ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หญิงมีครรภ์ที่ชอบรับประทานอาหาร Junk Food มีผลต่อทารกในครรภ์อย่างไร?


นักวิทยาศาสตร์อังกฤษที่ทำงานวิจัยกับหนูทดลอง พบสิ่งส่อแสดงว่าผู้หญิงที่รับประทานอาหารประเภทกรุบกรอบ หวานมันเค็ม ไขมันมากๆ ที่เรียกกันว่า Junk Food มากๆ ระหว่างตั้งครรภ์อาจทำให้ลูกที่เกิดมาชอบ และอยากรับประทานอาหารแบบเดียวกัน

แม้ว่าผลการทดลองกับหนูอาจไม่จำเป็นว่าจะใช้เทียบกับคนได้เสมอไป แต่ผลการวิจัยในอังกฤษนี้สนับสนุนการศึกษาวิจัยในสหรัฐที่ศึกษาครอบครัวราว 190,000 ครอบครัว และออกเผยแพร่ในปี 2548 ที่พบว่าผู้หญิงที่น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ ในอัตราที่เกินกว่าที่สถาบันการแพทย์อเมริกันเสนอแนะไว้ 11 กิโลกรัมครึ่งถึง 16 กิโลกรัม มักจะมีลูกที่เป็นโรคอ้วนเมื่ออายุได้ 2-4 ปี

ในการศึกษาวิจัยในอังกฤษนั้น ศาสตราจารย์นีล สตริกแลนด์ที่วิทยาลัยสัตวบาลรอยัล เวตารี คอลเลจ กับเพื่อนร่วมงานเลี้ยงหนูทดลองที่กำลังตั้งท้องและเลี้ยงลูกเวยน้ำนมตัวเอง โดยให้อาหารที่มีความสมดุลย์ทางโภชนาการ กับอาหารหวานมันเค็มไขมันสูง อย่างเช้นโดนัท มัฟฟิน และอาหารกรุบกรอบต่างๆ

พอหนูที่กินอาหาร Junk Food คลอดลูกออกมา นักวิจัยก็จัดอาหารสองแบบนั้นให้หนูเลือกกิน ลูกหนูจากแม่ที่กินอาหารแบบ Junk Food นั้นมักจะเลือกกินอาหารแบบ Junk Food เหมือนที่แม่หนูเคยกินอย่างเห็นได้ชัด แล้วลูกหนูเหล่านั้นมักจะกินจุกว่าปกติและมีน้ำหนักตัวเพิ่ม อย่างน้อยการวิจัยนี้ก็บ่งชี้ว่าในการทดลองกับหนูนั้นเห็นได้ว่า การกินอาหารไม่ถูกสุขลักษณะมากเกินไป ขณะตั้งท้องอาจมีผลเสียหายต่ลูกในท้องได้

ทีมนักวิจัยอังกฤษเตือนว่า ผู้หญิงไม่ควรคิดว่าการตั้งครรภ์ และการเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมตนเอง เป็นโอกาสที่จะรับประทานอาหารไมันสูง รสหวาน หรือเค็มจัด โดยคิดว่ากำลังรับประทานสำหรับคนสองคน นักวิจัยบอกว่าโครงการปรับปรุงการรับประทานอาหารของเด็กที่โรงเรียนชั้นประถมที่เป็นเรื่องสำคัญก็อาจจะสายเกินไป และว่าทางที่ดีนั้น การรับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะควรเริ่มตั้งแต่การตั้งครรภ์ บรรดานักโภชนาการกล่าวย้ำความสำคัญต่อการรับประทานอาหารอย่างถูกสุขลักษณะสำหรับหญิงที่กำลังตั้งครรภ์ และจากการศึกษาวิจัยที่แล้วๆ มา นักวิทยาศาสตร์เรียนรู้ว่า ในคนเรานั้น การรับประทานอาหารถูกสุขลักษณะตั้งแต่ช่วงเริ่มแรกของชีวิตจะช่วยสุขภาพของเราในอนาคต และลดความเสี่ยงต่อาการเป็นโรคอ้วน และโรคหัวใจ

XS
SM
MD
LG