ลิ้งค์เชื่อมต่อ

พ่อค้าแม่ค้าร้านค้าปลีกในกรุงนิวเลดี ชุมนุมประท้วง ไม่พอใจที่วอลมาร์ทจะตั้งศูนย์ขายสินค้าส่งในอินเดีย


บรรดากลุ่มฝ่ายซ้าย สหภาพร้านค้า และเจ้าของร้านค้าปลีกในกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย ชุมนุมประท้วง แสดงความไม่พอใจที่วอลมาร์ทจะตั้งศูนย์ขายสินค้าส่งในอินเดีย ผู้ที่มาชุมนุมหลายร้อยคนได้คนเผ่าหุ่นปิศาจจำลอง และถือป้ายที่มีข้อความขับไล่ วอลมาร์ท บริษัทค้าปลีกยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกา หลังจากที่เมื่อเร็วๆ นี้ วอลมาร์ทประกาศมีโครงการจะสร้างศูนย์ขาย สินค้าส่ง 15 แห่ง ภายใน 7 ปี โดยจะเริ่มเปิดแห่งแรกในปีหน้านี้

วอลมาร์ทและบริษัทหุ้นส่วนในอินเดีย บาร์ตี เอนเตอร์ไพรซ์ หวังจะเข้ามาขอมีส่วนแบ่งตลาดค้าปลีกของอินเดียที่มีมูลค่าสูงถึง สามแสนล้านเหรียญสหรัฐ เนื่องจากทั้งสองบริษัทมองเห็นอนาคตสดใสทางธุรกิจค้าย่อยที่เติบโตอยู่ที่ร้อยละ 20 ต่อ ปี และการขยายตัวของกลุ่มชนชั้นกลางซึ่งมีกำลังซื้อเพิ่มมากขึ้น

ตัวแทนของวอลมาร์ทในอินเดีย นายราช เจน พยามยามชี้แจงโน้มน้าวใจให้เห็นถึงข้อดีของโครงการนี้ว่าเป็นการสร้าง โอกาสทางธุรกิจให้กับคนในชุมชน เพราะจะสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ ที่มาจากบรรดาชาวนาและผู้ผลิตในท้องถิ่นถึงร้อยละ 90แต่ทางกลุ่มผู้ประท้วงกลับมีความคิดเห็นที่ต่างออกไปว่า โครงการของวอลมาร์ทนี้ จะมีผลกระทบต่อร้านค้าเล็ก ที่มีอยู่ประมาณ 12 ล้านแห่ง และ บรรดาแผงขายของตามฟุตบาทอีกหลายหมื่นแผงทั่วประเทศอินเดีย

นางแวนดานา ชิวาหนึ่งในแกนนำผู้ประท้วง บอกว่า วอลมาร์ทมีแต่จะสร้างความเสียหายให้กับอินเดียเนื่องจากมีคนจำนวน มากที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับธุรกิจค้าปลีก อย่างน้อย 40 ล้านคนจะได้รับผลกระทบโดยตรง และอีกหนึ่งร้อยล้านคนที่งานของ พวกเขามีส่วนเกี่ยวข้องกับธุรกิจนี้ เช่น งานด้านขนส่ง งานทำความสะอาด และงานบรรจุภัณฑ์ ก็จะได้รับผลกระทบตามไปด้วย

วอลมาร์ทซึ่งเป็นบริษัทค้าปลีกแต่จะมาเปิดศูนย์ขายสินค้าส่งในประเทศอินเดีย เนื่องจากอินเดียมีกฎหมายห้ามบริษัทต่าง ชาติเข้ามาทำธุรกิจค้าปลีกภายในประเทศ

XS
SM
MD
LG