ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักเดินทางทั้งหลายที่นั่งอยู่เฉยๆ เป็นเวลานาน เสี่ยงต่ออาการเลือดจับตัวเป็นลิ่มในเส้นโลหิตดำ


องค์การอนามัยโลกมีรายงานออกมาเตือนว่า นักเดินทางทั้งหลายที่นั่งอยู่เฉยๆ ไม่ขยับเขยื้อนเป็นเวลานาน 4 ชม. ขึ้นไป มีความเสี่ยงสูงมากที่จะเกิดอาการเลือดจับตัวเป็นลิ่มในเส้นโลหิตดำ ซึ่งอาจทำให้ถึงแก่ชีวิต

คนที่ต้องเดินทางโดยเครื่องบินหลายๆ ครั้งในช่วงเวลาสั้นๆ ก็มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดอาการนี้เช่นกัน ตามรายงานขององค์การอนามัยโลกนั้น ความเสี่ยงดังกล่าวจะยังไม่หมดไปหลังจากเสร็จสิ้นการเดินทางโดยเครื่องบิน แต่จะยังคงมีความเสี่ยงต่อไปอีกราว 4 สัปดาห์

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่องค์การอนามัยโลกกล่าวว่า โอกาสที่จะเกิดการเลือดจับตัวเป็นลิ่มในเส้นเลือดดำที่ส่วนขาหรือส่วนล่างของร่างกายนั้นมีอยู่เพียง 1 ใน 6,000 ความเสี่ยงนี้จะเพิ่มขึ้นเมื่อเลือดไหลเวียนไม่สะดวก เพราะการนั่งอยู่กับที่เฉยๆ ไม่เคลื่อนไหวนานๆ ซึ่งอาจทำให้เลือดจับตัวเป็นลิ่มขึ้นมา ไม่ใช่เฉพาะการโดยสารเครื่องบินที่จำกัดการเคลื่อนไหวอย่างเดียว แต่การเดินทางโดยยานพาหนะอื่นๆ ที่จำกัดการเคลื่อนไหวเป็นเวลานานๆ ก็ทำให้เกิดอาการแบบนี้ได้ อย่างการนั่งรถยนต์ รถประจำทาง หรือรถไฟไกลๆ เป็นเวลานานกว่า 4 ชม. ล้วนมีความเสี่ยงทั้งนั้น

ปัญหาเลือดจับตัวเป็นลิ่มในเส้นเลือดดำในบริเวณขา หรือส่วนล่างของร่างกายเกิดขึ้นเมื่อลิ่มเลือดในเส้นโลหิตดำหลุดไหลไปยังปอด ไปตกค้างอยู่ และปิดกั้นการไหลเวียนของเลือด และเส้นเลือดในปอดอุดตันทำให้เกิดการเจ็บแน่นหน้าอก หายใจขัด หากไม่บำบัดรักษาอาจส่งผลถึงแก่ชีวิตได้

รายงานขององค์การอนามัยโลกระบุว่า คนที่อ้วนมาก สูงมาก หรือเตี้ยมาก มีความเสี่ยงมากขึ้นที่จะเกิดอาการนี้ ระหว่างการเดินทาง

XS
SM
MD
LG