ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผลกระทบจากการสร้างเขื่อนสามผากั้นแม่น้ำแยงซีเกียง ในประเทศจีน


หลังจากมีการสร้างเขื่อนสามผากั้นแม่น้ำแยงซีได้เพียงปีเดียว เวลานี้รัฐบาลจีนยอมรับว่าโครงการเขื่อนผลิตไฟฟ้าพลังน้ำขนาดใหญ่ที่สุดในโลกแห่งนี้กำลังส่งผลกระทบในด้านลบอย่างรุนแรงต่อสิ่งแวดล้อม

ความขัดแย้งเรื่องการสร้างเขื่อนสามผาเกิดขึ้นมาโดยตลอด ตั้งแต่เริ่มการก่อสร้างเขื่อนเมื่อปี ค.ศ. 1993 ก็มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าโครงการนี้ทำลายเมืองและหมู่บ้านหลายแห่ง ชาวจีนราวหนึ่งล้านคนต้องย้ายถิ่นฐาน ในขณะที่นักวิทยาศาสตร์และนักสิ่งแวดล้อมมากมายเตือนว่าเขื่อนสามผาจะทำลายระบบนิเวศน์รอบๆเขื่อนในอนาคต แต่รัฐบาลจีนก็ยังคงดึงดันจะสร้างเขื่อนต่อไป นายเจียงเจ๋อหมินและนายหลี่ เป็ง อดีตผู้นำจีนบอกว่าการสร้างเขื่อนสามผาจะช่วยลดปัญหาแม่น้ำแยงซีท่วม และยังเป็นแหล่งพลังงานสะอาดขนาดใหญ่ที่ใช้รองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่เติบโตอย่างรวดเร็ว

หลังจากเขื่อนสามผาสร้างเสร็จสมบูรณ์เพียงหนึ่งปี เวลานี้รัฐบาลจีนออกมายอมรับแล้วนะครับว่าเขื่อนผลิตไฟฟ้าพลังน้ำขนาดใหญ่ที่สุดในโลกแห่งนี้กำลังทำลายระบบนิเวศน์อย่างรุนแรงดังที่หลายคนคาดไว้ และผลกระทบที่เกิดขึ้นนั้นเรียกได้ว่าเป็นภัยพิบัติครั้งใหญ่เลยทีเดียว

คุณ Weng Lida นักวิทยาศาสตร์ด้านสิ่งแวดล้อมและอดีตประธานคณะกรรมการปกป้องแม่น้ำแยงซี บอกว่าปัญหาสำคัญประการหนึ่งคือน้ำหนักของน้ำปริมาณมหาศาลที่กักเก็บไว้เหนือเขื่อนนั้น กำลังกัดเซาะตลิ่งแม่น้ำ ทำให้เกิดปัญหาดินถล่ม

นักวิชาการผู้นี้บอกว่าควรมีวิธีป้องกันไม่ให้ชายฝั่งแม่น้ำถล่ม เพราะจะเป็นอันตรายทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สินของชาวบ้านที่อาศัยอยู่รอบๆเขื่อน

สื่อมวลชนของทางการจีนรายงานว่า ชายฝั่งแม่น้ำในส่วนเหนือเขื่อนนั้น พังทลายไปแล้ว 91 จุด รวมระยะทางทั้งหมดราว 36 กิโลเมตร ดินที่ถล่มลงไปในแม่น้ำนั้นก่อให้เกิดคลื่นสูงราว 50 เมตร ซัดไปที่แนวชายฝั่งแม่น้ำ และยิ่งทำให้ชายฝั่งแม่น้ำเสียหายหนักขึ้น นอกจากนี้ คุณ Weng ยังบอกอีกว่า ปัญหาคุณภาพน้ำเสื่อมโทรมก็เป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ต้นน้ำแม่น้ำแยงซีซึ่งในช่วงหลังมีสาหร่ายเกิดขึ้นทั่วไป

คุณ Dai Qing นักรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อมที่ต่อต้านการสร้างเขื่อนสามผามาโดยตลอดกล่าวว่า เวลานี้สถานการณ์ยิ่งเลวร้ายลง จนรัฐบาลจีนไม่สามารถปกปิดปัญหาทั้งหมดที่เกิดขึ้นจากเขื่อนสามผาได้อีกต่อไป จึงจำเป็นต้องประกาศให้สาธารณชนทราบ

เมื่อวันพุธ จนท.อาวุโสจีนเตือนว่าจีนอาจจะต้องเผชิญกับภัยพิบัติครั้งร้ายแรง หากยังไม่มีการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เขื่อนสามผาอย่างรวดเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

XS
SM
MD
LG