ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปัญหาความรุนแรงในปากีสถาน ที่ส่งผลกระทบต่อชาวเอเชีย


สถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในปากีสถาน สร้างความกังวลแก่หลายๆชาติตะวันตกและในเอเชีย ที่บ้างก็เตือนประชาชน ของตนไม่ให้เดินทางไปที่ปากีสถานในช่วงนี้

ปัญหาความปลอดภัยในปากีสถาน มีผลกระทบต่อคนเอเชียที่อยู่ที่นั่นอย่างไรโดยเฉพาะเมื่อคนจีนตกเป็นเป้าทำร้าย ของกลุ่มติดอาวุธ ที่ต้องการสร้างความบาดหางระหว่างจีนกีบปากีสถาน

ปัญหาความไม่ปลอดภัยภายในของปากีสถานสร้างความกังวลให้นานาชาติกันถ้วนหน้า ตั้งแต่รัฐบาลชาติตะวันตก จนถึงรัฐบาลชาติเอเชีย อย่างบริษัททัวร์ท่องเที่ยวหลักๆในฝรั่งเศสหลายเจ้า ได้งดทัวร์ที่ลูกค้าจองมาเที่ยวปากีสถานไป ก่อนอย่างไม่มีกำหนดเพราะสถานการณ์ความรุนแรงยังมีต่อเนื่องส่วนรัฐบาลอังกฤษก็ออกคำเตือนคนของตัวและคร ครัวที่อยู่ในปากีสถานให้ระมัดระวังตัว

อย่างไรก็ดี สาเหตุที่ทำให้คนเอเชียในปากีสถานกังวลด้วยก็เพราะหน้าตาคลับ คล้ายคนจีนและกลุ่มติดอาวุธอาจ จะแยกไม่ออกว่าเป็นคนเอเชียชาติอื่นเพราะ ขณะนี้ชาวจีนที่ทำงานในปากีสถานตกเป็นเป้าโจมตีของกลุ่ม ติดอาวุธต่อต้านรัฐบาลมากขึ้น ตั้งแต่การลักพาชาวจีน 7 คนในกรุงอิสลามบัดโดยพลพรรคของสุเหร่าแดงเมื่อต้น เดือนที่ผ่านมา การสังหารนักธุรกิจชาวจีน 3 คนในเวลาต่อมา ที่เมืองเปชาวา ในห้วงสัปดาห์ที่รัฐบาลกำลังยึด สุเหร่าแดงและมือระเบิดพลีชีพ พยายามขับรถเข้าพุ่งเข้าชนรถบัสที่บรรทุกคนงานชาวจีนในเมืองทางใต้ใกล้กับ เมืองคาราจี มีคนตายเกือบ 30 คนแต่คนจีนไม่ได้รับบาดเจ็บและขณะนี้มี รายงานว่าชาวจีนที่ทำงานในปากีสถาน ทยอยอพยพกลับบ้านกันไปส่วนหนึ่ง แล้วในขณะเดียวกัน ความไม่ปลอดภัยและความไม่แน่นอนทางการเมือง ในปากีสถานขณะนี้ ส่งผลให้ทางการมาเลเซียประกาศแนะนำให้ประชาชนของตนหลีกเลี่ยง การเดินทางไปปากี สถานในช่วงนี้

นายอาเม็ด ชาฮิซัน เอ็บ สาเม็ด เอกอักราชทูตมาเลเซีย ประจำปากีสถาน บอกกับ วีโอเอภาคภาษาไทยว่าจากการ ประมวลสถานการณ์ในปัจจุบันที่กรุงอิสลามบัดและในปากีสถานโดยรวมแล้ว รัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซียได้ออกคำ เตือนให้ชาวมาเลเซียยกเลิกการเดินทางมาปากีสถานไปก่อนจนกว่าสถาณการ์ณจะดีขึ้น และเขาคิดว่าเมื่อถึงนั้น คนมาเลเซียก็จะเดินทางมาทำธุรกิจตามปกติ

เอกอักราชทูตมาเลเซีย กล่าวต่อว่า เจ้าหน้าที่ทุกคนที่สถานทูตรู้ถึง สถานการณ์ความไม่ปลอดภัย และทางกระทรวง การต่างประเทศก็ได้เตือนมาให้ทุกคนระมัดระวังตัวเพิ่มมากขึ้นโดยตัวทูตเองก็ยังมีหน้าที่ต้องคอยเตือนทุกคนไม่ให้ หละหลวมเรื่องนี้ ส่วนสำหรับชาวมาเลเซียในกรุงอิสลามบัดที่มีจำนวนหนึ่ง ก็ใกล้ชิดกับสถานทูตอยู่แล้วจึงทำให้ง่ายต่อการกระจายข่าวสารคำเตือนปากต่อปาก

ด้าน คุณเควิน ลี ชาวคนมาเลเซียและพนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ในกรุงอิสลามบัด บอกกับวีโอเอภาคภาษา ไทยว่า เขาเริ่มกังวลกับสถานการณ์เพราะทุกอย่างการเปลี่ยน แปลงอย่างรวดเร็ว แรกเริ่มกรุงอิสลามบัดก็สงบเงียบดี แต่ตอนนี้ ไม่เหมือนเดิม เขาได้รับคำเตือนจากแผนกรักษาความปลอดภัยของบริษัทตลอดเวลา ห้ามไม่ให้ไปอยู่ในที่ชุมนุนชนและ ให้งดไปเที่ยวตามคลับต่างๆ

อีกด้านหนึ่ง คุณนุทิศ พุคคะนะสุท ผู้จัดการสำนักงาน จองตั๋วของการบินไทย ที่กรุงอิสลามบัดบอกกับวีโอเอถึงผล กระทบจากปัญหาด้านความปลอดภัยต่อ สายการบินว่าเหตุการณ์ต่างๆนานาเกิดขึ้นพร้อมๆกันอย่างไม่คาดฝัน ก็ทำให้การบินไทยเรายอดขายไมเป็นไปตามเป้าที่ตั้งไว้ หายไปประมาณ 15 เปอร์เซ็น ทั้งๆที่อิสลามบัดนี่ เราคาดว่า จะเป็นที่ทำงานเลยเพราะไม่มีคู่แข่งขัน แต่เนื่อง จากเหตุการณ์ต่างๆมันเกิดขึ้นทำให้คนที่จะเดินทางต้องเลื่อน การเดินทาง ออกไปก่อนเพราะเหตุการณ์บ้านเมืองเขาไม่สงบ ปัจจุบันถ้าเดินไปดูตาม สถานที่ที่นักท่องเที่ยวชอบไป แหล่งช็อปปิ้งแหล่งชุมชน ก็จะไม่เห็นคน ต่างชาติเลย มีแต่คนท้องถิ่นเพราะว่ารัฐบาลแต่ละประเทศ สถานทูตต่าง ประเทศเขาก็แนะนำคนของเขาให้รอบคอบในการเดินทางไม่ให้ไปในที่ชุมชน ให้อยู่ในบ้านเสียส่วนใหญ่ country manager ของการบินไทยเขาก็เตือนให้ระมัดระวังตัวด้วย

XS
SM
MD
LG