ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้นำของอิสราเอล และผู้นำของสหรัฐ ย้ำสนับสนุนนาย มามุด อับบาส ประธานการปกครองตนเองของปาเลสไตน์


ระหว่างการพบหารือกับ ปธน.บุช ที่ทำเนียบขาวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทั้งผู้นำของอิสราเอล และผู้นำของสหรัฐได้ประกาศย้ำความสนับสนุนที่มีต่อนาย มามุด อับบาส ประธานการปกครองตนเองของปาเลสไตน์ ซึ่งผู้นำทั้งสองเชื่อว่าเป็นผู้นำที่ถูกต้องของชาวปาเลสไตน์ในขณะนี้

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้นายมามุด อับบาสเอง กำลังต้องต่อสู้ช่วงชิงอำนาจกับชาวปาเลสไตน์กลุ่มฮามัส ซึ่งเป็นกลุ่มที่นิยมความรุนแรงอยู่ กลุ่มฮามัสนี้ชนะการเลือกตั้งสภาของชาวปาเลสไตน์เมื่อต้นปี และสามารถควบคุมพื้นที่บริเวณฉนวนกาซ่าเอาไว้ได้ ในขณะที่กลุ่มฟาต้านั้นควบคุมพื้นที่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจอร์แดน

การประชุมที่อียิปต์ในวันจันทร์นี้ จะมุ่งเน้นเรื่องหนทางที่จะช่วยเสริมอำนาจให้กับนายมามุด อับบาส และรัฐบาลฉุกเฉินที่เขาตั้งขึ้น หลังจากที่ประกาศยุบสภา และปลดนายก รมต. ซึ่งฝักใฝ่กลุมฮามัส ระหว่างให้สัมภาษณ์โทรทัศน์ CNN นายฮาร์เลย์ เมอริด้า ทูตอิสราเอลประจำสหรัฐกล่าวว่า อิสราเอลเชื่อว่าการประชุมครั้งนี้มีความสำคัญ แต่เขาก็ย้ำว่าเฉพาะอิสราเอลแต่เพียงประเทศเดียวนั้น จะไม่สามารถกำหนดทิศทางสำหรับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในตะวันออกกลางได้ และสำหรับชาวปาเลสไตน์นั้นจะต้องเป็นผู้ตัดสินใจเลือกเส้นทางของตนเอง

นายนาบิล ฟาร์มี ทูตของอียิปต์ประจำสหรัฐซึ่งให้สัมภาษณ์ในรายการเดียวกัน ก็เตือนถึงอันตรายจากความแตกแยกขแงชาวปาเลสไตน์ และว่าจะต้องมีการเจรจาหารือระหว่างกลุ่มฟาร์ต้ากับกลุ่มฮามัส ส่วนนายเดนิส รอส ผู้เชี่ยวชาญด้าน ตอ. กลางของสหรัฐให้ความเห็นเสริมว่า เหตุการณ์ปั่นป่วนวุ่นวายทางการเมืองในปาเลสไตน์ในช่วงหลังนี้ เป็นเสมือนเครื่องเตือนใจต่อกลุ่มฟาร์ต้าให้ต้องลุกขึ้นเพื่อสำรวจตัวเอง

เขาบอกว่ากลุ่มฟาร์ต้าที่นิยมทางสายกลางของกลุ่มมามุด อับบาส ซึ่งขณะนี้เป็นประธานการปกครองคนเองของชาวปาเลสไตน์อยู่นั้นแพ้ความเลือกตั้ง เพราะหมดความน่าเชื่อถือ ถูกมองว่ามีปัญหาคอรัปชั่น และทำตัวห่างเหินจากความต้องการของชาวปาเลสไตน์ส่วนใหญ่ ซึ่งเรื่องนี้ทำให้กลุ่มฟาร์ต้าจำเป็นจะต้องปรับปรุงตัวเอง

นายเดนิส รอส ยังบอกด้วยว่า เขาเชื่อว่ากลุ่มฟาร์ต้าที่นิยมแนวทางสายกลางนั้น จะมีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่า ในขณะที่ทั้งกลุ่มฟาร์ต้า และกลุ่มฮามัสกำลังต่อสู้เพื่อช่วงชิงความเป็นเอกลักษณ์ของชาวปาเลสไตน์ แต่เขาก็กล่าวเสริมว่ากลุ่มฮามัสซึ่งนิยมความรุนแรงนั้น คงจะไม่ละทิ้งแนวทางของตนเช่นกัน

XS
SM
MD
LG