ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ข้อตกลงร่วมกันบริหารประเทศระหว่าง ปธน.เปอร์เวซ มูเชอราฟ และนางเบนาซีร์ บุตโต


ในปากีสถาน เจ้าหน้าที่กล่าวว่า ประธานาธิบดีเปอร์เวส มูเชอราฟ ซึ่งกำลังมีปัญหาขัดแย้งทาง การเมือง ใกล้จะเสร็จสิ้น การทำความตกลงร่วมกันมีอำนาจในการบริหารประเทศกับคู่แข่ง นางเบนาซีร์ บุตโต

รัฐมนตรีว่าการรถไฟของปากีสถาน Sheikh Rashid Ahmed ซึ่งเป็นที่ปรึกษาใกล้ชิดของประธานา ธิบดีเปอร์เวส มูเชอราฟ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ข้อตกลงระหว่างประธานาธิบดีเปอร์เวส มูเชอราฟ กับคู่แข่งทางการเมืองคือ อดีตนายก รมต.เบนาซีร์ บุตโต เกือบจะเสร็จแล้ว

อดีตนายก รมต.เบนาซีร์ บุตโต พยายามที่จะให้ ปธน.มูเชอราฟ เลิกการดำรงตำแหน่งควบคู่กัน ทั้งเป็นประธานาธิบดี และเป็นผู้บัญชาการทหารบก ก่อนที่จะมีข้อตกลงใดๆ ที่ปรึกษาของ ปธน.มูเชอราฟ กล่าวว่า ประเด็นเรื่องนี้เกือบจะไม่เป็นปัญหาแล้ว

Sheikh Rashid Ahmed ที่ปรึกษาของ ปธน.มูเชอราฟกล่าวว่า การถกปัญหาเรื่องตำแหน่งผู้บัญ ชาการทหารบกใกล้จะตกลงกันได้แล้ว และตอนนี้การทำความตกลงมีอำนาจในการบริหาร ประเทศร่วมกันเสร็จไปราว 80 เปอร์เซนต์

ปธน.มูเชอราฟ กำลังพยายามรับเลือกตั้งเป็น ปธน.ต่อไปอีกวาระหนึ่งเป็นเวลา 5 ปี ในการเลือกตั้ง ซึ่งคาดว่าจะมีขึ้นปลายปีนี้ แต่ผู้คัดค้านยืนกรานว่า เขาจะรับเลือกตั้งกลับเข้ามาอีกไม่ได้ หากยังดำ รงตำแหน่งทางทหารต่อไป

สื่อมวลชนปากีสถานรายงานว่า นางเบนาซีร์ บุตโต ก็ต้องการให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่จำกัดการ ดำรงตำแหน่งนายก รมต. เป็นวาระที่ 3 ซึ่งทำให้เธอไม่สามารถกลับเข้ามาดำรงตำแหน่งต่ออีกวาระ หนึ่งได้

นางเบนาซีร์ บุตโต ออกจากปากีสถานไปอยู่ต่างประเทศ แต่ยังคงบริหารงานพรรคฝ่ายค้านใหญ่ที่ สุดพรรคเดียวของปากีสถานอยู่ ข้อตกลงที่ใกล้จะเสร็จออกมานี้ มีขึ้นขณะที่คะแนนนิยมของ ปธน.มูเชอราฟ ลดลงถึงระดับต่ำที่สุด และมีปัญหาท้าทายทางกฏหมายที่เขาจะรับเลือกตั้ง กลับเข้ามามากขึ้น

ศาลสูงสุดของปากีสถาน กำลังพิจารณาทบทวน คำร้องเรียนหลายฉบับที่ยื่นทักท้วงการดำรงตำ แหน่งสำคัญทางการเมือง และทางทหารควบคู่กัน และกำลังพิจารณาการคัดค้านแผนการของ ปธน.มูเชอราฟ ที่จะรับเลือกตั้งกลับเข้ามาดำรงตำแหน่งอีก จากสภานิติบัญญัติชุดปัจจุบัน

ส่วนนางเบนาซีร์ บุตโต ก็กำลังประสบปัญหาทางการเมืองในระยะไม่กี่สัปดาห์มานี้ โดยถูกกล่าว หาว่าฉวยโอกาสทางการเมือง และไม่จริงใจ เสแสร้ง หลอกลวง หลังจากเจรจากับคู่แข่งคือ ปธน.มูเชอราฟ อดีตนายก รมต. คนที่สอง นาวาซ ชารีฟ ยืนกรานว่า ปธน.มูเชอราฟ จะต้องออกจาก ตำแหน่งเพื่อประโยชน์ของชาติ

ปธน.มูเชอราฟ เนรเทศนายนาวาซ ชารีฟ ไปอยู่ซาอุดิอะเรเบีย ในปี 2543 หนึ่งปีหลังจากที่ทางการ ทหารยึดอำนาจ แต่ศาลสูงสุดของปากีสถานเพิ่งตัดสินใจยุติการเนรเทศนายนาวาซ ชารีฟ และคาดว่า เขาจะกลับปากีสถานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า และได้รับความนิยมจากประชาชนมากกว่าเดิม

ทางการสหรัฐจับตามองการถกปัญหาทางการเมืองในปากีสถานอย่างใกล้ชิด ปากีสถานเป็นพันธมิตร สำคัญของสหรัฐ ในการต่อสู้ปราบปรามการก่อการร้าย เจ้าหน้าที่สหรัฐสนับสนุน ปธน.มูเชอราฟอย่าง เปิดเผย แต่ก็ขอให้ ปธน.มูเชอราฟ พิจารณาการเป็นพันธมิตรกับอีดตนายก รมต.เบนาซีร์ บุตโตด้วย

XS
SM
MD
LG