ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ห้องแถลงข่าวใหม่แบบ Hi-Tech ของทำเนียบขาว


ห้องแถลงข่าวของทำเนียบขาวที่เปิดใช้ใหม่นี้ อยู่ในบริเวณซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นที่อยู่ของสัตว์เลี้ยงประจำครอบครัวประธานาธิบดี เป็นบริเวณที่ซักและอบผ้า รวมทั้งเคยเป็นสระน้ำให้ผู้นำฝ่ายบริหารของสหรัฐได้ออกกำลังกาย

แต่ 8 ล้านดอลล่าร์ให้หลัง บริเวณดังกล่าวถูกเนรมิตให้กลายเป็นห้องแถลงข่าว Hi-Tech ที่มีทั้งโทรทัศน์จอแบน กล้องโทรทัศน์ซึ่งควบคุมด้วยระบบอัตโนมัติ รวมทั้งที่นั่งของผู้สื่อข่าวซึ่งกว้างขึ้น นุ่มขึ้น และบรรดาเหยี่ยวข่าวทำเนียบขาวสามารถเข้าใช้ Internet ได้จากที่นั่งของตนโดยตรง

อาจจะพูดได้ว่า การปรับปรุงห้องแถลงข่าวนี้ เป็นการเปลี่ยนโฉมเวที หรือสังเวียนการประจัญหน้า ระหว่างโฆษกทำเนียบขาวกับฝูงเหยี่ยว หรือนกกระจอกข่าว ครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ปี 2512 เป็นต้นมา

และห้องแถลงข่าวทำเนียบขาวนี้ก็อาจจะเรียกได้ว่า เป็นจุดสัมผัสสำคัญระหว่างตัวแทนสถาบันหลัก 2 สถาบันในสังคมอเมริกัน คือสถาบันประธานาธิบดี ผ่านทางโฆษกทำเนียบขาว กับสถาบันสื่อมวลชนผ่านทางผู้สื่อข่าว White House

ปธน.บุช กล่าวในการเปิดห้องแถลงข่าวที่ปรับปรุงใหม่แห่งนี้โดยยอมรับว่า ความสัมพันธ์ระหว่าง ปธน.กับสื่อมวลชนนั้นมีลักษณะพิเศษเฉพาะตัว และเป็นตวามสัมพันธ์ที่จำเป็น ถึงแม้ว่าบางครั้งสื่อมวลชนอาจไม่ชอบการตัดสินใจของ ปธน. หรือ ปธน. จะไม่พอใจกับการเสนอข่าวของสื่อมวลชนอเมริกันก็ตาม

แต่จะพอใจหรือไม่มากน้อยแค่ไหน ปธน.บุช ก็ยอมรับว่านี่เป็นส่วนสำคัญในกระบวนการทางการเมืองของสหรัฐ และชี้ด้วยว่าอย่างน้อยที่สุด บรรดาสื่อมวลชนก็มีสิ่งแวดล้อมและสิ่งอำนวยความสะดวกในการทำงานที่ดี่ขึ้น

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG