ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บร็อคโคลี่ และกะหล่ำดอก ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก


ในรายงานที่ลงในวารสารของโรคมะเร็งแห่งชาติของสหรัฐนั้น งานวิจัยที่ติดตามคนราว 29,000 คนในเวลา 4 ปีพบว่าการรับประทานผักบร็อคโคลี่ และกะหล่ำดอกมีประโยชน์กว่าผักอื่นในการเป็นเนื้องอกชนิดร้ายแรง นักวิจัยบอกว่าผักบร็อคโคลี่และกะหล่ำดอกมีสารประกอบที่ต่อต้านมะเร็งเนื้อร้าย

ผลการศึกษาวิจัยแสดงว่าการรับประทานผักทั้งสองนี้ จะลดความเสี่ยงต่อการเป็นเนื้องอกชนิดร้ายแรงลงอย่างมาก ตามรายงานนั้นกะหล่ำดอกจะลดโอกาสการเป็นมะเร็งเนื้อร้ายลง 52% และบร็อคโคลี่ช่วยลดความเสี่ยงนั้นลงได้ราว 45% และแม้จะเข้าใจกันมานานแล้วว่าบร็อคโคลี่กับกะหล่ำดอกจะช่วยป้องกันการเป็นโรคมะเร็ง แต่การศึกษาวิจัยนี้เป็นครั้งแรกที่แสดงว่าผักทั้งสองชนิดนี้มีประโยชน์มาก โดยเฉพาะในการป้องกันโรคมะเร็งที่ต่อมลูกหมาก

ผลการศึกษาวิจัยเดียวกันนี้แสดงว่า การรับประทานผลไม้ และผักอื่นๆ ไม่มีผลแบบเดียวกันกับการรับประทานผักทั้งสองอย่างนี้ ผลการศึกษานี้ทำให้เกิดความสงสัยว่าอาหารบางอย่างอย่างมะเขือเทศ ที่เข้าใจว่ามีสารต้านมะเร็งนั้น มีผลอย่างไรหรือไม่ต่อมะเร็งต่อมลูกหมาก จากการศึกษาโดยรวม นักวิจัยพบว่าการรับประทานผักและผลไม้ต่างๆ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก แต่การรับประทานผักใบเขียวเข้มอย่างบร็อคโคลี่ และกะหล่ำดอกนั้น เกี่ยวโยงต่อการลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากชนิดร้ายแรง ความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากนั้นเกิดขึ้นเพิ่มขึ้นตามวัย ชายอายุ 50 ขึ้นไปจะเป็นโรคนี้ ซึ่งจะมีส่วนเกี่ยวข้องในทางกรรมพันธุ์ด้วย ประการอย่างแรกๆ อย่างหนึ่งคือการปัสสาวะบ่อย ในขณะนี้ก้อนเนื้องอกไปกดทับท่อปัสสาวะ เนื้องอกหรือมะเร็งต่อมลูกหมากชนิดขยายตัวช้า และไม่แพร่ออกไปยังอวัยวะอื่น แต่บางชนิดร้ายแรงกว่า และอัตราการรอดชีวิตของผู้ป่วยในแบบหลังค่อนข้างสูง นักวิจัยรายงานว่า ทางหนึ่งที่จะลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคนี้อาจเป็นการป้องกันโดยการรับประทานผักบร็อคโคลี่และกะหล่ำดอกให้มากขึ้น

XS
SM
MD
LG