ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนตกลงร่วมมือแก้ปัญหามลภาวะในอากาศกับญี่ปุ่น


เจ้าหน้าที่กระทรวงสิ่งแวดล้อมของญี่ปุ่นกล่าวว่า จีนตกลงที่จะร่วมมือเพื่อแก้ปัญหามลภาวะในอากาศ โดยเมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา อดีต รมต. ว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมญี่ปุ่น กับผู้อำนวยการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของจีน ตกลงกันเรื่องนี้ด้วยวาจา แต่ยังไม่ได้มีการจัดทำรายละเอียดขึ้นมา

เมื่อต้นปีนี้ญี่ปุ่นประสบปัญหาระดับโอโซนขึ้นสูง เป็นกลุ่มหมอกควันที่ก่อตัวขึ้นเมื่อแสงอาทิตย์ทำปฏิกิริยากับแก็สพิษ ซึ่งรถยนต์และโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ปล่อยออกมา

คุณโคมิชิ อิเคดะ รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นหน่วยงานในภาคเอกชนของญี่ปุ่นชี้ว่า สม็อค หรือกลุ่มหมอกควันที่ว่านี้ ไม่ได้เกิดขึ้นในญี่ปุ่นตั้งแต่ทศวรรษที่ 1970 เป็นต้นมา แต่ตอนนี้ทั้งญี่ปุ่นและจีนซึ่งกำลังพัฒนาเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วมีปัญหาดังกล่าวคล้ายๆ กัน

คุณอิเคดะบอกด้วยว่ามลพิษดังกล่าวเชื่อว่ามาจากจีน เพราะจีนกำลังกลายเป็นประเทศอุตสาหกรรมอย่างรวดเร็ว แต่ยังไม่มีมาตรการเพื่อควบคุมสารพิษจากรถยนต์หรือโรงงานอุตสาหกรรมอย่างเพียงพอ เธอบอกด้วยว่าในปีนี้มีจังหวัดต่างๆ ของญี่ปุ่น 28 จังหวัด ซึ่งได้ออกคำเตือนเรื่องมลพิษจากแก็สโอโซน โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามจังหวัดที่อยู่ตามแนวชายฝั่งทะเลญี่ปุ่น ตรงข้ามกับผืนแผ่นดินใหญ่จีน

แต่นอกจากญี่ปุ่นแล้ว มลพิษจากกระบวนการอุตสาหกรรมของจีน ยังสามารถพบได้ไกลถึงเกาหลีใต้ และบริเวณฝั่งตะวันตกของสหรัฐ แต่การชี้นิ้วกล่าวโทษจีนในเรื่องนี้คงจะทำได้ยาก ซึ่งอาจจะสร้างปัญหาทางการทูตขึ้นมาได้

อย่างไรก็ตาม คุณไรโกะ โซเดโนะ รองผู้อำนวยการกองสิ่งแวดล้อมโลก ของกระทรวงสิ่งแวดล้อมญี่ปุ่นบอกว่า ตอนนี้ทางการญี่ปุ่นกำลังพยายามรวบรวมข้อมูลเฉพาะเรื่อง โดยไม่ต้องกล่าวโทษจีนโดยตรง เธอบอกว่า ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า ต้นเหตุมลภาวะของญี่ปุ่นขณะนี้มากจากจีน แต่ขณะนี้สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนคือผล แต่ว่ายังไม่สามารถชี้ชัดได้ถึงอัตราของสาเหตุอย่างชัดเจน และนั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมญี่ปุ่นจึงพยายามขอความร่วมมือในการทำวิจัยกับจีน โดยรัฐบาลญี่ปุ่นจะจัดหาอุปกรณ์เพื่อติดตามโอโซน รวมทั้งจะสนับสนุนการใช้วิธีที่สิ้นเปลืองค่าจ่ายน้อยกว่า

แต่คุณโซเดโนะยอมรับว่า การทำให้จีนร่วมมือในการทำวิจัยนั้นอาจจะเป็นเรื่องยาก เพราะจะมีปัญหาในประเด็นเรื่องความโปร่งใส และการเปิดเผยข้อมูล อย่างไรก็ตามคุณมาซาโกะ โอซาว่า รองผู้อำนวยการกองความร่วมมือด้านสิ่งแวดล้อมของกระทรวงสิ่งแวดล้อมญี่ปุ่นเชื่อว่า จีนนั้นมีความกระตือรือร้นและสนใจที่จะแก้ปัญหานี้ร่วมกับญี่ปุ่น เพราะว่าจีนต้องการจะลดมลภาวะในอากาศของตน ก่อนที่จะมีการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกกลางปีหน้า และนอกจากนั้นแล้ว ในช่วงหลังกีฬาโอลิมปิก จีนก็ยังมีแผนห้าปีที่จะลดการใช้พลังงาน และลดมลภาวะในอากาศลงด้วย

XS
SM
MD
LG