่ยวที่ยุโรปและอเมริกา นักท่องเที่ยวชาวอาหรับร้องทุกข์เรื่องความไม่เป็นมิตรในอเมริกา ตลอดจนระเบียบกฏเกณฑ์ข้อจำกัดมากมายในการขอวีซ่าที่เข้มงวดกวดขันขึ้น หลังเหตุการผู้ก่อการร้ายโจมตีใน นครนิวยอร์คและกรุงวอชิงตันเมื่อเดือนกันยายน ปี คศ. 2001

บริษัทท่องเที่ยวกล่าวว่าชื่อเสียงในเรื่องความปลอดภัยและความเป็นมิตรของออสเตรเลีย กำลังแพร่หลายมากขึ้น

คาดประมาณกันว่านักท่องเที่ยวจากประเทศอาหรับแถบอ่าวเปอร์เชียจับจ่ายใช้สอยเป็นเงินมากกว่า 12,000 ล้านดอลล่าร์ ในการไปเที่ยวพักผ่อนในต่างประเทศเมื่อปีที่แล้ว

XS
SM
MD
LG