ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แผนการพัฒนาเศรษฐกิจ โดยลดขนาดเมืองให้เล็กลง


ในการวางแผนพัฒนาเศรษฐกิจสำหรับเมืองอุตสาหกรรมเก่านั้น จนท.เทศบาลเมืองต่างๆมักจะ พูดกันถึงการขยายตัวเติบโตว่าจะจัดการอย่างไรกับเขตที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว หรือไม่ก็พูดถึงการดึงดูด ธุรกิจต่างๆให้มาลงทุน

แต่ที่เมือง Youngstown รัฐ Ohio ซึ่งเคยเป็นเมืองอุตสาหกรรมเหล็กกล้าของอเมริกานั้น กำลังมีแผนจะ ลดขนาดเมืองลง ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องที่ออกจะแหวกแนว แต่นายกเทศมนตรีของเมืองนี้บอกว่า นี่เป็นแผน การที่จะนำเศรษฐกิจที่แข็งแรงกลับมาสู่เมือง Youngstown ได้

ในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1950 เมือง Youngstown รัฐ Ohio คือเมืองที่ผลิตเหล็กกล้าสำคัญอันดับ 3 ของอเมริกา เวลานั้น จนท.เทศบาลเมืองมองเห็นแต่การเจริญเติบโต แต่เมื่อมีผลิตภัณฑ์ชนิดใหม่อื่นๆเข้ามาเช่น พลาสติกที่มี ความแข็งแรงทนทานสูง ประกอบกับการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นอย่างมากจากอุตสาหกรรมเหล็กกล้าของต่างประเทศ ทำให้อุตสาหกรรมเหล็กกล้าในอเมริกาเข้าสู่ภาวะถดถอย จนในช่วงทศวรรษ 1970-1980 โรงงานเหล็กกล้า หลายโรงในเมือง Youngstown ต้องปิดตัวลง พร้อมกันนั้นประชากรก็ย้ายออกจากเมืองไปกว่าครึ่ง ทิ้งไว้แต่เพียง ถนนที่ชำรุดทรุดโทรม รวมทั้งอาคารบ้านเรือน โบสถ์ โรงเรียนและโรงงานที่รกร้างว่างเปล่า

คุณฮันเตอร์ มอริสันแห่ง Youngstown State University เปรียบเมือง Youngstown ว่าเป็นเสมือนสัญลักษณ์ ของความตกต่ำที่เกิดขึ้นในเมืองอุตสาหกรรมต่างๆแถบกลางประเทศ ที่ผ่านมาคุณมอริสันช่วยเทศบาลเมือง Youngstown ร่างแผนพัฒนาเมืองขึ้นใหม่ แผนดังกล่าวอาจดูเหมือนง่าย แต่นายกเทศมนตรี Jay William ไม่คิดเช่นนั้น เขาบอกว่าอยากทำให้เมือง Youngtown ไม่ต้องมีขนาดใหญ่มากนัก แทนที่จะมีพลเมืองนับแสน ก็ให้มีเพียงแค่ 8 หมื่น – 8 หมื่น 5 พันคน แต่มีคุณภาพชีวิตที่ดีและมีความสามารถในการแข่งขัน

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา มีการลงทุนไปแล้วกว่า 1 ล้านดอลล่าร์เพื่อรื้อถอนสิ่งก่อสร้างต่างๆในเมือง Youngstown กว่า 400 แห่ง และจะสร้างโครงสร้างพื้นฐานใหม่ขึ้นมาแทน เป็นการปฏิรูปเมืองเพื่อรองรับหากมีการถดถอยของ เศรษฐกิจในระยะยาว มีการประชุมร่วมระหว่างผู้วางผังเมืองกับชาวเมืองเพื่อที่จะได้แนวความคิดในการพัฒนาเมือง Youngstown ว่าชาวเมืองต้องการอะไร ซึ่งจนท.เทศบาลเมืองหวังว่า ความคิดต่างๆ เช่น การสร้างสวนสาธารณะ ขึ้นบริเวณพื้นที่ที่ถูกละทิ้ง จะทำให้ชาวเมืองอยากอยู่ที่นี่และลงทุนกับที่พักอาศัยมากขึ้น

คุณ Doug Cressman คนเก่าคนแก่ในเมือง Youngstown บอกว่าถึงเวลาแล้วที่เทศบาลจะดำเนินการพัฒนาเมือง และมุ่งทำในสิ่งที่สามารถทำได้เพื่อประโยชน์ต่อผู้ที่อาศัยอยู่ที่เมืองนี้

หลังจากการประชุมร่วมครั้งแรก ดูเหมือนแนวทางในการปฏิรูปเมืองเริ่มปรากฏชัดเจนขึ้น จนท.เมือง Youngstown บอกว่าจะลดค่าใช้จ่ายโดยการตัดบริการสาธารณูปโภคในบางพื้นที่ ปิดถนนบางเส้น และคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ ดังกล่าวอาจต้องย้ายไปอยู่ที่เดียวกับชาวเมืองคนอื่นๆ แต่จนท.เทศบาลบอกว่า การโยกย้ายจะเป็นไปตามความ สมัครใจของผู้อยู่อาศัย อย่างไรก็ตาม เวลานี้ยังไม่มีการระบุแน่ชัดว่าส่วนไหนของเมืองที่จะถูกปิดบ้าง

คุณ Frank Popper ผู้เชี่ยวชาญด้านการใช้ที่ดินและการฟื้นฟูพื้นที่ที่ถูกละทิ้งและเป็นผู้หนึ่งที่ช่วยให้คำแนะนำ เรื่องการพัฒนาเมือง Youngstown บอกว่าการลดขนาดพื้นที่เมืองเป็นเรื่องที่ทำได้ยากในเมืองที่เคยชินกับการ ขยายตัวและการเติบโต

คุณ Frank Popper กล่าวกับผู้สื่อข่าวของ VOA ว่า ไม่เคยมีการใช้แผนปฏิรูปด้วยการลดขนาดเมืองกับเมือง อุตสาหกรรมที่มีประชากรจำนวนมากเช่นเดียวกับ Youngstown มาก่อนเลย ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเหตุผลทาง การเมืองส่วนท้องถิ่น เพราะหากขนาดเมืองลดลง จำนวนสมาชิกสภาเทศบาลเมืองและเขตเลือกตั้งอาจจะต้อง ลดลงไปด้วย อย่างไรก็ตาม นายกเทศมนตรีเมือง Youngstown คุณ Jay William บอกว่ายังคงมีแผนที่จะเจรจา เพื่อลดจำนวนสมาชิกสภาเทศบาลและเขตเลือกตั้ง รวมทั้งแผนลดขนาดเมืองอยู่ ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจที่การเจรจา เพื่อลดจำนวนสมาชิกสภาเทศบาล ดูจะดำเนินไปได้ไม่ดีเท่ากับแผนการลดขนาดเมือง

XS
SM
MD
LG