ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปากีสถานระเบิดสุเหร่า หวังช่วยตัวประกัน


หน่วยจู่โจมเฉพาะกิจปากีสถานระเบิดกำแพงรอบๆสุเหร่าแห่งหนึ่งในกรุงอิสลามมาบัด ที่ซึ่งกองกำลังติดอาวุธควบคุมผู้หญิงและเด็กหลายร้อยคนไว้เป็นตัวประกันตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมา

จนท.ปากีสถานหวังว่าอย่างน้อยรูตามกำแพงที่เกิดจากการระเบิดดังกล่าว จะช่วยให้ตัวประกันที่อยู่ข้างในสามารถหลบหนีออกมาได้บ้าง อย่างไรก็ตาม ผู้นำกองกำลังติดอาวุธประกาศว่าจะไม่ละทิ้งสุเหร่าแห่งนี้

นักบวช Abdul Rashid Ghazi ผู้นำกองกำลังติดอาวุธประกาศว่าตัวเขาและพรรคพวกที่อยู่ภายใน Lal Masjid หรือสุเหร่าแดงนั้น ยอมตายดีกว่าจะยอมแพ้ และเขาหวังว่าการตายของเขาจะช่วยปลุกให้เกิดการปฏิวัติในหมู่ชาวมุสลิมทั่วปากีสถาน

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีปากีสถาน พลเอกเพอร์เวซ มูชาร์ราฟ ยื่นคำขาดต่อผู้นำกองกำลังติดอาวุธในสุเหร่าแดง

ผู้นำปากีสถานบอกว่ารัฐบาลใช้ความอดทนมาจนถึงเวลานี้ และบอกว่าใครก็ตามที่ยังอยู่ภายในสุเหร่าให้ยอมแพ้แล้วออกมามอบตัว ไม่อย่างนั้นจะถูกจัดการขั้นเด็ดขาด ทั้งนี้ตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมา มีคนถูกปล่อยตัวออกมาแล้วกว่าหนึ่งพันคน อย่างไรก็ตาม คาดว่ายังมีตัวประกันติดอยู่ในสุเหร่าอีกหลายร้อยคน

จนท.เชื่อว่ากองกำลังติดอาวุธราว 50-60 คน ควบคุมสุเหร่าแดงและจับผู้หญิงและเด็กหลายร้อยคนในสุเหร่าแห่งนั้นไว้เป็นตัวประกัน จากนั้นทหารปากีสถานหลายพันนายเข้าล้อมสุเหร่า รวมทั้งรถพยาบาลหลายคันเตรียมพร้อมอยู่ทั่วบริเวณหากเกิดเหตุฉุกเฉิน จนกระทั่งเมื่อคืนวันเสาร์เกิดการยิงต่อสู้และเสียงระเบิดดังต่อเนื่องมาจนถึงเช้าวันอาทิตย์ตามเวลาในสหรัฐ มีหน่วยจู่โจมเฉพาะกิจปากีสถานนายหนึ่งเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติการวางระเบิดบนกำแพงรอบนอกของสุเหร่าแดงเพื่อทำอุโมงค์

นักบวช Abdul Rashid Ghazi ผู้นำกองกำลังติดอาวุธบอกว่าไม่มีใครสามารถหยุดยั้งความตั้งใจของพวกตนได้ และเปิดเผยว่ามีคนในสุเหร่าเสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 70 คน แต่รัฐบาลปากีสถานออกมาปฏิเสธคำกล่าวอ้างของนักบวช Ghazi และบอกว่ากลุ่มมุสลิมผู้ฝักใฝ่ความรุนแรงต้องรับผิดชอบต่อทุกชีวิตที่ตายไปในเหตุการณ์นองเลือดครั้งนี้

กองกำลังติดอาวุธที่สุเหร่า Lal Masjid กระทำการท้าทายอำนาจรัฐบาลปากีสถานอย่างเปิดเผยและต่อเนื่องในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา นักบวช Ghazi ผู้นำของกลุ่มนี้คือผู้สนับสนุนนายอูซาม่า บิน ลาเดน และไม่นานมานี้นักบวช Ghazi เพิ่งจะประกาศว่าจะนำกฎหมาย Sharia ของกลุ่มทาลีบันมาใช้ในกรุงอิสลามาบัด

เหตุการณ์นองเลือดที่สุเหร่าแดงเริ่มปะทุขึ้นเมื่อประธานาธิบดีเพอร์เวซ มูชาร์ราฟต้องเผชิญกับฝ่ายต่อต้านที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นก่อนการเลือกตั้งทั่วประเทศที่คาดว่าจะมีขึ้นปลายปีนี้ อย่างไรก็ตาม ประชาชนส่วนใหญ่และหนังสือพิมพ์ต่างๆให้การสนับสนุนรัฐบาลประธานาธิบดีมูชาร์ราฟในการกำจัดกองกำลังมุสลิมผู้ฝักใฝ่ความรุนแรงที่สุเหร่าแดงแห่งนี้

XS
SM
MD
LG